Cách Khắc Phục Gãy Răng Cửa Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Gãy răng cửa có thể là do răng bạn đang bị vấn đề về sức khỏe răng miệng như sâu răng, viêm chân răng,…hoặc là do tai nạn trong cuộc sống dẫn đến gãy răng cửa. Việc gãy răng cửa vẫn có thể cứu chữa được bằng các giải pháp an toàn và hiệu quả nhất.

Vậy đó là những giải pháp nào? Hãy cùng Nha khoa Đông Nam Á tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

răng cửa bị gãy

Gãy răng cửa gây ảnh hưởng như thế nào?

Nếu trường hợp răng cửa gãy với mảng quá lớn có thể làm tủy bị tổn thương sẽ xuất hiện các tình trạng ê buốt, nhức nhối. Khi tủy bị tổn thương mà không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ bị chết tủy cực kỳ nghiêm trọng.

Đặc biệt, nếu tủy bị chết sẽ khiến chân răng bị mất dần. Nếu để đến mức này bạn mới chịu đi điều trị thì sẽ tốn rất nhiều chi phí. Không chỉ thế, gãy răng cửa còn có nguy cơ làm cho bạn mắc các bệnh về nướu, sâu răng,…

Khi răng đang chịu tổn thương, bạn nên tìm đến các nha khoa uy tín để được đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao theo dõi và thăm khám để có thể đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Biện pháp khắc phục gãy răng cửa hiệu quả

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà bác sĩ sẽ đưa ra nhiều cách khắc phục khác nhau sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là một số trường hợp bạn nên tham khảo qua như sau:

Đối với trường hợp nhẹ

trám răng

Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ trám phần răng bị gãy có màu tương tự như màu răng tự nhiên, chi phí hợp lý và thời gian thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể duy trì trong vòng từ 3 đến 5 năm và sau thời gian đó bạn sẽ tìm đến nha khoa để kiểm tra lại.

Đối với trường hợp gãy ⅔ hoặc ½

Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn là bọc răng sứ. Bác sĩ tiến hành dùng các dụng cụ chuyên dụng để mài nhỏ một phần thân răng và sau đó bọc sứ.

bọc sứ

Sau khi bọc sứ, răng cửa đã trở nên đẹp thẩm mỹ hơn. Việc bọc sứ như vậy sẽ có tác dụng bảo vệ phần thân của răng bởi các tác động bên ngoài. Phương pháp này hạn chế ảnh hưởng đến tủy. Việc bọc sứ không gây quá nhiều bất tiện khi ăn uống vẫn có thể cảm nhận như răng thật.

Khả năng chịu lực của răng sứ rất tốt có thể gấp 7 lần so với răng thật. Do đó, sau khi bọc sứ bạn có thể ăn nhai bình thường, có thể cảm nhận được thực phẩm một cách ngon miệng.

Đối với trường hợp gãy răng cửa nặng, không có khả năng giữ răng

Ở tình trạng này răng cửa gãy quá nặng nên bắt buộc phải trồng răng giả. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sau đó đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng này là bắc cầu răng sứ hoặc là cấy implant. Đối với phương pháp cấy implant được đánh giá mang lại tính ưu việt như:

cấy implant

  • Mang tính thẩm mỹ cao cho răng và hàm.
  • Khắc phục tình trạng tiêu xương hàm.
  • Răng implant có thể chịu được lực, ăn nhai thoải mái các loại thực phẩm cứng, dai.
  • Việc cấy ghép răng implant không gây xâm lấn các răng bên cạnh.
  • Có thể sử dụng lâu dài lên đến 20 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Nên chọn phương pháp nào là tối ưu nhất khi gãy răng cửa?

Việc xác định rõ phương pháp điều trị răng cửa gãy còn tùy thuộc vào từng vấn đề của mỗi người. Nhưng theo một số chuyên gia về sức khỏe răng miệng cho rằng, nếu răng cửa gãy ½  thì tốt nhất là nên bọc răng sứ. Với ưu điểm của sứ là khả năng chịu được lực nhai lớn, không bị bung hay di chuyển khi nhai các thực phẩm cứng.

Còn đối với răng cửa gãy ⅓ thân răng thì nên tiến hành trám răng. Ở trường hợp này là một giải pháp chữa cháy tạm thời đối với các bệnh nhân chưa có đủ chi phí để bọc sứ.

Bài viết liên quan