Các Giai Đoạn Niềng Răng Cần Biết, Bạn Đang Ở Giai Đoạn Nào?

Niềng răng là một quá trình chỉnh nha cần phải có quy trình thực hiện kéo dài, thông thường là dao động từ 18 – 24 tháng. Quá trình này sẽ luôn đòi hỏi người niềng phải kiên nhẫn và tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa. Vậy các giai đoạn niềng răng cụ thể bạn cần biết là gì, cùng khám phá ngay!

Một số thông tin chung về chỉnh nha, niềng răng hiện nay

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha có sử dụng sự hỗ trợ của dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Từ đó sẽ tạo ra các lực kéo giúp điều chỉnh, sắp xếp lại vị trí răng trên cung hàm mỗi người. Phương pháp này sẽ khắc phục được các tình trạng bệnh lý phổ biến hay gặp như răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh, mọc không đều, lệch lạc,…vô cùng hiệu quả.

Nhờ những công dụng tuyệt vời cùng việc chi phí tiêu hao cũng không quá đắt đỏ nên niềng răng đã trở nên rất phổ biến. Đây không chỉ là một phương pháp giúp điều trị bệnh lý răng miệng mà còn giúp nâng cao tính thẩm mỹ, cân đối cho khuôn mặt. Những thông tin về các giai đoạn niềng răng sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp chỉnh nha vô cùng hữu ích này.

chỉnh nha là gì

Các giai đoạn niềng răng cần quan tâm, tìm hiểu

Giai đoạn đầu tiên: Thăm khám bác sĩ và phòng khám trước khi điều trị

Đây là giai đoạn bạn đến thăm khám trước khi tiến hành niềng răng. Các nha sĩ sẽ thực hiện những quy trình khám tổng quát, chụp X – quang… để đưa ra được đánh giá chính xác tình trạng răng của mỗi người. Từ đó sẽ bắt đầu tiến hành xây dựng phác đồ điều trị tối ưu cũng như tư vấn chi tiết về quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Giai đoạn niềng răng sau 3 tháng đầu: điều chỉnh chân răng

Sau khi răng đã được sắp xếp thẳng hàng thì bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành điều chỉnh chân răng. Nha sĩ sẽ dùng dây cung nhằm tạo lực dịch chuyển chân răng được sát lại với nhau. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 – 4 tháng. Sau khoảng thời gian này, trục răng trên hàm sẽ chuẩn hơn.

Thời gian này, với mỗi phương pháp niềng khác nhau các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng, mài kẽ hoặc nong hàm… tùy vào trường hợp cụ thể. Giai đoạn tháng thứ 3 có rất nhiều thay đổi rõ rệt, là giai đoạn tiền đề cho những giai đoạn sau.

Giai đoạn niềng răng sau 6 tháng

Ở giai đoạn này, răng vẫn tiếp tục có sự dịch chuyển. Bạn có thể gặp một số tình trạng như răng thưa, chìa ra ngoài… Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì đây là vấn đề hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của các nha sĩ. Đây chính là thời điểm cần đặc biệt chú ý đến những thay đổi của răng. Từ đó sẽ kịp thời báo cho bác sĩ điều trị và hiệu chỉnh kịp thời mỗi khi gặp vấn đề.

Giai đoạn niềng răng sau 9 tháng

Đa số bệnh nhân ở thời điểm này răng đã có những chuyển biến rõ rệt. Quá trình niềng răng về cơ bản đã hoàn thành khoảng một nửa quy trình. Cung xương hàm và khớp cắn đã có sự cân đối, hài hòa hơn rất nhiều.

Riêng đối với các giai đoạn niềng răng để điều trị móm, thời gian này sẽ có thêm bước lắp dụng cụ kéo hàm sau khi vị trí răng đã được ổn định.

Giai đoạn niềng răng sau 15 tháng

Sau 15 tháng, thì bạn đã hoàn thành đến bước gần cuối của các giai đoạn niềng răng. Lúc này, hàm răng đã được định hình rõ và sắp xếp vào vị trí ổn định. Các bác sĩ sẽ tiếp tục xem xét và tiến hành điều chỉnh những sai lệch nhỏ còn lại. Nhờ vậy quy trình niềng răng chỉnh nha của bạn sẽ đạt hiệu quả niềng răng thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn kết thúc niềng răng, tiến hành đeo hàm duy trì

đeo hàm duy trì

Thời điểm kết thúc niềng răng chính xác cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ và đặc điểm răng hàm của mỗi người. Khi đến thời điểm tháo niềng, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lại một lần và quyết định có đeo khay niềng hay không.

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo kết quả ổn định nhất. Sau khi tháo niềng răng xong, bạn cũng sẽ được hướng dẫn đeo hàm duy trì trong một thời gian để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha một cách tối ưu.

Hy vọng một số chia sẻ trên đây là thông tin về các giai đoạn niềng răng đã giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về vấn đề này. Chúc các bạn chỉnh hình răng thẩm mỹ chất lượng như mong đợi nhé.

Bài viết liên quan