Ưu điểm và nhược điểm các loại khí cụ niềng răng cho trẻ 8 tuổi

Chỉnh nha là một phương pháp nha khoa giúp điều chỉnh các răng về lại đúng hướng và đúng vị trí, giúp cải thiện khả năng ăn nhai và mang lại nụ cười đẹp hơn cho những người có răng mọc lệch lạc. Các quan điểm để sai lầm xảy ra rồi mới bắt đầu sửa chữa giờ đã cũ. Hiện nay, với sự phát triển của ngành nha, chỉnh nha tăng trưởng đã cho thấy tính ưu việt của mình.

Vậy các loại khí cụ niềng răng cho bé 8 tuổi sẽ có những loại nào? Ưu nhược điểm của chúng là gì? Qua bài viết này, Nha khoa Đông Nam Á sẽ cung cấp thông tin cho cha mẹ về các khí cụ và phương pháp niềng răng cho bé 8 tuổi.

Chỉnh nha thường được chia ra là 2 giai đoạn

Chỉnh nha giai đoạn I (tiền chỉnh nha) : Dự phòng những tác động xấu ảnh hưởng, thay đổi đến sự phát triển răng và xương hàm.

Chỉnh nha giai đoạn II ( chỉnh nha toàn diện) : Dùng mắc cài cố định, thay đổi vị trí, tư thế các răng về chuẩn mực, định hướng sự tăng trưởng răng- xương.

Giai đoạn I: Tiền chỉnh nha:

+) Đói tượng: Trẻ em từ 7 – 10 tuổi

+) Mục đích: Loại bỏ những tác động xấu lên sự phát triển của răng và xương hàm, định hướng, tạo điều kiện thuận lợi để phức hợp xương- răng theo hướng tăng trưởng thuận lợi.

+) Chỉ định: Khi trẻ có thói quen xấu như mút môi, cắn môi, thở miệng, đẩy lưỡi…. , trẻ có xu hướng tăng trưởng tương quan không cân đối giữa 2 hàm ( lùi hàm dưới, quá tăng trưởng hàm trên…. ) hoặc trong 1 hàm ( hẹp hàm, răng nghiêng lưỡi nhiều….)

Giai đoạn II: Chỉnh nha toàn diện

+) Đối tượng: Được áp dụng với những bệnh nhân đã hoàn tất giai đoạn I, có thể từ 9 tuổi trở lên. Đôi khi bệnh nhân đã qua thời gian điều trị giai đoạn I riêng biệt, chúng ta có thể sẽ cần kết hợp điều trị giai đoạn I và giai đoạn II nếu các yếu tố bất lợi đáng ra được điều trị từ giai đoạn I vẫn còn.

+) Mục đích: Đưa răng về vị trí, tư thế tiêu chuẩn, để bệnh nhân đạt được chức năng, thẩm mỹ tối đa nhất có thể.

+) Chỉ định: Khi trẻ có sai lệch răng như khấp khểnh, hô , móm….

II. Các loại khí cụ niềng răng cho bé 8 tuổi

Khí cụ tháo lắp được chia ra 3 loại: Khí cụ chức năng, Khí cụ di chuyển răng và Khí cụ duy trì.

+) Khí cụ chức năng: Là loại khí cụ nhờ lực cơ môi má lưỡi và mô mềm sẽ di chuyển răng về đúng hướng và đúng vị trị. Chính hệ thống cơ và mô mềm đã tạo lực di chuyển răng cũng như tác động lực tái tạo xương. Khí cụ được thực hiện dựa trên dấu cắn được thiết lập theo vị trí hoặc tư thế mong muốn. Một số khí cụ loại bỏ thói quen xấu trước khi niềng răng cho bé 8 tuổi cũng thuộc loại này.

+) Khí cụ di chuyển răng: Là khí cụ di chuyển răng nhờ vào lực được tạo ra do các thành phần tạo lực được gắn sẵn trong khí cụ như lò xo, cung môi, thun, ốc nong…. Ngoài ra, chỉnh nha bằng máng trong suốt Invisalign cũng được xếp vào loại này.

Facemask và chin cup cũng thuộc loại này.  Mục tiêu của facemask là tác động vào răng 6 trên và các đường khớp nối xương hàm trên, ngăn cản việc phát triển quá mức xương hàm trên. Việc tác động vào răng 6 có thể làm thay đổi mặt phẳng cắn, làm xoay xương hàm dưới theo hướng mở hoặc đóng, khi đó có thể làm tăng hay giảm chiều cao tầng mặt dưới. Trong khi đó, chin cup lại tác động vào lồi cầu xương hàm dưới- trung tâm phát triển xương hàm dưới.

+) Khí cụ duy trì: Là khí cụ duy trì kết quả sau khi điều trị niềng răng cho bé 8 tuổi.

Ưu, nhược điểm của khí cụ tháo lắp

* Ưu điểm:

– Dễ dàng vệ sinh.

– Khi có vấn đề không mong muốn xảy ra như gây đau,vướng cộm khó chịu, bệnh nhân có thể chủ động loại bỏ khi cụ khỏi miệng.

– Ngoài ý nghĩa lớn trong việc giải phóng thần kinh cơ khỏi các thói quen xấu, hàm tháo lắp có thể điều trị 1 số vấn đề đơn giản từ sớm, tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra trong quá trình niềng răng cho bé 8 tuổi như cắn chéo 1 răng , mọc lệch lưỡi 1 răng.

* Nhược điểm:

– Yêu cầu sự hơp tác cao của bệnh nhân.

– Dễ thất lạc, rơi vỡ khi bệnh nhân để quên.

+) Chỉnh nha bằng máng trong suốt Invisalign cũng là một loại khí cụ tháo lắp rất phù hợp để sử dụng niềng răng cho bé 8 tuổi. Tuy nhiên, ngoài những tính chất chung, loại khí cụ này cũng có những ưu nhược điểm riêng.

* Ưu điểm:

– Phương pháp này có độ chính xác cao do số liệu cung hàm, tỉ lệ khuôn mặt được phân tích trên phân mềm máy tính chuyên nghiệp, có thể xem trước kết quả.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh răng sau khi ăn uống.

– Phần mềm mô tả chính xác quá trình dịch chuyển của răng, hiệu quả cao, độ trong suốt tốt nên có thể mang đến những trải nghiệm tuyệt vời.

* Nhược điểm:

– Do được sản xuất tại Mỹ nên cần đợi 1 tuần để đợi khay về.

– Chi phí cao hơn nhiều hơn với các phương pháp niềng răng khác.

– Cẩn thận trong quá trình tháo lắp khay nhằm tránh thất lạc.

Ưu, nhược điểm của khí cụ cố định

Có 2 loại khí cụ cố định chính: Mắc cài mặt ngoài và Mắc cài mặt lưỡi.

Đối với mắc cài mặt ngoài sẽ có những vật liệu và phương pháp như: Mắc cài kim loại thường, Mắc cài sứ thường và Mắc cài sứ tự buộc.

* Mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng (tự buộc, tự khóa) được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường. Phương pháp này đảm bảo quá trình niềng răng cho bé 8 tuổi sẽ được diễn ra liên tục do hệ thống mắc trượt thay thế cho dây chun đàn hồi có thể giúp dây cung cố định trên các rãnh mắc cài. Từ đó hạn chế tình trạng dây thun bung sút hoặc giãn.

+) Ưu điểm:

– Hiệu quả chỉnh nha cao, dễ kiểm soát được lực tác động lên răng.

– Dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, tác động lực liên tục lên răng giúp rút ngắn thời gian điều trị.

– Dễ vệ sinh do chất liệu có tính chống bám khá hiệu quả.  

– Thời gian điều trị ngắn hơn phương pháp thông thường đến 6 tháng.

– Hạn chế tổn thương cho nướu má, ít đau, làm giảm tối đa kích ứng.

+) Nhược điểm:

– Chi phí cao hơn so với phương pháp niềng răng bằng mắc cài thường, có giá cao hơn khoảng 10 triệu.

– Thiếu tính thẩm mỹ do thiết kế của loại mắc cài này khá dày, dễ lộ.

* Mắc cài sứ

+) Ưu điểm:

– Tính thẩm mỹ cao: Màu mắc cài gần trùng với màu răng nên đảm bảo được nhu cầu thẩm mỹ của người niềng.

– Khá an toàn với cơ thể: Chất liệu mắc cài pha lê rất an toàn, ít gây kích ứng. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn, trước khi niềng răng cho bé 8 tuổi, cha mẹ nên cho con kiểm tra xem con có dị ứng với chất liệu này hay không.

– Hiệu quả chỉnh nha tốt: Có thể can thiệp các khiếm khuyết về răng từ mức độ trung bình, khó đến phức tạp.

+) Nhược điểm:

– Do được làm bằng chất liệu pha lê/ sứ nên dễ bị vỡ. Khi niềng răng cho bé 8 tuổi bằng pha lê/ sứ, để đảm bảo an toàn, nên hạn chế va đập từ bên ngoài, tránh ăn đồ dai cứng.

– Do mắc cài pha lê/ sứ và thun buộc có màu trắng trong, nếu không vệ sinh răng miệng kỹ thì có thể làm thun và mắc cài bị chuyển màu.

* Mắc cài mặt lưỡi

+) Ưu điểm:

– Tính thẩm mỹ cao, thích hợp để niềng răng cho bé 8 tuổi không muốn bị lộ những mắc cài ra bên ngoài.

– Không gây tổn thương  môi , má lưỡi mặt ngoài.

– Không tổn hạy bề mặt men răng phía ngoài, không gây sâu răng phía ngoài.

– Bệnh nhân có thể quan sát rõ ràng hơn sự di chuyển răng, sự thay đổi trong quá trình điều trị.

– Mắc cài mặt lưỡi có thể coi là 1 khí cụ giúp loại bỏ thói quen xấu.

+) Nhược điểm:

– Thời gian chỉnh nha lâu.

– Thao tác gắn mắc cài khó hơn những khí cụ khác

– Bất tiện khi vệ sinh răng miệng vì không thấy rõ mặt trong răng

Liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á

Việc tìm hiểu về các loại khí cụ niềng răng cho bé 8 tuổi đôi khi cũng quan trọng không kém gì với việc nhận biết thời điểm nào thích hợp để niềng răng cho con trẻ. Đến với Nha khoa Đông Nam Á, cha mẹ sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể và kỹ càng nhất về loại khí cụ nào phù hợp đển niềng răng cho bé 8 tuổi nhà mình.

Tự tin với đội ngũ bác sĩ 100% tốt nghiệp Đại học Y – Răng Hàm Mặt, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cũng như đã tu nghiệp tại các nước phát triển về ngành nha khoa, Nha khoa Đông Nam Á sẽ mang đến trải nghiệm dịch vụ nha khoa tốt nhất cho con và các bậc cha mẹ.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0911.222.798 và để đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm của chúng tôi trao đổi với bạn về các lựa chọn điều trị chỉnh nha. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể tìm ra giải pháp cho bạn.

Chúng tôi tự hào được phục vụ các khách hàng tại 2 cơ sở: 

– 166 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

–  446 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 

Bài viết liên quan