Nhổ Răng Khôn Kiêng Gì? Những Thực Phẩn Cần Tránh Sau Khi Nhổ Răng

Nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa thông thường, nhanh chóng và ít xâm lấn, cho phép bạn sinh hoạt thoải mái hơn mà không cần lo lắng về các vấn đề do răng khôn gây ra. Nhổ răng khôn là việc làm cần thiết nếu răng khôn của bạn bị va chạm và gây biến chứng đến các răng và nướu xung quanh.

Tuy nhiên, bất kể loại hình nhổ nào bạn thực hiện, bạn có thể bị sưng, bầm tím và khó ăn uống sau phẫu thuật. Điều cần thiết là có một chế độ ăn uống phù hợp để tạo điều kiện lành thương nhanh hơn.

Nhiều người không biết nhổ răng khôn kiêng gì hay được ăn gì. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà bạn có thể và không thể ăn sau khi nhổ răng khôn.

Tìm hiểu về răng khôn

Từ thời thơ ấu đến tuổi vị thành niên, răng mọc theo các giai đoạn: đầu tiên là răng cửa, sau đó là răng nanh, răng tiền hàm, răng hàm và cuối cùng là răng khôn. Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8 hoặc răng hàm thứ ba, và chúng xuất hiện ở phía sau miệng.

Mỗi người thường mọc 4 chiếc răng khôn, mỗi chiếc mọc sau răng số 7 ở cả hàm trên và hàm dưới. Theo trang web của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) Mouth Healthy, chúng thường xuất hiện ở độ tuổi từ 17 – 21. Cách chúng xuất hiện sẽ khác với từng cá nhân. Tuy nhiên, răng khôn có thể chỉ nhú một phần, hoặc thậm chí nằm sâu trong mô nướu. Những chiếc răng mọc không xuất hiện và được bao phủ bởi nướu hoặc xương này được gọi là “răng khôn mọc ngầm”.

Các vấn đề với răng khôn chủ yếu bao gồm đau và khó chịu, nhiễm trùng, viêm nha chu và sâu răng. Các tác động nghiêm trọng khác của răng khôn mọc ngầm  xảy ra khi u nang hình thành bên dưới răng. Những u nang này có thể gây tiêu xương hàm và gây áp lực lên các dây thần kinh của xương hàm.

Vậy, răng khôn là gì? Nó không liên quan gì đến việc ngày càng khôn ngoan hơn – chỉ ngày càng già đi. Nếu răng khôn khiến bạn đau hoặc khó chịu, hãy đến gặp nha sĩ. Điều trị sớm giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề lớn hơn sau này.

Nên ăn gì sau khi nhổ răng khôn?

Trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật, miệng của bạn sẽ nhạy cảm và việc nhai nuốt có thể gây khó chịu. Các mảnh thức ăn cũng có thể bị mắc kẹt bên trong ổ răng trống dẫn đến nhiễm trùng. Các nha sĩ khuyến nghị một chế độ ăn mềm, đầy đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ cơ thể bạn trong quá trình phục hồi. Dưới đây là những gì nên ăn sau khi nhổ răng khôn.

Súp hỗn hợp

Lựa chọn lý tưởng cho một món ăn dễ tiêu thụ mà vẫn có giá trị dinh dưỡng cao là một bát súp thịnh soạn. Súp trộn như cà chua hoặc bí đỏ không cần nhai là lựa chọn tuyệt vời cho ngày sau khi nhổ răng khôn.

Súp cũng giữ cho bạn đủ nước, điều này rất quan trọng để phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật. Đảm bảo bạn đợi súp nguội để tránh gây kích ứng vùng da tẩy.

Nước hầm xương

Nước hầm xương là một sự thay thế nhẹ nhàng cho các loại súp pha trộn. Nó được làm bằng cách ninh từ từ xương gà, thịt bò, thịt lợn hoặc cá với chất thơm và các loại rau củ như cà rốt, hành tây và cần tây. Nước dùng cung cấp một nguồn dồi dào protein, collagen và axit amin để xây dựng lại mô mềm.

Nước hầm xương cũng có liên quan đến việc giảm viêm và cải thiện khả năng miễn dịch, có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành và ngăn ngừa bệnh nướu răng.

Sữa chua

Sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ trong những ngày sau khi nhổ răng khôn vì nó có hàm lượng protein cao giúp cung cấp năng lượng lâu dài cho bạn. Nó cũng mịn và lạnh, có thể giúp giảm bớt sự khó chịu sau phẫu thuật.

Sinh tố

Sinh tố rất giàu chất dinh dưỡng và nhiều calo để cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bạn có thể tùy chỉnh chúng với bất kỳ loại trái cây, rau củ, bơ hạt mịn và sữa nào cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tránh uống sinh tố bằng ống hút vì áp suất âm có thể làm tan cục máu đông, dẫn đến tình trạng đau đớn được gọi là “huyệt ổ răng khô“.

Trứng

Trứng là nguyên liệu lý tưởng để thực hiện sau các ca nhổ răng khôn. Trứng chứa nhiều axit béo Omega-3, sắt và kẽm, là những chất dinh dưỡng cần thiết để chữa bệnh.

Rau củ nghiền

Rau nghiền chứa đầy đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất để hỗ trợ cơ thể bạn sau khi nhổ răng khôn. Chọn các loại rau củ có màu sắc sặc sỡ như khoai lang, cà rốt và củ dền, cũng như bí như bí đỏ và bí xanh. Những loại rau giàu năng lượng này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bao gồm vitamin A, C và E.

Trái bơ

Không giống như các loại trái cây khác, bơ chứa ít carbohydrate và nhiều chất béo không bão hòa đơn và axit béo, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng sau phẫu thuật của bạn. Chúng chứa hàm lượng cao vitamin C, K và Kali. Các nghiên cứu cho thấy rằng quả bơ cũng có thể giúp tăng khả năng miễn dịch và chữa lành vết thương nhanh hơn.

Cháo yến mạch

Yến mạch là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho chế độ ăn thức ăn mềm của bạn sau khi nhổ răng khôn. Tuy nhiên, vì cháo có kết cấu hơi dính, nên chọn yến mạch ăn liền thay vì các loại được cán hoặc cắt bằng thép để giảm thiểu kích ứng cho vết thương.

Kem

Thực phẩm lạnh như kem và thạch là những thực phẩm giàu năng lượng cũng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và sưng tấy xung quanh vết phẫu thuật. Tuy nhiên, những thực phẩm này có ít chất dinh dưỡng và nhiều đường nên ít phù hợp hơn so với các lựa chọn khác.

Để có một sự thay thế lành mạnh cho kem mà vẫn có thể giúp giảm viêm, hãy thử kem chuối. Cắt 3-4 quả chuối chín lớn thành từng lát và để đông lạnh qua đêm. Xay chuối đông lạnh với một ít sữa cho đến khi bạn có được độ sệt của đồ ăn mềm.

Nhổ răng khôn kiêng gì?

Sau khi nhổ răng khôn, có thể mất hai tuần cho đến khi bạn có thể tiếp tục chế độ ăn uống bình thường của mình. Trong thời gian phục hồi, hãy ăn thức ăn mềm trong 3-5 ngày đầu, tăng dần độ đặc và kết cấu của thức ăn.

Cho đến khi vị trí nhổ răng khôn của bạn đã lành, vẫn có một số nhóm thực phẩm cần tránh, vì chúng có thể gây kích ứng vết thương, mắc kẹt trong ổ răng hoặc dễ làm tổn thương mô mềm gây chảy máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Danh sách những thực phẩm “nhổ răng khôn kiêng gì” bao gồm:

Thực phẩm cay nóng

Không ăn đồ ăn quá cay hoặc quá nóng bởi sẽ làm răng nguy cơ bị tổn thương khoang miệng. Thức ăn nóng cũng có thể làm giãn mạch máu, khiến cục máu đông bảo vệ vết thương bị tan ra và huyệt ổ răng sau nhổ sẽ tiếp tục bị chảy máu. Bạn sẽ cảm thấy đau đớn nếu vùng phẫu thuật này bị nhiễm trùng.

Đồ chua, có tính axit hoặc đồ ngọt

Không ăn đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt bởi đường trong những thực phẩm này khi vào miệng sẽ gây ra tình trạng viêm sưng tấy kéo dài.

Không ăn những đồ ăn chua có chứa nhiều axit như chanh, bưởi, me…

Thực phẩm cứng, dai, giòn

Đồ ăn quá dai cứng sẽ khiến cho hàm của bạn phải hoạt động mạnh hơn, vô tình điều này làm tổn thương đến vùng nhổ răng. Việc phải dùng lực để nhai cũng sẽ khiến hàm bị căng và gây đau đớn cho bạn.

Không nên ăn những thực phẩm như bánh quy hoặc các loại hạt vì khi mới nhổ răng, vết thương chưa khép kín hoàn toàn, lúc này những mảnh vụn của bánh quy và các loại hạt sẽ rất dễ lọt vào ổ răng khiến cho vết thương bị nhiễm trùng.

Đồ uống có cồn

Bạn nên kiêng tuyệt đối rượu kia trong 5 – 7 ngày để vết thương có thể ổn định lại. Bởi vì cồn có thể tương tác với thuốc giảm đau và các loại thuốc kháng sinh gây ức chế quá trình lành thương.

Bài viết liên quan