Chỉnh Nha (Niềng Răng) Là Gì? Những Phương Pháp Điều Trị Chỉnh Nha

Sức khỏe răng miệng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Tình trạng lệch lạc, hoặc răng lệch lạc, có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, khó ăn nhai hoặc đau.

Không phải ai sinh ra cũng may mắn sở hữu một hàm răng đều tăm tắp. Vậy nên điều trị chỉnh nha chính là một lựa chọn dành cho bạn. Nếu bạn có một khớp cắn bị sai lệch hoặc răng bị thưa, hãy tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin chỉnh nha là gì nhé!

Chỉnh nha (niềng răng) là một chuyên khoa trong nha khoa tập trung vào việc điều chỉnh sai lệch khớp cắn và làm thẳng các răng khấp khểnh để đảm bảo chức năng ăn nhai và diện mạo thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.

Chỉnh nha điều chỉnh các bất thường về răng, khớp cắn, hàm và các bất thường liên quan trên khuôn mặt để tăng cường sức khỏe răng miệng và hình dáng khuôn mặt cho cả trẻ em cũng như người lớn.

Trong một số trường hợp nhất định, khi các vấn đề về răng và hàm ảnh hưởng đến việc ăn hoặc nói của bệnh nhân, chỉnh nha được coi là biện pháp can thiệp, ngăn ngừa mòn răng và các vấn đề về nha chu (nướu). Trong một số trường hợp khác, chỉnh nha được coi là phương pháp phục hồi thẩm mỹ cho răng.

Ai có thể điều trị chỉnh nha cho bệnh nhân?

Không phải bất cứ nha sĩ nào cũng có thể điều trị chỉnh nha. Bác sĩ chỉnh nha tại Nha khoa Đông Nam Á phải được đào tạo chuyên sâu mới có thể thực hiện việc điều trị này.

Một bác sĩ chỉnh nha sẽ phải tham gia thêm các khoá đào tạo về chỉnh nha ít nhất ba năm sau khi nhận được bằng nha khoa. Họ sẽ chỉ tập trung hoàn toàn vào việc điều trị cho bệnh nhân chỉnh nha. Trong khi đó, một nha sĩ sẽ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến chăm sóc răng và nướu.

Vì vậy, ngoài việc được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, một bác sĩ chỉnh nha cũng sẽ có được nhiều kinh nghiệm chỉnh nha hơn một nha sĩ.

Quy trình tư vấn và thăm khám chỉnh nha thế nào?

Đầu tiên, chúng tôi sẽ quan sát bên trong miệng và khám răng, khớp cắn, khớp hàm và xương hàm. Chúng tôi cũng sẽ chụp ảnh cận cảnh răng và khuôn mặt của bạn từ phía trước (nụ cười) và mặt bên (xương hàm – khớp cắn). Tiếp theo, chúng tôi sẽ chụp X-quang panorama răng và nướu của bạn.

Tất cả thông tin này sẽ được sử dụng để xác định xem bạn có cần điều trị chỉnh nha hay không và loại kế hoạch điều trị nào sẽ hiệu quả nhất.

Những loại phương pháp điều trị chỉnh nha nào được sử dụng?

Ngày nay, có một số lựa chọn điều trị cho các bác sĩ chỉnh nha. Ngoài niềng răng làm thẳng răng, có một số thiết bị chỉnh nha giúp chỉnh sửa và điều chỉnh khớp cắn.

  • Với sự can thiệp sớm, trẻ sẽ được gặp bác sĩ chỉnh nha khi còn nhỏ để xác định xem xương hàm của trẻ có phát triển đúng cách hay không. Nếu không, hàm có thể được hướng dẫn bằng cách điều trị chỉnh nha để trở nên thẳng hàng đúng hoặc được nới rộng ra để có đủ khoảng trống cho tất cả các răng trưởng thành.
  • Phương pháp điều trị này, làm thay đổi xương hàm, được gọi là chỉnh hình và thường được thực hiện trên trẻ em. Đôi khi phương pháp điều trị này cũng có thể khá hiệu quả với cả người lớn.
  • Nhiều lựa chọn niềng răng: Ngoài mắc cài kim loại truyền thống, Nha khoa Đông Nam Á chúng tôi còn sử dụng mắc cài sứ (hoặc mắc cài mặt lưỡi). Chúng tôi cũng thường xuyên điều trị cho bệnh nhân bằng công nghệ mới nhất là niềng răng trong suốt Invisalign, không có mắc cài, dây cung hay dây thun. Để biết thêm thông tin về Invisalign, bấm vào Đây.
  • Khí cụ chỉnh nha: Đôi khi chỉ niềng răng không thể điều chỉnh khớp cắn một cách chính xác. Trong những tình huống này, có một số khí cụ chỉnh nha mà chúng tôi sử dụng để khuyến khích sự phát triển của hàm dưới, để mở khớp cắn sâu, mở rộng vòm miệng, tạo khoảng trống cho các răng khác, ngăn các răng hàm dưới di chuyển về phía trước….
Bài viết liên quan