Đóng Khoảng Răng Mất Bao Lâu? Có Những Phương Pháp Nào?

Để đạt được kết quả tốt từ niềng răng, người bệnh phải trải qua nhiều giai đoạn nối tiếp nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm, phương pháp, kỹ thuật và thời gian điều trị khác nhau. Trong đó, đóng khoảng răng là thời kỳ chiếm nhiều thời gian nhất trong quá trình niềng răng.

Vậy đóng khoảng răng mất bao lâu, có những phương pháp nào, theo dõi bài viết để được giải đáp!

Đóng khoảng răng là giai đoạn mấy của quá trình niềng?

quá trình đóng khoảng răng

Quy trình niềng răng thường sẽ trải qua 5 giai đoạn, đóng khoảng răng nằm ở giai đoạn thứ 3. Đây là khoảng thời gian xảy ra những thay đổi rõ rệt của xương hàm, răng và toàn gương mặt.

 • Giai đoạn 1 – làm thẳng răng: Ở khoảng thời gian này, người bệnh sẽ được lên phác đồ chỉnh nha. Sau đó, nha sĩ tiến hành gắn mắc cài vào răng và siết dây cung để khiến răng di chuyển.
 • Giai đoạn 2 – điều chỉnh chân răng: Ở giai đoạn này, các răng sẽ dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí nhờ lực căng của dây cung.
 • Giai đoạn 3 – đóng khoảng răng: Khi mà chân và trục răng đã được điều chỉnh phù hợp, nha sĩ tiến hành đóng khoảng răng. Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ được thay đổi bằng dây cung chất liệu cứng, tiết diện lớn. Dây này có khả năng chịu lực cao, kết hợp cùng chun đóng khoảng và lò xo để kéo răng.
 • Giai đoạn 4 – đóng khớp theo chiều đứng: Kỹ thuật này nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai được thực hiện bình thường sau khi niềng. Đồng thời, để điều chỉnh hai hàm chuẩn khớp với nhau; nha sĩ sẽ gắn chun theo chiều thẳng đứng từ hàm trên xuống hàm dưới. \
 • Giai đoạn 5 – duy trì sau khi tháo niềng: Người bệnh sẽ cần sử dụng đến hàm duy trì sau khi tháo niềng để đảm bảo răng ổn định ở vị trí mới. 

Trong quá trình niềng, đóng khoảng răng mất bao lâu?

Đóng khoảng răng mất bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người, bởi đây là giai đoạn quan trọng. Nó cho thấy được sự thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt, tổng thể cung hàm của người bệnh. Do đó, nó chiếm nhiều thời gian nhất trong quá trình niềng, khoảng từ 4 tháng đến 8 tháng.

Với các giai đoạn còn lại, thời gian điều trị sẽ nhanh chóng hơn; giai đoạn làm thẳng răng từ 2 – 6 tháng. Giai đoạn điều chỉnh chân răng kéo dài từ 2 – 4 tháng, đóng khớp mất khoảng 2 – 4 tuần. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp của mỗi bệnh nhân.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đóng khoảng răng

Mỗi bệnh nhân sẽ có những đặc điểm khác nhau nên thời gian đóng khoảng răng cũng khác nhau. Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đóng khoảng răng của mỗi người bệnh:

 • Tuổi tác của người bệnh: Thời gian niềng răng phụ thuộc khá nhiều vào cấu trúc xương hàm. Đóng khoảng răng cũng vậy, thời gian điều trị sẽ diễn ra nhanh khi mật độ xương quanh răng ít. Nên tuổi càng nhỏ thì càng tốn ít thời gian, người lớn tuổi sẽ mất nhiều thời gian hơn.
 • Vị trí răng: vị trí và đặc điểm của răng cũng tác động đến thời gian đóng khoảng răng. Ví dụ, đóng khoảng răng nanh sẽ lâu hơn các răng khác; vì chiếc răng này có đặc điểm dài và cao hơn.
 • Cơ chế đóng khoảng và kéo răng: Có nhiều cơ chế đóng khoảng răng nên thời gian cũng khác nhau. Cụ thể, kéo răng bằng loop sẽ nhanh hơn bằng lò xo vì lò xo tạo ma sát giữa răng và dây cung nên lâu hơn.
 • Cơ mặt của người bệnh: Người bệnh có cơ mặt dày sẽ phải điều trị đóng khoảng răng lâu hơn.

Đóng khoảng răng được thực hiện theo những phương pháp nào?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đóng khoảng răng được thực hiện bởi nhiều kỹ thuật. Nha sĩ dựa vào từng tình trạng răng miệng, đặc điểm gương mặt để lựa chọn phương pháp phù hợp:

 • Đóng khoảng răng bằng minivis: Minivis được đặt vào giữa hai chân răng để cải thiện tình trạng hô, móm. Nó kết hợp cùng hệ thống dây chun hoặc lò xo để giữ cho răng không dịch chuyển ra trước.
 • Đóng khoảng răng bằng hệ thống móc: Sử dụng móc sẽ không phải cấy trực tiếp vào hàm như minivis. Tuy nhiên, ban đầu nó gây cảm giác vướng víu, khó chịu do người bệnh chưa cảm thấy quen.
 • Đóng khoảng răng bằng chun: Nha sĩ sử dụng chun đóng khoảng cho những khe răng nhỏ, răng mọc chen chúc nhiều.

Quy trình đóng khoảng răng diễn ra như thế nào?

Bên cạnh vấn đề đóng khoảng răng mất bao lâu, người bệnh cũng cần quan tâm đến quy trình đóng khoảng. Kỹ thuật này bao gồm: kéo lùi răng trước ra sau nếu người bệnh bị hô vẩu; kéo các răng sau ra trước hoặc phối hợp cả hai cách trên.

Trong quá trình đóng khoảng răng, người bệnh có thể gặp phải nhiều vấn đề phiền toái, khó chịu. Phổ biến nhất là tình trạng răng bị đau, ê buốt sẽ xuất hiện trong khoảng 2 – 3 ngày đầu. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể cảm thấy răng bị lung lay nhẹ kèm các cơn đau.

vấn đề khi đóng khoảng

Sau khi được đặt lò xo, chun, móc, người bệnh cần kiểm tra xem nó có gây khó khăn không. Thực hiện bằng cách cử động môi, má xem có vướng víu, đau nhức không để được bác sĩ điều chỉnh kịp thời.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc đóng khoảng răng mất bao lâu. Để tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích về niềng răng, truy cập ngay website Nhakhoadongnama.vn – hotline 0911 222 798!

Bài viết liên quan