Những Dấu Hiệu Sâu Răng Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Này

Dấu hiệu sâu răng có thể dễ dàng nhận biết để tìm ra cách khắc phục. Bởi sâu răng là vấn đề nghiêm trọng cần phải được phát hiện sớm để điều trị. Vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để các bạn có thể sớm tìm ra dấu hiệu.

Những dấu hiệu sâu răng thường thấy

Đây sẽ là những các nhận biết sớm được các nha sĩ chia sẻ để bạn dễ dàng phát hiện vấn đề này hơn. Vì việc phát hiện sớm sâu răng bạn vừa không phải chịu đau đớn lại vừa có thể điều trị dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn.

Xuất hiện đốm ở bề mặt răng

đốm ở bề mặt răng

Một trong những dấu hiệu sâu răng thường thấy là xuất hiện của những đốm đen trên bề mặt răng. Nhiều người thường sẽ không để ý đến các dấu hiệu này vì nghĩ nó đơn giản.

Vì ban đầu các đốm này chỉ hơi sậm màu hơn màu răng một chú mà thôi. Nhưng sau đó các đốm đen bắt đầu lan rộng dần và lâu ngày sẽ tạo ra lỗ hổng. Một số trường hợp khác, sâu răng sẽ xuất hiện những đốm trắng hoặc vệ sáng.

Nướu sưng và hay chảy máu

nướu sưng và chảy máu

Vi khuẩn sâu răng lây lan khiến cho phần mô nướu của người mắc trở nên nhạy cảm hơn. Khi có lực tác động như bàn chải đánh răng hoặc chỉ nha khoa. Nướu sẽ bị chảy máu và dễ nhiễm trùng hơn so với răng ở trạng thái bình thường.

Hơi thở có mùi hôi

Thức ăn không được làm sạch lâu ngày tồn tại ở các kẽ răng, tạo môi trường cho vi khuẩn. Khi vi khuẩn sâu răng phát hiện sẽ tạo nên mùi hôi trong hơi thở. Đây có thể nói là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của vấn đề về sâu răng bạn gặp phải.

Toàn bộ răng đều nhạy cảm

Những cơn đau buốt của răng xuất hiện thường xuyên hơn và mỗi khi bạn ăn uống. Đặc biệt là những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ là nguyên nhân chính. Đây có thể là một dấu hiệu thường thấy ở rất nhiều người mà bạn cần biết.

Nhiều hơn các lỗ sâu

Vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công và gây ra các lỗ nhỏ trên răng. Hoặc chúng sẽ tạo kẽ hở ở 2 bên răng làm cho vụn thức ăn dễ mắc vào đó hơn. Nếu không làm sạch những mảng bám này thì vi khuẩn sẽ phát triển ở đó.

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất mà bạn nhìn thấy bằng mắt. Bạn cần đến nha khoa để bác sĩ để trám các lỗ sâu này ngay lập tức nếu không muốn nó nặng hơn.

Xem thêm: TẤT TẦN TẬT VỀ SÂU RĂNG HÀM

Nguyên của các dấu hiệu bị sâu răng

dấu hiệu sâu răng
 

Sâu răng là do vi khuẩn sâu răng tạo nên trong một quá trình rất dài. Nhưng các nguyên nhân tác động đến bệnh lý này có thể được kể đến dưới đây:

  • Mảng bám là một màng dính bao phủ răng do ăn nhiều thức ăn chứa đường và tinh bột. Kết hợp với việc bạn không làm sạch răng sẽ khiến vi khuẩn nhanh chóng phát triển.
  • Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất của men răng. Các tác nhân gây xói mòn này sẽ gây ra các lỗ nhỏ hoặc lỗ trên răng. Một khi men răng bị bào mòn, vi khuẩn và axit sẽ ăn đến lớp ngà răng.
  • Vi khuẩn sâu răng và axit tiếp tục di chuyển qua răng, di chuyển bên cạnh vật liệu răng. Lúc này nó bắt đầu ảnh hưởng đến tủy sau một thời gian dài. Chỉ cần vi khuẩn ảnh hưởng đến tủy thì bệnh sâu răng lúc này hình thành.

Làm sao để phòng ngừa và điều trị sâu răng hiệu quả?

điều trị sâu răng

Khi có các dấu hiệu của việc sâu răng, chắc chắn bạn sẽ cần tìm ngay phương pháp khắc phục. Thường thì mọi người sẽ phòng ngừa chúng nếu dấu hiệu nhẹ và chữa trị khi tình trạng nặng hơn. Dưới đây sẽ là các phương pháp phòng người đầu tiên và chữa trị cho bạn.

  • Đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride là một phương pháp hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng tốt. Hãy đánh răng ít nhất hai lần một ngày và lý tưởng nhất sau mỗi bữa ăn. Bạn cần phải làm sạch không chỉ bề mặt răng mà cả các kỹ răng nhé.
  • Nếu nha sĩ cảm thấy có nguy cơ bị sâu răng cao thì bạn cần nhận lời khuyên từ nha sĩ. Sau đó đi khám răng định kỳ và làm sạch răng chuyên nghiệp hơn.
  • Trám răng là phương pháp được sử dụng để điều trị sâu răng hiệu quả sau khi có dấu hiệu. Nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện các phương pháp này.
  • Tránh ăn vặt thường xuyên và uống thật nhiều nước là phương pháp ngăn ngừa tốt. Nếu ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt có gas thì chắc chắn răng sẽ bị tấn công liên tục.
  • Ăn thực phẩm tốt cho răng và tránh các thực phẩm dễ gây mắc kẹt ở kẽ răng. Thực phẩm như trái cây và rau quả tươi làm tăng lưu lượng nước bọt và cà phê không đường. Hay các loại trà và kẹo cao su không đường giúp rửa trôi mảng thức ăn tốt.
  • Có thể nhai kẹo cao su xylitol giúp giảm nguy cơ sâu răng hiệu quả

Dấu hiệu sâu răng và các phương pháp ngăn ngừa, điều trị đã được chúng tôi trình bày. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết các bạn sẽ có được nhiều kiến thức để bảo vệ răng miệng. Chúc các bạn có được một hàm răng chắc khỏe, trắng sáng.

Bài viết liên quan