Có Nên Niềng Răng Thưa Hay Không? Những Thông Tin Cần Biết

Răng thưa là hiện tượng răng mọc cách xa nhau tạo ra những khoảng trống rất thiếu thẩm mỹ và gây khó khăn trong ăn uống. Có nhiều phương pháp có thể khắc phục tình trạng này như dán răng, bọc răng… và niềng răng thưa .

Răng thưa không chỉ gây ra sự thiếu thẩm mỹ, gặp rắc rối trong ăn uống mà theo nhân tướng học, răng thưa còn mang những ý nghĩa tiêu cực. Theo đó, răng thưa thường là những người dễ gây họa, hay gây thị phi bởi không làm chủ được lời ăn tiếng nói và là người khó có thể tin tưởng.

Bởi vậy những người gặp vấn đề răng thưa thường tìm đến các giải pháp chỉnh nha. Trong các phương pháp khắc phục răng thưa thì niềng răng thưa là phương pháp phổ biến nhất.

Nguyên nhân khiến răng thưa

Răng thưa không hẳn là do bẩm sinh mà răng thưa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Mất cân xứng giữa răng và xương hàm: Việc mất cân xứng này xảy ra trong quá trình phát triển xương hàm và răng. Trong quá trình phát triển này, hàm có thể phát triển nhanh và rọng hơn, ngược lại răng lại mọc nhỏ không lấp đầy hàm nên dẫn đến tình trạng răng thưa.
  • Thói quen xấu: Nhiều người có thói quen sau khi ăn uống sẽ sử dụng tăm để làm sạch kẽ răng. Tắm cứng và sử dụng với tần suất dày liên tục cũng chính là nguyên nhân gây ra răng thưa.
  • Răng hô: Những người răng hô thường gặp vấn đề kèm theo là răng thưa bởi răng phát triển chìa ra ngoài, tạo khoảng trống giữa các răng.
  • Mất răng: Tình trạng này khiến ô xương răng bị tiêu làm cho các răng bên cạnh bị xô đẩy về vị trí mất răng từ đó làm khoảng cách giữa các răng ngày càng trống.
  • Do răng khôn, răng mọc ngầm trong xương hàm: Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm chèn vào chân răng bện cạnh làm cho các răng có xu hướng lệch sang hướng khác làm cho răng ngày càng thưa. Trường hợp này cần tiến hành chụp X – Quang để phát hiện được nguyên nhân thực sự.
  • Các bệnh lý về răng miệng: Các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu… gây hụt đi mô nâng đỡ khiến răng bị lung lay, xô lệch dẫn đến răng thưa.

niềng răng thưa

Có nên niềng răng thưa hay không?

Niềng răng thưa là gì?

Niềng răng thưa là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ của nha khoa như mắc cài, dây cung, khay niềng… để đưa răng về vị trí mong muốn để hàm răng trở nên đều đẹp. Niềng răng thưa sẽ giúp đóng vùng khoảng trống, kẽ hỡ giữa các răng để các răng khít lại với nhau, đúng khớp cắn.

Phương pháp iềng răng thưa có thể áp dụng được cho mọi trường hợp từ nhẹ đến nặng và cho mọi lứa tuổi từ trẻ tới già.

Hiện có thể niềng răng thưa bằng các phương pháp: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng trong suốt… tất cả đều đem lại hiệu quả như mong muốn.

niềng răng thưa

Ưu điểm của niềng răng thưa

  • Thẩm mỹ cao: Đây là hiệu quả đầu tiên mà bất kì người nào khi lựa chọn phương pháp niềng răng đều mong chờ và hướng tới. Niềng răng sẽ giúp răng về đúng vị trí, không còn những kẽ hở kém duyên, trả lại cho bạn hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin.
  • Ngoài ra, niềng răng con giúp người niêng có một gương mặt cân đối, hài hòa hơn.
  • Cải thiện sức khỏe răng miệng: Khi răng thưa, bạn sẽ gặp phải các vấn đề như thức ăn thừa bám lại ở các kẽ răng gây ra các bệnh lý về răn. Niềng răng sẽ giúp răng khít nhau, không bị vướng đồ ăn thừa, vệ sinh răng miệng nhanh chóng, hiệu quả ngăn ngừa các bệnh: sâu răng, viêm nướu, viêm lợi…
Bài viết liên quan