Hành trình niềng răng cho trẻ 12 tuổi bị hô – Răng đều đẹp, chuẩn

“Con thấy răng mình đều và đẹp hơn nhiều lắm ạ. Con cũng không cảm thấy khó khép môi như trước đây rồi ạ” – Đó là lời chia sẻ của bé Q.M với các bác sĩ tại Nha khoa Đông Nam Á sau khi kết thúc quá trình niềng răng cho bé 12 tuổi kéo dài 2 năm.

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là tình trạng răng miệng xảy ra khi có sự chìa hoặc nhô quá mức vị trí của răng hàm trên so với răng hàm dưới.

Tình trạng sai lệch này có thể do di truyền từ ông bà, cha mẹ, hoặc phát sinh do bệnh lý hay các chấn thương trong quá trình hình thành và phát triển cơ thể, hoặc cũng có thể do những thói quen xấu của trẻ như sử dụng núm vú giả, bình sữa hay mút tay, thở miệng, đẩy lưỡi, chế độ ăn, tư thế ngủ… trong một thời gian dài.

Răng hô cũng thường là hậu quả của các sai lệch về răng hoặc các sai lệch về xương hàm ở trẻ.

2. Nguyên nhân gây ra răng hô

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô ở trẻ 12 tuổi như là: Do di truyền, khớp cắn 2 hàm phát triển không cân đối, hoặc Rối loạn tăng trưởng hoặc là do thói quen xấu sử dụng núm vú giả, bình sữa, mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng… của trẻ em

* Do di truyền:

Thời kỳ đầu của chỉnh nha, người ta cho rằng lệch lạc khớp cắn là một căn bệnh của xã hội văn minh và đổ lỗi cho chức năng không phù hợp của hàm dưới với thuật từ “thoái hóa” do hiện đại. Và hướng điều trị thay đổi chức năng để đạt thẩm mỹ dường như rất khó thực hiện.

Quan điểm ngày nay, yếu tố di truyền có ảnh hưởng tương đối cao đến kích thước sọ, và ảnh hưởng tương đối thấp đến các biến thể cung răng. Và một sai lệch khớp cắn là sự tương tác giữa các yếu tố di truyền và yếu tố môi trường trong cân bằng chức năng hệ thống nhai. Việc thăm khám, phát hiện, phân loại và can thiệp điều trị sớm rất có giá trị trong điều trị và hạn chế sai lệch khớp cắn khi trẻ hoàn tất tăng trưởng.

* Rối loạn tăng trưởng:

– Liên quan đến thời kỳ chu sinh: Chấn thương lúc sinh thường bao gồm 2 nhóm chính là gập thai và chấn thương hàm dưới lúc sinh. Các chấn thương này làm ức chế sự phát triển của hàm dưới ra trước một cách bình thường dẫn đến hàm dưới kém phát triển và có thể đi kèm với hẹp đường thở, khó thở. Điển hình thường gặp là đa chứng Pierre Robin, hội chứng Stickler.

– Liên quan đến thời gian trẻ con: là những biến dạng mặt tăng dần liên quan đến những rối loạn cơ và xương trong thời gian này ngày càng trầm trọng và đòi hỏi điều trị sớm: gãy xương hàm, viêm khớp dạng thấp (trong đó có khớp thái dương hàm), loạn năng cơ…và nhiều dạng bệnh lý khác làm bất cân xứng khuôn mặt.

* Do thói quen:

Hô do “sự cản trở” thường gặp ở một số trẻ có thói quen xấu: Mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng, chế độ ăn, tư thế ngủ, ngậm núm vú giả quá lâu khi còn nhỏ có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng sau này. Các thói quen xấu này thường gây ra kiểu hình: cắn hở, tăng độ cắn chìa (nhô răng và xương ổ răng hàm trên), cản trở hàm dưới phát triển ra trước gây lùi hàm dưới làm tăng độ nhô….

Hô do nguyên nhân thứ phát có thể điều trị sớm bằng chỉnh hình can thiệp, loại bỏ các thói quen xấu, giúp cho xương và răng phát triển thuận lợi.

Tuy nhiên ba mẹ đừng lo lắng về tình trạng lệch lạc răng này của bé 12 tuổi nhà mình bởi với sự phát triển của ngành nha, răng hô hoàn toàn có thể được khắc phục bằng niềng răng cho bé 12 tuổi. 

3. Các biến chứng của tình trạng răng hô

Việc răng bị hô có thể tác động tiêu cực đến miệng của con trẻ theo nhiều cách. Dưới đây là một số biến chứng phổ biến nhất của răng hô khi không được điều trị niềng răng cho bé 12 tuổi:

– Men răng bị mòn bất thường dẫn đến sâu răng hoặc các vấn đề về nha chu.

– Làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt của trẻ.

– Răng mọc chen chúc hoặc khấp khểnh.

– Căng cứng hàm quá mức có thể gây đau hàm hoặc đau đầu.

– Nguy cơ hư hỏng răng cửa cao hơn.

– Tác động tiêu cực đến miệng và hàm đang phát triển.

– Chức năng ăn nhai của răng và hàm kém hơn.

– Tổn thương mô mềm nếu răng cửa dưới chạm vào vòm miệng

– Gặp vấn để về phát âm.

4. Hành trình niềng răng của bé 12 tuổi tại Nha khoa Đông Nam Á

Bé trai Q.M đến với Nha khoa Đông Nam Á lúc 12 tuổi, với tình trạng hô răng, các trục răng chìa ra phía ngoài ( ngả môi ). Mẹ bạn lo ngại bạn sẽ hô nhiều hơn khi lớn lên bởi gia đình bé có yếu tố “di truyền” rất rõ rệt, Bà ngoại của bạn cũng có tình trạng hô nhiều, răng hàm trên chìa ra ngoài che hoàn toàn răng hàm dưới, môi luôn gồng căng lên che hết răng nhưng không thể. Đây là điểm trừ về mặt thẩm mỹ, bất tiện và mất tự tin khi giao tiếp mà bà nhận ra. Bà không muốn cháu mình lớn lên bị như vậy.

Qua thăm khám và đo đạc các chỉ số trên phim ( tham khảo quy trình thăm khám chỉnh nha tại Đây). Bác sĩ chỉnh nha thấy các chỉ số cho thấy độ cắn chìa răng cửa trên và dưới đều tăng (4-5 mm, trục răng ngả môi tăng 15 độ), cằm lùi nhẹ, cường cơ môi….

Kế hoạch điều trị là nhổ 4 răng hàm nhỏ và dựng trục, kéo lùi răng cửa để giảm hô.

* Hình ảnh tình trạng răng của Q.M khi mới đến Nha khoa Đông Nam Á

Tình trạng ban đầu của Q.M là răng bị chìa, môi bé bị căng khi cố gắng ngậm chặt miệng và bé cảm thấy tự ti với hàm răng của mình.

* Hình ảnh sau khi nhổ răng 3 tuần

Đây là hình ảnh sau khi nhổ răng 3 tuần, khoảng nhổ răng vẫn còn lớn, răng vẫn chìa ra ngoài nhiều.

* Hình ảnh sau khi nhổ răng 10 tháng

Đây là hình ảnh sau khi nhổ răng 10 tháng, các bạn thấy trục răng đã thẳng, khoảng nhổ răng gần như đã được đóng kín hoàn toàn với khí cụ kéo lùi.

* Kết quả sau 21 tháng điều trị

Và đây là kết quả sau 21 tháng điều trị, bé Q.M đã hết hô hoàn toàn, cung cười đẹp, hài hòa với khuôn mặt. Bạn ấy rất tự tin với sự thay đổi này.

Video quy trình thăm khám chỉnh nha tại Nha khoa Đông Nam Á

Nha khoa Đông Nam Á – Địa chỉ niềng răng uy tín

Không chỉ riêng tình trạng răng hô mà rất nhiều hình thái lệch lạc của răng khác cũng khiến các ba mẹ lo lằng nó sẽ ảnh hưởng đến con trẻ về sau. Đến với Nha khoa Đông Nam Á, ba mẹ sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể, kỹ càng và lên một kế hoạch điều trị phù hợp  việc niềng răng cho bé 12 tuổi nhà mình.

Tự tin với đội ngũ bác sĩ 100% tốt nghiệp Đại học Y – Răng Hàm Mặt, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cũng như đã tu nghiệp tại các nước phát triển về ngành nha khoa, Nha khoa Đông Nam Á sẽ mang đến trải nghiệm dịch vụ nha khoa tốt nhất cho con và các bậc cha mẹ.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0911.222.798 và để đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm của chúng tôi trao đổi với bạn về các lựa chọn điều trị chỉnh nha. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể tìm ra giải pháp cho bạn.

Chúng tôi tự hào được phục vụ các khách hàng tại 2 cơ sở: 

– 166 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

–  446 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 

Bài viết liên quan