NIỀNG RĂNG 5S – KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG KHẤP KHỂNH LỆCH LẠC

.“ thời gian niềng răng của mình kéo dài 30 tháng, không thể nhanh như người ta làm răng sứ nhưng mình cảm thấy thực sự xứng đáng”. Đây là lời chia sẻ của chị Nguyễn Thu Hằng, 1998 tại Hà Nội khi chia sẻ với chúng tôi về quãng thời gian đồng hành cùng nha khoa Đông Nam Á.

 Chị đến với chúng tôi trong tình trạng hàm răng của chị khấp khểnh nhiều, Chị tâm sự rằng Chị cảm thấy rất mặc cảm mỗi khi giao tiếp, thậm chí không dám cười tươi, chỉ dám cười mỉm, mím môi để lộ răng ít nhất có thể, chị cảm thấy lo lắng mỗi khi người đối diện nhìn vào chị.

’ Mình được một người bạn giới thiệu nên đã biết đến bs Phương của nha khoa Đông Nam Á  bạn mình kể Bác sỹ Phương là một người có chuyên môn, làm việc có tâm, lại rất hòa đồng vui vẻ nên đã đến với phòng khám. Dù rất nóng lòng được tiến hành chỉnh nha sớm nhưng vì còn là sinh viên, nên cũng lo lắng chi phí niềng răng chắc cao lắm so với kih tế của mình. Trước khi đến Mình cũng đã tham khảo qua các phòng khám khác và tưởng rằng đến là sẽ nghe Bác sỹ khám rồi làm luôn  nên cũng đã sẵn sàng tâm lý cho việc đó .Nhưng không hề, khi đến gặp Bác sỹ ngày đầu tiên, mình được bac sỹ thăm khám kĩ lưỡng hỏi han tận tình, lấy dấu mẫu hàm, chụp ảnh cả trong miệng, ngoài mặt rồi hẹn lần gặp sau sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể chi tiết.

Đến buổi thứ 2 là sau đó 1 tuần,Bác sỹ Phương trao đổi với mình những vấn đề mà mình đang gặp phải trên dữ liệu hình ảnh của mình đã thu thập trước đó, tư vấn chi tiết từng bước, từng thứ mình sẽ làm, dự kiến cả thời gian, chi phí còn cho mình trả góp nên mình rất yên tâm.

Tình trạng răng của bạn Hằng hiện đang gặp phải

  • Các răng cửa và vùng răng hàm nhỏ,khấp khểnh, lệch lạc nhiều do  không đủ khoảng để mọc.  khi cười hơi nhô, không thẩm mỹ,
  • Kế hoạch Bác sỹ  Phương đưa ra là nhổ 4 răng hàm nhỏ để tạo khoảng,Sau khi nhổ răng thì hàng tháng  qua phòng khám, bác sĩ sẽ chỉnh sửa để làm đều tất cả các răng trước, khi nào đều rồi thì sẽ được kéo răng giảm hô và có thể phải sử dụng đến minivis làm neo chặn để kéo khoảng  thì có thể giải quyết tất cả nhưng vấn đề trên.
  • Sau khi trao đổi kế hoạch và được sự đồng ý thì đến quá trình gắn mắc cài, Bạn Hằng chọn gói mắc cài kim loại tự buộc ( bạn có thể tham khảo cách lựa chọn mắc cài cho chỉnh nha tại đây) và được tiến hành làm theo kế hoạch đã lên sẵn. bạn có tam sự “Sau 7 tháng, răng mình vẫn còn chưa hết khấp khểnh, thời gian sau đó răng đều hẳn và chỉ còn dư ít khoảng hàm trên thôi, kéo rất nhanh. Đến giai đoạn này Bác sỹ có trao đổi lại với mình là có muốn cắm minivis để kéo giảm hô hơn không nhưng mình thấy đã hài lòng nên quyết định không cắm minivis nữa.”
  • Tiếp đến là giai đoạn tinh chỉnh khớp cắn và chỉnh cho thẩm mỹ trước khi kết thúc, đây là giai đoạn  rất quan trọng rồi sau đó là buộc cố định thêm 1 thời gian là được tháo rồi. Vì đã có kế hoạch từ đầu và biết rằng bản thân sẽ cần làm những gì nên bạn không hề do dự mà tiến hành tiếp nhận nắn chỉnh ngay hôm tư vấn lần 2.

Trong quá trình niềng, Bạn Hằng cũng không ngoại lệ mà gặp phải những vấn đề mà tất cả các bạn đã tham gia nắn chỉnh gặp phải như đau từ 2-3 ngày sau mỗi lần đến tái khám được Bác sỹ siết dây thêm, lo lắng trước mỗi lần can thiệp thủ thuật như nhổ răng hay cắm minivis, thời gian đầu, mắc cài chà vào làm loét môi má vô cùng khó chịu, thậm chí, đuôi dây khi kéo răng làm dây thừa ra chọc vào má  rất bứt rứt. Nhưng rồi, trải qua khoảng 1 thời gian  đầu khó khăn, Bạn đã làm quen với tất cả. Chúng tôi có làm một bài viết về cách chăm sóc sau khi gắn mắc cài chỉnh nha, mời bạn tham khảo tại đây hoặc tại đây

  Chúng tôi có xin cảm nhận của Bạn Hằng cũng như bạn ấy có lời khuyên nào cho các bạn khác trong gian đoạn chỉnh nha của chúng tôi để được tháo mắc cài sớm không, thì bạn có chia sẻ chia sẻ:

          ‘’ Trong 2-3 tháng đầu, niềng răng nhìn sẽ rất xấu, xấu trên mọi mặt trận, hô nè, ngọng nè, ăn uống thức ăn dính khắp nơi nè, nhiêu đó đủ kéo tinh thần đi xuống rùi, nên các bạn cố gắng vượt qua giai đoạn đầu nha. sau đó thì bạn hoàn toàn tự tin với nụ cười sắt của mình.

  Mỗi tháng sẽ tái khám 1 lần thì chỉ đau 1,2 ngày sau đó thôi. Việc đau âm ỉ như răng sắp rụng là có thiệt, nhưng yên tâm răng ko rụng đc đâu các bạn đừng lo quá

 hơn nữa muốn tháo niềng sớm thì yếu tố đi nha khoa đúng hẹn và làm theo phác đồ cảu bác sỹ đã đề ra là rất quan trọng nha’’

Đây là thành quả sau thời gian chỉnh nha

 Bác sỹ Lê Hồng Phương cũng chia sẻ:

          ‘’ Việc vệ sinh trong khi nắn chỉnh là việc rất quan trọng, nó giúp hơi thở bn thơm tho hơn, không bị viêm lợi, không bị chảy máu sẽ đẩy nhanh tiến trình di chuyển răng. Nên các bệnh nhân hãy cố gắng vệ sinh tốt, đến khám đúng hẹn, tin tưởng vào Bác sỹ cũng như kế hoạch đã đề ra để chúng ta có một hành trình đáng nhớ mãi trong cuộc đời. “ Smile is the Flower of life” Chúng tôi vui và hạnh phúc hơn cả bn khi nhìn thấy nụ cười rạng ngời của họ sau một thời gian cộng tác và nỗ lực cũng nhau

Ở độ tuổi mà các bạn gọi là thanh xuân, Bạn Hằng đã dũng cảm bỏ ra hơn 2 năm chịu xấu, chịu khổ để có thể trở nên xinh đẹp trong suốt quãng đời còn lại cũng như tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc những năm tháng tuổi trẻ tươi mới này, vậy còn các bạn thì sao? Các bạn có trong tình trạng tương tự như chị ấy không, có muốn mình cũng sẽ trở thành nhân vật chinh trong chính cuộc đời của mình không, hãy đến với nha khoa Đông Nam Á chúng tôi để đc khám và tư vấn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục