Tổng Hợp Các Sản Phẩm Vệ Sinh Cho Người Niềng Răng

Chỉnh nha, niềng răng là một quy trình dài mà hiệu quả của nó có đạt mức tối đa hay không còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc vệ sinh răng miệng tại nhà của bệnh nhân. Những chốt cài, dây cung niềng răng hiển nhiên sẽ gây trở ngại cho quá trình vệ sinh răng của bạn, chính vì vậy mỗi bệnh nhân niềng răng cần đầu tư cho mình bộ sản phẩm, bàn chải cho người niềng răng.

Để hỗ trợ bệnh nhân đeo niềng chăm sóc răng miệng an toàn, chúng tôi sẽ tổng hợp các các sản phẩm chăm sóc răng đeo niềng phổ biến nhất trong bài viết dưới đây.

Tổng hợp các sản phẩm vệ sinh, bàn chải cho người niềng răng
Bàn chải cho người niềng răng

Nhắc đến vệ sinh răng miệng, người ra sẽ nghĩ ngay đến bàn chải nhưng trong nha khoa, bàn chải đánh răng cũng được chia làm nhiều loại khác nhau. Bàn chải cho người niềng răng phải là loại bàn chải lông mềm, có khả năng chải sạch bề mặt răng, kẽ răng, dây cung và mắc cài. Loại bàn chải này thường được gọi là bàn chải chữ L hay bàn chải kẽ, thiết kế với các lông chải bọc 360 độ quanh trục.

Một lựa chọn khác cũng không kém phần hiệu quả cho răng niềng đó là bàn chải điện tử. Loại bàn chải điện tử với mặt tiếp xúc tròn, nhỏ sẽ dễ dàng làm sạch tất cả mảng bám ở kẽ răng và cả mắc cài.

Dù sử dụng bàn chải chữ L hay bàn chải điện tử, các bạn cũng phải lưu ý thay đổi thói quen chải răng. Thao tác chải răng cho người đeo niềng phải nhẹ nhàng, nghiêng 45 độ, hướng chải xoay tròn. Quá trình chải răng sẽ kéo dài hơn so với bình thường nhưng hãy kiên trì để sớm có hàm răng đều thằng đẹp nhé.

Cạo lưỡi

miếng cạo lưỡi

Việc vệ sinh răng miệng nói chung không chỉ gói gọn ở làm sạch bề mặt răng, mà cần hiểu rộng ra là làm vệ sinh khoang miệng. Trong đó, lưỡi  là nơi lí tưởng để vi khuẩn, mảng bám trú ngụ, các chất bẩn này nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ tích tụ tạo lớp bẩn màu trắng trên bề mặt lưỡi, hợp chất này có thành phần lưu huỳnh là nguyên nhân dẫn đến hơi thở có mùi. Khoang miệng được làm sạch tổng thể mới có thể loại bỏ và ngăn ngừa vi khuẩn lây lan.

Chỉ nha khoa

chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa được sử dụng thường xuyên ngang với bàn chải đánh răng ở các nước phương Tây nhưng chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Chỉ nha khoa là công cụ đắc lực để làm sạch sâu các kẽ răng, nơi mà bàn chải khó làm sạch hết. Chú ý trong quá trình đeo niềng, các bạn tuyệt đối không sử dụng tăm xỉa răng để làm sạch kẽ răng. Thói quen dùng tăm xỉa răng của người Việt không hề có lợi cho răng, nướu chút nào. Bởi vậy dù không đeo niềng các nha sĩ vẫn khuyên chúng ta nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng thay vì dùng tăm.

Máy tăm nước

Máy tăm nước là sản phẩm hiện đại vô cùng tiện lợi cho những người niềng răng. Các tia nước nhỏ, áp lực cao từ máy tăm nước sẽ giúp bạn làm sạch  kẽ răng, đánh bay mảng bám mà ko phải tác động dụng cụ trực tiếp tới răng. Đây là sản phẩm có chi phí đầu tư cao nhất trong bộ sản phẩm chăm sóc răng niềng, tuy nhiên bạn vẫn có thể loại nó ra để tiết kiệm nếu răng miệng đã được đảm bảo làm sạch bằng các dụng cụ khác.

Kem đánh răng cho răng niềng

Hãy xin tư vấn từ bác sĩ chỉnh nha một loại kem đánh răng dùng cho răng niềng bởi răng khi đeo niềng sẽ nhạy cảm và yếu hơn bình thường, lúc đó chúng cần một loại kem đánh răng với chỉ số Flouride cao hơn.

6. Nước súc miệng

Đừng quên súc miệng để kết thúc quy trình vệ sinh răng niềng. Trước đó răng và lưỡi dù có được làm sạch bằng bản chải, chỉ nha khoa và cạo lưỡi thì vẫn có thể còn xót lại vi khuẩn, mảng bám mà mắt thường không nhìn thấy được. Nước súc miệng với chất kháng khuẩn không chỉ loại bỏ vi khuẩn tồn đọng mà còn giúp bạn có hơi thở thơm mát hơn.

Nếu bạn sắp có ý định niềng răng thì trên đây là những sản phẩm bạn phải làm quen dần để quá trình niềng răng diễn ra tốt đẹp, thu được kết quả như ý. Đừng quá lo lắng về cách sử dụng bởi khi bắt đầu điều trị chỉnh nha, các bác sĩ sẽ hướng dẫn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và cho bạn những lời khuyên cần thiết trong quá trình đeo niềng.

Bài viết liên quan