Điều trị tủy hay cấy ghép Implant ?

Nếu bạn được bác sĩ thông báo tổn thương răng đã ăn sâu vào tủy thì điều trị tủy là phương pháp trước mắt cần phải làm để cố gắng giữ lại chân răng. Bên cạnh đó cũng có những người chọn loại bỏ luôn răng gốc để thay thế bằng răng giả Implant.

Điều trị tủy là gì ?

Điều trị tủy là phương pháp điều trị nội nha, làm sạch và loại bỏ viêm nhiễm ở tủy răng. Nha sĩ gây tê cục bộ trước khi tạo lỗ thông ở bề mặt răng vào sâu trong tủy, sau đó hút sạch mọi vi khuẩn viêm nhiễm bên trong, cuối cùng vật liệu gutter-percha được chám vào lỗ thông để ngăn ngừa viêm nhiễm tái phát trong tương lai.

Nếu tủy không được điều trị, sâu răng sẽ ăn sâu vào chân răng, lây nhiễm tới các mô thần kinh nhạy cảm, kết quả từ sưng miệng, hàm, mặt đến mất xương và thậm chí lây lan nhiễm trùng vào máu.

 

Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải điều trị tủy

[icon name=”angle-double-right” class=”” unprefixed_class=””] Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số  những triệu chứng sau đây thì bạn nên tới nha sĩ để khám và tư vấn điều trị tủy

[icon name=”angle-double-right” class=”” unprefixed_class=””] Đau dai dẳng, đau khi tạo áp lực lên răng

[icon name=”angle-double-right” class=”” unprefixed_class=””] Đau liên tục hoặc đau nhói ngay cả khi không nhai

[icon name=”angle-double-right” class=”” unprefixed_class=””] Răng sẫm màu so với các răng bên cạnh

[icon name=”angle-double-right” class=”” unprefixed_class=””] Răng đặc biệt nhạy cảm với đồ nóng hoặc lạnh

[icon name=”angle-double-right” class=”” unprefixed_class=””] Nướu sưng lên và không có dấu hiệu thuyên giảm

cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là gì ?

Một số nha sĩ giới thiệu phương pháp cấy ghép Implant tới những bệnh nhân đã bị hư hỏng răng nghiêm trọng. Thay vì cố gắng phục hồi lại răng đã hư hại, nha sĩ loại bỏ chiếc răng đó và thay  bằng răng giả thông qua cấy ghép. Trong quá trình này, chân răng của bạn được thay bằng trụ Implant cấy ghép vào xương hàm. Sau vài tháng chờ đợi trụ Implant tích hợp với xương hàm, bước cuối cùng lắp răng giả sẽ được hoàn thiện nốt.

Cấy ghép Implant thường được chỉ định cho các trường hợp đã mất răng, nhưng răng hư hỏng nặng, đề nghị  loại bỏ hẳn răng cũ để thay thế thành răng mới có thể được cân nhắc.

Lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn ?

Cấy ghép Implant đã được ca ngợi là một trong những tiến bộ hiện đại nhất trong nha khoa. Khi đã được cấy ghép, nguy cơ nhiễm trùng xảy ra ở vị trí cấy ghép chưa tới 1%, hơn nữa trụ implant còn có thể tồn tại hàng chục năm. Tuy nhiên cấy ghép Implant có chi phí cao hơn rất nhiều so với điều trị tủy.

Điều trị tủy không chỉ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền mà lợi ích rõ ràng nhất là nó giúp bảo tồn răng tự nhiên.Nếu răng chưa bị hư hỏng nghiêm trọng đến mức buộc phải thay thế, hầu hết bệnh nhân đều mong muốn bảo tồn răng thật dù có nguy cơ phải tái điều trị tủy vào 5-10 năm sau.

Trong hai lựa chọn điều trị tủy hay thay thế răng bằng cấy ghép Implant, điều trị tủy nên là lựa chọn đầu tiên của nha sĩ vì bảo tồn răng thật luôn là ưu tiên trong điều trị nha khoa.  Bên cạnh kết quả điều trị, nha sĩ cần phải quan tâm đến mong muốn của bệnh nhân.

đăng kí khám và tư vấn nha khoa miễn phí

Bài viết liên quan