Bắt Vít Niềng Răng Liệu Có Đau Và Khi Nào Cần Thực Hiện?

Bắt vít niềng răng hay còn gọi là minivis trong chỉnh nha. Đây là phát minh được đưa ra để g mang lại hiệu quả tốt hơn, kiểm soát được lực kéo. Cùng khám phá thêm nhiều hơn thông tin của việc làm này khi niềng răng. Chắc chắn những bạn đang niềng răng sẽ rất quan tâm đến thông tin nội dung bài viết dưới đây.

Hiểu bắt vít niềng răng là gì?

bắt vít niềng

Bắt vít niềng răng sử dụng để kiểm soát được lực kéo cân bằng cho quá trình chỉnh nha. Vì chúng ta đã biết, niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp cải thiện tình trạng hàm răng.

Khi sử dụng vít sẽ giúp các nha sĩ kiểm soát lực cho mắc cài, dây cung. Hỗ trợ cho việc niềng răng hiệu quả cao, được lâu dài. Tất nhiên không phải trường hợp nào cũng phải sử dụng vít trong niềng răng.

Vít niềng răng có chiều dài khoảng 12 – 16mm, đường kính từ 1,4 – 1,6mm tiếp xúc rất nhỏ.  Cắm vít niềng răng thường sử dụng cho những người răng bị sai lệch lớn. Phải dùng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại là chủ yếu.

Sở dĩ cần thực hiện bắt vít niềng răng vì vít cắm trực tiếp vào xương hàm. Việc làm đó hỗ trợ cho quá trình điều chỉnh hiệu quả. Đồng thời mang lại công dụng tuyệt vời khác có thể kể đến như là:

  • Hình thành một điểm neo vững chắc để di chuyển những chiếc răng về đúng vị trí trên hàm. Việc làm giúp nha sĩ điều chỉnh khớp cắn chuẩn hơn cho bệnh nhân.
  • Giúp tăng hiệu quả niềng răng và hỗ trợ rút ngắn thời gian thực hiện.
  • Cắm vít giúp hạn chế rất tốt các biến chứng có thể xảy ra khi niềng răng.
  • Đặc biệt, vít niềng răng được chế tạo từ titanium rất an toàn với sức khỏe. Không gây kích ứng hay ảnh hưởng gì đến khoang miệng của bệnh nhân.

Răng như thế nào sẽ được chỉ định sử dụng vít niềng?

Bắt vít niềng răng không chỉ tăng hiệu quả chỉnh nha mà còn giúp giảm thời gian điều trị. Nhưng không phải trường hợp nào cũng được chỉ định bắt vít được. Dưới đây sẽ là những trường hợp chỉnh nha được và có thể bắt vít mà bạn nên tham khảo:

Răng bị hô, vẩu

răng hô

Đối với những trường hợp răng bị hô, vẩu, răng mọc chìa ra ngoài. Hay những người hàm không cân đối bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài.

Những ca khó hơn một chút khi răng quá vênh hoặc chìa ra ngoài quá nhiều. Lúc đó các bác sĩ mới chỉ định cắm vít để nâng cao hiệu quả. Vì vít niềng có thể tạo neo cố định tăng lực kéo khi nắn chỉnh răng.

Răng cười hở lợi

Cười hở lợi sẽ mang đến rất nhiều phiền toái cho những người mắt phải. Việc cắm vít khi niềng răng với những đối tượng này là cần thiết. Vì cần một lực khá mạnh để kéo thế răng thẳng, làm lún các răng khác.

Cung hàm quá cứng

Cung hàm quá cứng cũng là trường hợp mà các bác sĩ hay chỉ định cắm vít niềng. Bởi vì, xương hàm quá cứng sẽ gây khó khăn và mất thời gian trong việc tạo hình răng. Do đó cắm vít niềng  à giải pháp tối ưu để rút ngắn thời gian và hiệu quả cao hơn.

Mất răng

mất răng

Một số trường hợp bị mất răng như răng số 6 thì hầu hết là phải sử dụng răng sứ. Hoặc sử dụng vít để làm điểm cố định hỗ trợ tốt hơn cho quá trình niềng răng. Khi có vít quá trình mới diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.

Những bệnh nhân nhổ răng 4,5

Không chỉ mất răng số 6 mà những người nhổ răng số 4,5 cũng phải dùng vít. Đây là những người rất thường gặp trong quá trình niềng răng để lấy khoảng trống kéo răng.

Với những trường hợp được chỉ định nhổ răng số 4,5 kèm tình trạng xương hàm cứng. Gần như chắc chắn các nha sĩ sẽ chỉ định để bắt vít cho hiệu quả. Vì lấp các khoảng trống nhổ răng và di chuyển răng trường hợp này mất nhiều thời gian.

Bắt vít niềng răng liệu có đau hơn hay không?

Bắt vít khi niềng răng là thủ thuật tăng hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian chỉnh nha. Trong quá trình thực hiện bạn sẽ không cảm thấy đau mà chỉ cảm thấy tê tê.

chích thuốc tê

Nhưng khi hết thuốc tê, bạn sẽ có cảm giác đau nhẹ và khó chịu tùy mỗi người khác nhau. Thời gian đau diễn ra thường  1 buổi hoặc 1 ngày đầu tiên. Vì ban đầu được gây tê, sau đó là thuốc kháng sinh và chống viêm sẽ được kê cho bạn.

Cảm giác đau chỉ thường diễn ra trong thời gian ngắn và không đau hơn niềng răng bình thường. Nếu với người có xương hàm mềm, xốp thì ít đau hơn một chút.

Còn nếu người xương hàm cứng thì thường bị đau nhiều. Tình trạng sưng má hoặc cọ vít vào niêm mạc gây xước má sẽ xảy ra. Tuy nhiên, vì lợi ích vượt trội của việc cắm vít mà người bệnh cần kiên trì và cố gắng.

Bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về bắt vít niềng răng. Đây là việc giúp tăng hiệu quả niềng răng tuy có gây đau hơn thông thường. Nhưng là biện pháp hữu ích và nên thực hiện nếu nha sĩ có chỉ định.

Bài viết liên quan