Những Điều Cần Lưu Ý Cẩn Trọng Trong Điều Trị Tẩy Trắng Răng

Màu sắc răng ố vàng, đổi màu theo thời gian là tình trạng chung mà tất cả mọi người đều phải trải qua. Chính bởi vậy, thật không quá khi nói răng tẩy trắng răng là dịch vụ nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay.  Dưới đây là những lưu ý cẩn trọng trong điều trị tẩy trắng răng dành cho bạn.

Cẩn trọng trong điều trị tẩy trắng răng

Trước mong muốn sở hữu một hàm răng trắng bóng của hầu hết mọi người, rất nhiều phương pháp, sản phẩm tẩy trắng răng tại nhà đã được đưa ra nhưng không phải sản phẩm nào cũng an toàn và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu về những tác hại của các sản phẩm tẩy trắng răng tại nhà trong bài viết dưới đây để có cái nhìn thận trọng hơn khi quyết định tẩy trắng răng nhé!

Giải thích về làm trắng răng

Khởi điểm chúng ta đều có hàm răng với lớp men sáng bóng. Nhưng theo thời gian, men răng mòn đi, duy trì các vết nứt nhỏ do nhai, gặm, cắn, để lộ màu vàng của ngà răng. Bụi bẩn mà mảng bám đi qua các vết nứt này, kết hợp với bề mặt xốp của răng, tạo ra một sân chơi lý tưởng cho vi khuẩn góp phần làm thay đổi màu răng của bạn

Theo FDA (cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), làm trắng răng là quy trình để đưa hàm răng của bạn trở lại màu sắc ban đầu trong khi thuật ngữ “tẩy trắng” chỉ được sử dụng khi bạn muốn làm trắng hơn so với màu nguyên bản. Kem đánh răng làm trắng, nhai kẹo cao su chỉ loại bỏ yếu ớt các vết ố trên men răng chứ không đem lại hiệu quả vượt trội như bạn mong muốn. Để răng thật sự đạt được hiệu quả trắng mong muốn, chúng cần được tẩy trắng bằng cách sử dụng 10% dung dịch carbamide peroxide hoặc 35% Hydropeoxide (được chấp nhận bởi FDA)

Nguy hiểm đến từ các sản phẩm tẩy trắng răng tại nhà

Nguy hiểm đến từ các sản phẩm tẩy trắng răng tại nhà

Những bộ dụng cụ làm trắng răng được bán trôi nổi trên thị trường có thể gây tổn thương nghiêm trọng không thể phục hồi cho răng và nướu của bạn. Làm trắng răng giúp nụ cười của bạn đẹp hơn rất nhiều nhưng nếu làm sai sức khỏe răng miệng của bạn sẽ tệ hơn bao  giờ hết.

Các sản phẩm tẩy trắng răng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, được quảng cáo sẽ đem lại kết quả nhanh chóng trong thời gian ngắn. Chi phí cho một bộ sản phẩm tẩy trắng răng thường thấp hơn liệu trình tẩy trắng răng an toàn tại nha khoa nên nhiều người coi đó là một lựa chọn thay thế hấp dẫn. Nhưng có một điều mọi người bỏ quên đó là chi phí để khắc phục những thiệt hại do những sản phẩm như vậy gây ra trong dài hạn mới thực sự tốn kém.

Trong lĩnh vực làm trắng răng, luôn có những hướng dẫn nghiêm ngặt của chuyên gia nha khoa về chất gel làm trắng được sử dụng. Một loại gel quá mạnh sẽ gây tổn thương khoang miệng, mài mòn răng trong khi một loại gel không đủ mạnh thì không có mấy tác dụng.

Vấn đề chính là với bộ dụng cụ làm trắng răng bán đại trà trên thị trường không thích ứng, phù hợp với hình dạng răng của bạn. Máng ngậm vừa khít được lấy từ chính khuôn răng của bạn mới đảm bảo chất gel hoạt động hiệu quả, ít có khả năng gây tổn hại đến răng miệng.

Tác dụng phụ của những bộ sản phẩm tẩy trắng tại nhà này bao gồm nướu bị phồng rộp, viêm do các thành phần làm trắng bất hợp pháp rò rỉ khỏi  máng ngậm. Nồng độ Hydrogen Peroxide cao cũng có thể gây co cơ hàm. Tổn hại thần kinh cũng là tác dụng phụ đáng lo ngại, cơ hàm co ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên trong, dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm, ê buốt.

Vì vậy nếu bạn đang cân nhắc đến việc tẩy trắng răng  thì hãy tránh xa những bộ dụng cụ tẩy trắng rẻ tiền. Thay vào đó hãy đến gặp nha sĩ để được tư vấn về lộ trình tẩy trắng răng an toàn phù hợp nhất với tình trạng răng của mình.

Luôn tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi có bất kỳ điều trị răng miệng nào là điều cần thiết bởi nha sĩ đủ chuyên môn sẽ cho bạn biết một số vết nứt, sâu có đang tồn tại gây cản trở quá trình điều trị hay không.

tẩy trắng răng cho màu sắc tự nhiên nhất

Ghi chú quan trọng để có một hàm răng được tẩy trắng an toàn

  • Khám răng để đảm bảo bạn thích hợp với liệu trình tẩy trắng
  • Việc tẩy trắng răng không được cho phép nếu bạn đang mang thai hoặc bị bệnh nha chu
  • Điều trị với nha sĩ được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hành nghề
  • Gel làm trắng chứa 6-10% hydrogen peroxide ( hoặc tối đa lên tới 35% carbamide peroxide) để tẩy trắng răng hiệu quả
  • Máng ngậm được lấy khuôn từ hàm răng của bạn
  • Tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của nha sĩ
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bỏ các thói quen xấu gây ố vàng men răng như hút thuốc lá, nhai đá lạnh,…

Những thông tin trên giúp bạn cẩn trọng trong điều trị tẩy trắng răng tại nhà cũng như sau khi tẩy trắng răng tại cơ sở nha khoa. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan