4 Biến Chứng Khi Nhổ Răng Khôn Phổ Biến Nhất Bạn Cần Biết

Không ai thấy vui mừng với việc phải nhổ răng, nhưng đôi khi, điều này là cần thiết phải được thực hiện, nhất là đối với nhổ răng khôn. Mặc dù hầu hết bệnh nhân không gặp tác dụng phụ nào sau khi điều trị, nhưng có một số biến chứng tiềm ẩn mà bạn cần lưu ý.

Nếu bạn định nhổ răng, hãy cùng Nha khoa Đông Nam Á kiểm tra 4 biến chứng khi nhổ răng khôn tiềm ẩn sau đây để bạn có thể phòng tránh chúng nhé!

Sau khi nhổ răng, chảy máu là bình thường, nhưng nếu bạn có vấn đề về đông máu hoặc đang dùng thuốc làm chậm quá trình đông máu, bạn có thể bị chảy máu nhiều hơn bình thường. Bạn sẽ muốn nói chuyện với nha sĩ của mình trước khi làm thủ thuật.

Trừ khi bạn bị biến chứng, việc chảy máu sẽ chỉ kéo dài khoảng một đến hai giờ. Bạn có thể giúp máu chảy chậm và tạo cục máu đông trong lỗ chân răng trống, bằng cách cắn chặt miếng gạc trong miệng cho đến khi máu không còn chảy nữa. Việc cắn gạc này được bác sĩ khuyến cáo nên được thực hiện trong 30 phút – 1 tiếng sau khi nhổ răng.

Nếu bạn bị đau, hãy nhớ tránh dùng thuốc có thành phần aspirin vì nó là chất làm loãng máu tự nhiên.

Huyệt ổ răng khô

Một biến chứng phổ biến mà bạn thường có thể phòng tránh là huyệt ổ răng bị khô. Huyệt ổ răng khô là khi cục máu đông hình thành sau khi răng khôn được nhổ bỏ.

Trong một số trường hợp, cục máu đông không bao giờ hình thành. Nhưng thông thường, bệnh nhân tự gây ra ổ răng khô do vô tình làm bật cục máu đông ra.

Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc hút, chẳng hạn như hút thuốc hoặc sử dụng ống hút cũng có thể khiến bạn hút ra cục máu đông. Chải hoặc rửa quá nhiều cũng có thể dẫn đến khô huyệt ổ răng.

Nếu xuất hiện tình trạng huyệt ổ răng khô sau khi nhổ răng, bạn sẽ biết khá nhanh vì chúng cực kỳ đau và thuốc giảm đau được kê đơn sẽ không đủ mạnh để giảm đau. Nếu bạn nhìn vào bên trong miệng, bạn có thể thực sự nhìn thấy cục máu đông bị thiếu, và trong một số ít trường hợp, bạn thậm chí có thể nhìn thấy xương hàm của mình.

Nhiễm trùng

Miệng không được vệ sinh sạch sẽ nên luôn có khả năng bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Với những thao tác nhổ răng đơn giản, tình trạng nhiễm trùng ít xảy ra hơn. Tuy nhiên khi bạn đã bị viêm lợi, viêm chân răng hoặc bạn hoàn toàn bỏ qua việc đánh răng sau khi nhổ thì việc bị nhiễm trùng sẽ rất dễ xảy ra.

Nếu bạn bắt đầu thấy đau hoặc chảy mủ, hãy quay lại nha sĩ để xem liệu bạn có bị nhiễm trùng hay không.

Nếu bạn phẫu thuật nhổ răng hoặc bạn đã bị áp xe răng, nha sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Thông thường, bạn có thể biết mình bị nhiễm trùng do đau, nhưng nếu không đau, hãy tìm các dấu hiệu khác. Đặc biệt, kiểm tra xem có mủ chảy ra từ ổ răng hay không. Mủ cũng sẽ gây hôi miệng và có vị khó chịu trong miệng.

Gãy xương

Khi nhổ răng, răng thường bị gãy, nhưng điều đó không quan trọng vì dù sao thì răng cũng đang được nhổ. Tuy nhiên, nếu một mảnh của răng bị sót lại, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc u nang sau này trên xương hàm.

Nha sĩ cũng có thể vô tình làm hỏng các răng khỏe mạnh gần đó nếu chúng bị va chạm với các dụng cụ hoặc chiếc răng được nhổ.

Việc tạo áp lực phù hợp để kéo răng là rất quan trọng. Nha sĩ của bạn phải áp dụng đủ lực để loại bỏ hoàn toàn chiếc răng, nhưng áp dụng quá nhiều lực có thể làm gãy xương hàm.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bạn có xương hàm yếu do tuổi tác hoặc bị bệnh nướu răng. Nha sĩ của bạn có thể sẽ cho bạn biết liệu bạn có nguy cơ bị gãy xương hàm hay không.

Thật không may, thực sự không có bất kỳ cách nào để ngăn ngừa gãy xương ngoại trừ việc giữ cho xương hàm của bạn chắc khỏe.

Bài viết liên quan