KHÁM VÀ NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH

  Anh Nguyễn Trọng An, 36 tuổi, sống ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đến với nha khoa Đông Nam Á để kiểm tra tình trạng đau nhức răng.Anh cho biết: “Mình bị giắt thức ăn ở răng hàm bên phải nhiều tháng nay. Gần đây, mình còn bị tình trạng đau nhức khi ăn nhai.Chỗ bị giắt thức ăn có mùi hôi và có cảm giác không thể lấy hết thức ăn giắt vào chỗ đó. Sau khi  tìm hiểu qua nhiều phòng khám, và được bạn bè giới thiệu thì mình qua nha khoa Đông Nam Á, khám kiểm tra xem như thế nào vì mình nghĩ răng khôn của mình đã gặp vấn đề

THĂM KHÁM RĂNG KHÔN MỌC LỆCH TRONG MIỆNG. 

Qua thăm khám và chụp phim kiểm tra, các bác sỹ tại phòng khám nha khoa Đông Nam Á phát hiện răng của anh An có tình trạng:

  • Răng 18 mọc lệch.
  • Răng thừa hàm trên nằm giữa răng 17 và 18 tạo thành góc nhồi nhét thức ăn.
  • R48 mọc lệch 45 độ, “đâm” vào cổ răng phía xa răng 47, sâu phía gần răng 48.
  • Kẽ giữa răng 47,48 nhồi nhét thức ăn nhiều, gây viêm.

 HÌNH ẢNH SAU KHI CHỤP XQUANG RĂNG SỐ 8 TẠI CHỖ

–  Có vùng thấu quang giữa răng số 47 và 48 . Răng thừa giữa răng 17 và 18 ( mũi tên màu đỏ) đây là vùng tiêu xương, nhồi nhét thức ăn. 

–  Sâu mặt nhai răng số 48 và cổ răng 47 ( mũi tên màu xanh).

 Bác sỹ Trung, Bác sỹ khoa phẫu thuật trong miệng trực thuộc nha khoa Đông Nam Á giải thích thêm về tình trạng này như sau:

 “Đối với những răng khôn mọc lệch, sẽ tạo một tiếp xúc không tốt với răng số 7 bên cạnh nên thường hay giắt thức ăn ở vị trí này. Ban đầu việc giắt thức ăn này bạn có thể dễ dàng dùng tăm hoặc chỉ tơ để lấy ra được nên chưa khó chịu, mọi người chủ quan không đi khám để phát hiện vấn đề. Sau thời gian,vì một lý do nào đó thức ăn không được làm sạch ( có thể là việc vệ sinh lấy sạch thức ăn sau khi ăn bị sao nhãng) làm cho thức ăn giắt ở vị trí ngày, lâu ngày vi khuẩn phát triển gây ra sâu răng ở vùng tiếp giáp. Khi sâu răng, vùng kẽ sẽ rộng ra, thức ăn càng dễ mắc vào và khó lấy ra được, nhồi nhét xuống sâu phía dưới, gây ra tình trạng viêm vùng kẽ dẫn đến gây tiêu xương, hình thành túi lợi bệnh lý ở vùng này.

Vậy tình trạng này kéo dài dẫn đến hệ lụy ra sao?

 Tình trạng càng ngày càng nghiêm trọng vì lượng thức ăn không được làm sạch tích tụ ở vùng này càng nhiều.Lúc này càng gây sâu răng và tình trạng viêm nhiễm càng nặng nề hơn. Gây ra biến chứng viêm quanh thân răng số 8 , dẫn đến viêm nhiễm trầm trọng, gây đau nhức cho bệnh nhân.

 Khi bạn có răng khôn mọc lệch bạn nên đi khám sớm để phát hiện ra vấn đề, những răng khôn này có chỉ định nhổ bỏ để tránh gây ra các biến chứng gây ảnh hưởng nặng nề cho răng số 7, một răng hàm ăn nhai chính ở bên cạnh”

 Bạn có thể tham khảo thêm về các hình thái răng khôn mọc lệch và bảng giá cho từng loại của chúng tôi tại đây hoặc tại đây

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT RĂNG KHÔN

 Sau khi trao đổi tình trạng hiện tại và phương án xử lí, Anh An quyết định phương án tối ưu, đó là nhổ bỏ răng 18, 48 mọc lệch và răng thừa và sử dụng máy piezotome hỗ trợ để nhổ răng, đảm bảo sang chấn tối thiểu.

 Trình tự phẫu thuật:

– Sát khuẩn ngoài mặt và trong miệng.

– Gây tê vùng và gây tê cận chóp vùng phẫu thuật.

– Sử dụng máy piezotome và các dụng cụ phẫu thuật để lấy bỏ R18, 48 và răng thừa.

– Khâu đóng vùng phẫu thuật.

– Kê đơn và hướng dẫn  sau nhổ răng. ( bạn có thể xem thêm kinh nghiệm chăm sóc sau nhổ răng tại đây)

Tổng thời gian phẫu thuật: 45 phút.

  Các bác sĩ hẹn anh An quay lại để kiểm tra , cắt chỉ  và xử lí các vấn đề còn lại sau 1 tuần nữa.

Sau phẫu thuật, anh An chia sẻ: “Mình thấy hoàn toàn không đau cả trong lúc phẫu thuật và sau khi phẫu thuật. Các bác sĩ và phụ tá ở phòng khám tư vấn rất tận tình, chăm sóc mình chu đáo trước, trong và sau phẫu thuật. Cám ơn mọi người rất nhiều.” 


Đăng ký khám tư vấn

Bài viết liên quan