Hướng Dẫn Cách Điều Trị Răng Hô Bẩm Sinh Hiệu Quả Nhất

Niềng răng hô hiện nay đã trở nên rất phổ biến trong chỉnh nha nhưng không phải ai cũng biết rõ về kỹ thuật này. Cùng tìm hiểu các vấn đề cơ bản về niềng răng qua bài viết dưới đây.

Niềng răng hô là gì?

Niềng răng hô là một kỹ thuật rất phổ biến trong chỉnh nha bằng cách sử dụng hệ thống mắc cài hoặc khung định hình để tác động lực lên các răng nhằm sắp xếp lại vị trí đúng của chúng trên khung hàm. Việc này vừa mang đến sự thuận tiện cho việc ăn, nói đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ cho cả khuôn mặt.

Khi nào nên sử dụng kỹ thuật này?

Niềng răng hô được sử dụng cho những trường hợp răng bị hô, khi răng hàm trên phát triển chĩa ra ngoài quá mức không khớp với răng hàm dưới hoặc một số răng mọc lệch lạc hướng ra phía ngoài nhiều hơn hẳn so với các răng còn lại.

Niềng răng tác động lực lên răng và điều chỉnh hướng của các răng, tuy nhiên, nó không thể tác động làm thay đổi xương hàm. Do đó, niềng răng chỉ có tác dụng với những trường hợp bị hô do răng. Những đối tượng bị hô do cấu trúc hàm cần được can thiệp bằng phẫu thuật để điều trị.

Hiệu quả của kỹ thuật niềng răng hô

Có thể kể đến rất nhiều lợi ích mà kỹ thuật niềng răng hô mang đến. Điển hình như:

Nâng cao tính thẩm mỹ cho khuôn mặt

Niềng răng hô sẽ giúp khắc phục được những khiếm khuyết thẩm mỹ do răng hô gây ra, gương mặt cũng hài hòa, thon gọn và dễ nhìn hơn. Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, bạn có thể nhận ra được những khác biệt rõ rệt.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn

Sau quá trình niềng răng hô, các răng trở nên đều đặn và khít hơn, vệ sinh răng dễ dàng hơn nhờ đó mà giảm thiểu các nguy cơ bị mắc bệnh về răng miệng.

Cải thiện chức năng nhai

Đưa răng về đúng vị trí, khớp giữa hàm trên với hàm dưới sẽ giúp lực tác động khi nhai, cắn được sử dụng hiệu quả hơn, cải thiện chức năng nhau của bạn.

Phát âm chuẩn xác, rõ ràng

Không còn độ lệch, độ hở giữa 2 hàm sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác và rõ ràng hơn.

Quy trình niềng răng hô thực hiện như thế nào?

Quy trình niềng răng hô chuẩn thường được tiến hành theo 5 bước dưới đây:

  • Bước 1: Thăm khám sơ bộ

Ban đầu bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang để kiểm tra tình trạng xương hàm, xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng hô răng và có phương án niềng răng phù hợp dành cho người bệnh.

  • Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Dựa trên tình trạng của bệnh nhân và phương án điều trị đã được lựa chọn, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể với những khoảng thời gian chính xác để tái khám và điều chỉnh.

  • Bước 3: Tiến hành niềng răng hô

Bệnh nhân sẽ được làm vệ sinh răng miệng, lấy mẫu hàm để thiết kế mắc cài hoặc máng răng, khay niềng phù hợp.
Tiến hành gắn mắc cài hoặc hướng dẫn bệnh nhân đeo khay niềng phục vụ cho quá trình chỉnh nha. Hướng dẫn các bước vệ sinh và chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh nha đúng chuẩn.

  • Bước 4: Tái khám và kiểm tra hiệu quả

Đến lịch hẹn đã lên từ trước, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra, đánh giá hiệu quả niềng răng hô và có những điều chỉnh cho phù hợp.

Thời gian chỉnh nha là bao lâu?

Hầu hết các ca chỉnh nha kéo dài khoảng 15 đến 18 tháng hoặc lâu hơn 1 vài tháng phu thuộc vào mức độ phức tạp hay đơn giản. Bên cạnh đó, thời gian điều trị cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như kỹ thuật điều trị, trình độ bác sĩ hay loại mắc cài hoặc khay niềng sử dụng.

 

Bài viết liên quan