Chỉ Định Nhổ Răng Trong Điều Trị Chỉnh Nha, Niềng Răng

Mỗi một ca chỉnh nha niềng răng đều được điều chỉnh theo nhu cầu của từng bệnh nhân, đôi khi bác sĩ  sẽ chỉ định nhổ một hoặc nhiều răng để kết quả niềng răng đạt được tốt nhất.

Đa số các ca niềng răng không cần phải nhổ răng mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn nhưng trong một số trường hợp, chỉ định nhổ răng trước khi niềng là bắt buộc. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân và tác dụng vủa việc nhổ răng để bệnh nhân xem xét.

Cần nhổ bao nhiêu răng để niềng?

Nếu không tính đến răng khôn (răng khôn đa số được nhổ bởi các lý do khác không liên quan đến điều trị chỉnh nha) thì việc loại bỏ từ 1 đến 4 răng trước khi niềng là điều bình thường.

Nhổ số răng lẻ (1 hoặc 3 răng) thường để giải quyết sự bất đối xứng hai hàm. Nhổ răng số 4 và số 5 trước khi niềng cũng là trường hợp phổ biến.

Tùy mỗi ca chỉnh nha mà bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ bao nhiêu răng  và nhổ răng ở vị trí nào cụ thể. Cả bệnh nhân và bác sĩ đều muốn hướng đến phương án nhổ ít răng nhất có thể mà vẫn đảm bảo mục tiêu điều trị.

Phương pháp thay thế nhổ răng trong điều trị chỉnh nha

Giải pháp thay thế nhổ răng để xử lý tình trạng răng mọc chen chúc là nong hàm bằng các khí cụ hawlay, twinblock, hàm nong nhanh, hàm ốc nong chậm. Phương pháp này có thể sử dụng đối với trẻ em và trẻ vị thành niên vì ở lứa tuổi này xương hàm chưa phát triển hoàn thiện, có thể kích thích, định hình sự phát triển xương. Ở người trưởng thành, sự giãn nở vòm bị giới hạn bởi xương, việc mở rộng hàm quá mức có thể dẫn đến suy thoái xương và nướu, kết quả không ổn định lâu dài.

Hiện nay vẫn chưa có kết luận nào về hiệu quả lâu dài của các phương pháp thay thế cho nhổ răng trước khi niềng ở người trưởng thành.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định nhổ răng

Nhổ răng luôn là chỉ định cuối cùng của bác sĩ nha khoa đối với bất kỳ trường hợp điều trị nào, khi không còn biện pháp thay thế. Trong điều trị chỉnh nha cũng vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi đứng trước chỉ định nhổ răng vì nó còn liên quan đến khối lượng và mật độ xương hàm.  Nếu thăm khám và điều trị chỉnh nha ở một địa chỉ không uy tín, lộ trình niềng răng mà nha sĩ đưa ra có thể còn sai sót, chỉ định nhổ răng khi thực chất không cần thiết sẽ gây nhiều thiệt hại cho bệnh nhân.

Để có kế hoạch niềng răng an toàn, hiệu quả, bạn nên khám và tư vấn niềng răng tại các địa chỉ uy tín như nha khoa Đông Nam Á. Các chuyên gia chỉnh nha tại nha khoa Đông Nam Á đã thực hiện thành công hàng trăm ca chỉnh nha ở mọi mức độ, khẳng định không có bất cứ trường hợp chẩn đoán sai phương pháp điều trị nào. Đặc biệt, quá trình khám và tư vấn niềng răng tại nha khoa Đông Nam Á diễn ra hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan