Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Khiến Cấy Ghép Implant Thất Bại

Nếu bạn bị mất một hoặc nhiều răng, cấy ghép Implant từ Nha khoa Đông Nam Á có thể là câu trả lời dành cho bạn. Cấy ghép Implant là những chiếc răng phục hình trông giống như răng tự nhiên của bạn.

Mặc dù các ca cấy ghép Implant tại Nha khoa Đông Nam Á có tỷ lệ thành công rất cao, nhưng việc cấy ghép có thể thất bại trong một số tình huống.

Để đảm bảo ca cấy ghép răng của bạn thành công nhất có thể, sau đây là một số điều mà các nha sĩ giỏi nhất ở Nha khoa Đông Nam Á sẽ xem xét trước khi tiến hành cắm Implant cho bạn.

Tại Nha khoa Đông Nam Á, bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất của chúng tôi luôn đảm bảo trụ Implant của bạn được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Có rất nhiều nhà sản xuất trụ Implant có sản phẩm chưa trải qua nhiều năm sử dụng và đánh giá, vì vậy bạn nên lựa chọn trụ Implant một cách thận trọng.

Các nha sĩ của chúng tôi thường khuyến nghị sử dụng trụ Implant Strauman được sản xuất tại Thụy Điển, vì những loại này có tỷ lệ thành công cao nhất.

Tuy nhiên có thể tuỳ thuộc vào kinh tế và chi phí dự kiến mà bạn cũng có thể lựa chọn những loại trụ của các hãng như DiO, Dentium (Hàn Quốc), Any Ridge (Đức)….

Tích hợp xương không thành công

Sau khi cấy ghép Implant được đặt, một quá trình được gọi là tích hợp xương sẽ diễn ra. Nói một cách đơn giản, đây là sự hợp nhất của xương hàm và trụ Implant với nhau.

Khi điều này không xảy ra, nó được gọi là một sự tích hợp xương thất bại. Sự tích hợp xương không thành công được đặc trưng bởi mô cấy bị lỏng hoặc rơi ra ngoài. Nó cũng có thể được coi là thất bại nếu mất hơn 1 mm xương trong năm đầu tiên hoặc hơn 0,2 mm sau năm thứ hai.

Các nha sĩ cuả chúng tôi sẽ đảm bảo có đủ cấu trúc xương để hỗ trợ cho việc cấy ghép, vì đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng không tích hợp xương.

Nếu bác sĩ xác định rằng bạn không có đủ xương để hỗ trợ cấy ghép, họ có thể đề nghị ghép xương trước để mang lại tỷ lệ thành công cao nhất có thể. 

Viêm quanh Implant là một bệnh nhiễm trùng phổ biến ảnh hưởng đến các mô xung quanh Implant. Nhiễm trùng này có thể gây viêm nướu, thậm chí có thể lan đến xương xung quanh Implant.

Một số nguyên nhân có thể gây ra bao gồm vệ sinh răng miệng chưa sạch hoặc xi măng nha khoa thoát ra từ bên dưới thân răng và mắc vào nướu. Nếu bạn bị viêm quanh trụ Implant, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định xem bạn chỉ cần điều trị thông thường để loại bỏ nhiễm trùng hay nên loại bỏ hoàn toàn bộ phận cấy ghép.

Tổn thương dây thần kinh hoặc mô khác

Để thực hiện cấy ghép implant đòi hỏi phải đưa một vít titan vào nướu và xương hàm. Điều này phải được thực hiện rất cẩn thận bởi bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất để ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh hoặc các mô khác.

Các dây thần kinh xung quanh răng rất nhạy cảm, vì vậy tổn thương một trong số chúng có thể dẫn đến đau dữ dội, ngứa ran, tê hoặc cực kỳ nhạy cảm. Những cảm giác này có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác ngoài răng, bao gồm lưỡi, môi, lợi, má hoặc cằm.

Việc đặt trụ Implant không đúng vị trí cũng có thể ảnh hưởng đến các mô xung quanh. Khi điều này xảy ra, bạn có thể bị đau nhiều hơn bình thường kèm theo chảy máu nhiều. Bạn cũng có thể bị chảy máu vừa phải nhưng hiện tượng này không biến mất trong vài ngày. Đây là tất cả các dấu hiệu của tổn thương mô, và cần được giải quyết ngay.

Chụp mão sứ ngay lập tức

Cấy ghép nha khoa thường yêu cầu hai lần thăm khám. Cấy ghép được đặt trong lần khám đầu tiên, sau đó là chụp mão răng từ 6 đến 12 tuần sau đó. Quá trình hai giai đoạn này cho phép xương có nhiều thời gian tích hợp với mô cấy trước khi gắn mão răng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nha sĩ có thể tiến hành chụp mão răng ngay lập tức, bao gồm việc đặt mão và trụ trong cùng một cuộc hẹn.

Mặc dù có một số lợi ích khi chụp ngay lập tức, nhưng bác sĩ sẽ cần tiếp cận phương pháp này một cách thận trọng. Bệnh nhân bị tiêu xương đáng kể không phải là đối tượng phù hợp với phương pháp điều trị này.

Trong quá trình tư vấn của bạn, bác sĩ của Nha khoa Đông Nam Á có thể xác định những yếu tố khác khiến bạn không đủ điều kiện để chụp mão răng ngay lập tức. Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ một cách cẩn thận để đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất có thể cho quá trình cấy ghép Implant.

Gặp vấn đề về xoang

Cấy ghép Implant được đặt trên hàm răng nên đôi khi có thể cản trở xoang. Khi điều này xảy ra, khu vực này có thể dễ dàng bị nhiễm trùng hoặc viêm. Có thể cần chụp X-quang để xác định xem cấy ghép Impant có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng xoang của bạn hay không.

Trong trường hợp trụ Implant gây ra các vấn đề về xoang, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ nó. Hãy chia sẻ cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tình trạng xoang bất thường nào trước khi phẫu thuật, vì điều này sẽ đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất có thể trong mọi trường hợp

Đào thải bởi cơ thể / Dị ứng kim loại

Trụ Implant được làm từ vật liệu nhân tạo thường được xác định là vật thể lạ và có thể bị cơ thể tự động đào thải. Cơ thể của bạn cũng có thể bị dị ứng với titan hoặc bất kỳ kim loại nào khác được sử dụng để tạo ra trụ Implant của bạn. Trừ khi trước đó bạn đã đặt vít, ghim bằng titan hoặc kim loại khác ở nơi khác trong cơ thể, nếu không bạn sẽ không biết cơ thể mình sẽ phản ứng như thế nào với trụ Implant cho đến khi nó được đặt.

Thử nghiệm MELISA được sử dụng để xác định xem bạn có bị dị ứng với titan hoặc kim loại hay không. Nếu kết quả dương tính, bạn có thể phải phẫu thuật loại bỏ trụ Implant.

Một số dấu hiệu có thể bị dị ứng kim loại bao gồm: ngứa ngáy và mệt mỏi.

Nếu cơ thể của bạn từ chối trụ Implant, bạn có thể nhận thấy nó lỏng lẻo hoặc lung lay; trong một số trường hợp, nó có thể rơi ra hoàn toàn.

Trong quá trình tư vấn, bạn nên cho bác sĩ biết nếu cơ thể bạn đã từng có phản ứng với bất kỳ vật thể lạ nào như đinh ghim, đinh vít, đĩa đệm, hoặc thiết bị y tế như máy tạo nhịp tim. Bạn cũng nên đề cập đến các dấu hiệu dị ứng kim loại nào mà bạn mắc phải (ví dụ: nếu bạn không thể đeo một số loại trang sức).

Trong một số trường hợp, sử dụng một loại cấy ghép khác có thể giải quyết được vấn đề, nhưng những trường hợp khác, bạn có thể sẽ được khuyên từ bỏ hoàn toàn việc cấy ghép Implant.

Cắn hoặc nghiến răng

Việc cắn hoặc nghiến răng lặp đi lặp lại có thể gây ra một áp lực rất lớn cho việc cấy ghép răng, và cuối cùng có thể dẫn đến sự thất bại.  Nhiều người cũng bị chứng nghiến răng. Chỉ vì cắn hoặc nghiến răng không có nghĩa là bạn không thể cấy ghép răng, nhưng nó có nghĩa là bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Bạn phải nỗ lực có ý thức để tránh nghiến răng trong ngày. Bạn cũng có thể cần đeo hàm bảo vệ ban đêm, đó là những miếng đệm nằm trên các răng để bảo vệ răng khi bạn ngủ.

Bạn không thể biết rằng bạn có hay không bị cắn hoặc nghiến răng vào ban đêm, vì vậy thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp là cần thiết.

Các yếu tố khác

Cuối cùng, có một vài yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của ngay cả nha sĩ giỏi nhất. Những người có một hoặc nhiều yếu tố sau đây có nhiều khả năng bị cấy ghép Implant không thành công, ngay cả khi chúng được cắm đúng cách:

– Hút thuốc lá: Khói thuốc ảnh hưởng đến lưu thông máu trong nướu và cũng làm cho việc tích hợp xương khó khăn hơn.

– Di truyền: Bạn có thể dễ bị thất bại trong việc cấy ghép răng nếu ai đó trong gia đình bạn cũng từng bị.

– Dùng một số biphosphonate qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, chẳng hạn như những loại dùng để điều trị loãng xương.

– Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ: Implant phải được chải và dùng chỉ nha khoa giống như răng thông thường của bạn; nếu không, bạn rất dễ bị mất chúng.

– Tai nạn hoặc thương tích: Không thể dự đoán liệu cấy ghép của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi tai nạn hoặc thương tích trong tương lai hay không. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng các biện pháp bảo vệ răng miệng như đeo miếng bảo vệ miệng khi chơi các môn thể thao tiếp xúc.

Bài viết liên quan