HÀNH TRÌNH NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN NGƯỢC ( MÓM) CHO BÉ 13 TUỔI – NHA KHOA ĐÔNG NAM Á

  “ Ngay từ lúc thay răng cửa là chị thấy răng cửa của con mọc lệch vào trong rồi. Nhưng chị vì con còn nhỏ nên chị định cứ đợi thay hết răng thì chỉnh một thể. Có hôm con đi học về bảo muốn niềng răng vì răng xấu, bảo lớp con có nhiều bạn niềng rồi nên chị mới bắt đầu cho con đến khám. Đến khám chị mới tá hỏa ra là không phải trường hợp nào cũng đợi thay hết răng rồi niềng, con chị bị cắn ngược làm giới hạn xương hàm trên phát triển, mặt con càng ngày càng móm. Giờ phải chỉnh luôn nếu sau dậy thì thì khả năng chỉnh móm rất hạn chế phải đợi khi lớn để phẫu thuật”. Chị Nga mẹ bé Huyền 13 tuổi chia sẻ.

   “Chị có bạn công ty, bạn ấy với con  cùng chỉnh nha ở phòng khám nha khoa Đông Nam Á. Khen bác sĩ Phong ở đây chuyên môn giỏi nên chị đến khám. Lúc tư vấn chị thấy bác sĩ cũng tư vấn nhiệt tình, vui tính. Huyền cũng thích chú nên chị quyết định cho con điều trị tại đây luôn.”

 

Quá trình niềng răng cho bé 13 tuổi.

  Trong Buổi đầu tiên – Thu thập dữ liệu: Chúng tôi lấy các dữ liệu về tình trạng răng của bé bao gồm chụp phim x-quang, lấy dấu mẫu hàm, chụp ảnh trong miệng và ngoài mặt. ( Mời bạn xem video về quy trình thăm khám chỉnh nha tại đây)

 Sau đó qua quá trình thăm khám lâm sàng và tiến hành phân tích các dữ liệu đó,phát hiện các vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải như:

       Mặt lõm hình đĩa, xương hàm trên lùi.

       Cắn chéo toàn bộ. Cung răng hàm trên rất hẹp, R15 mọc lệch ngầm dưới xương do không có khoảng để răng mọc, răng nanh thiếu chỗ xu hướng mọc lệch ra ngoài cung.

       Cung răng hàm trên hẹp, thiếu khoảng cho răng 15,13,23 mọc

Buổi 2: Thống nhất kế hoạch điều trị 

   Đến lần hẹn tiếp theo dựa trên những phân tích cụ thể bác sĩ sẽ tư vấn và chốt kế hoạch điều trị với phụ huynh và bênh nhân. Đây là buổi rất quan trọng để phụ huynh và bênh nhân có thể hiểu rõ tình trạng sai lệc khớp cắn và thống nhất kế hoạch điều trị với bác sĩ.

    Kế hoạch điều trị chia thành hai giai đoạn:

•     Giai đoạn 1: nắn chỉnh hình xương với khí cụ chức năng kéo xương hàm trên ra trước: chữa móm

       Giai đoạn 2: gắn mắc cài, dàn đều răng và lồng múi các răng tạo khớp cắn chức năng.

 

 Sau khi thống nhất được kế hoạch điều trị, một thỏa thuận điều trị được đưa ra và trong những lần hẹn tiếp theo bạn Huyền sẽ được Bác sỹ tiến hành điều trị theo lộ trình.

 Giai đoạn 1: Hình ảnh bệnh nhân được gắn khí cụ McNamara, có ốc nong ở giữa để nong rộng hàm trên, và dùng khí cụ Face mask để kéo xương hàm trên ra trước.

 

    Kết thúc giai đoạn 1: cung răng hàm trên được nới rộng. Khuân mặt bênh nhân trở nên hài hòa hơn, hết móm.

 

 Chị Nga chia sẻ :   

     Chị thấy được sự cải thiện của con. Chị rất mừng. Nghĩ lại chị mà đợi con lớn lên rồi điều trị thì sau này con phải phẫu thuật thì tội con. Nay bác sĩ Phong cho chị xem những ngày đầu thật sự là có sự thay đổi rất nhiều. Bác sĩ nói giờ con chỉ lòng múi khớp cắn lại là kết thúc được rồi.”. Mẹ Huyền nói

      “ Đồng hành với con từ ngày đầu. Chị thấy được sự khó khăn của con. Ở giai đoạn 1 ngày nào đi học về là con phải đeo luôn khí cụ để chỉnh. Dù bất tiện nhưng Huyền không kêu ca gì cả. Thực sự chị biết con rất tự ti về hàm răng của mình nên rất nghe lời. Để đến giai đoạn này chị rất mừng” 

 

 Giai đoạn 2: gắn mắc cài dàn đều răng và tinh chỉnh khớp cắn. Các răng gần như đã được dàn đều. R15 ngầm được kéo ra khỏi xương ổ và được tạo khoảng để đưa vào cung răng.

 

Các răng gần như đã được dàn đều. R15 ngầm được kéo ra khỏi xương ổ và được tạo khoảng để đưa vào cung răng.

Lời khuyên của chuyên gia: Bs Nguyễn Đại Phong

      Chỉnh nha tăng trưởng hiện nay vẫn còn khá mới và nhiều phụ huynh vẫn nhầm lẫn và nghĩ là đợi thay hết rằng rồi chỉnh một thể. Điều này, vô hình chung có thể sẽ làm lỡ mất thời gian vàng điều trị của con cái. Hệ lụy, càng ngày khuân mặt con càng lõm hình đĩa, thiếu thẩm mỹ và chỉ có thể cải thiện bằng cách phẫu thuật chỉnh hình khi con tới tuổi trưởng thành.

  Ngày nay, các con ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng thiếu cân bằng, thậm chí thừa… khiến tuổi dậy thì của các con đến rất sớm, nhất là các bé gái. Do đó, cần phải thăm khám nha khoa thường xuyên để tránh lỡ mất thời điểm vàng để chỉnh nha tăng trưởng nắn chỉnh xương.

Bài viết cùng chuyên mục