Gãy Răng Có Mọc Lại Được Không? Phải Làm Sao Khi Bị Gãy Răng

Gãy răng do va chạm, chấn thương hay một số nguyên nhân khác đều gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Nhiều người rất lo lắng khi gặp phải hiện tượng này. Vậy thì sau đó răng có mọc lại được không, cần phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

răng gãy

Một số nguyên nhân thường gặp

Nguyên nhân khiến gãy răng có thể do các yếu tố khách quan bên ngoài. Hoặc có thể bắt nguồn từ sự chủ quan của mỗi cá nhân.

  • Do chấn thương: Trong sinh hoạt hàng ngày, khi răng bị va đập mạnh và đột ngột như ngã, cắn quá mạnh, mở nắp chai bằng răng… đều có thể khiến răng bị gãy.
  • Do tuổi tác: Cũng giống như phần còn lại của cơ thể, răng bị lão hóa theo thời gian. Thiếu canxi để nuôi dưỡng răng có thể dẫn đến rụng răng ở người lớn tuổi.
  • Di truyền: Độ bền của men răng cũng bị ảnh hưởng bởi di truyền. Vì vậy, nếu cha mẹ hoặc ông bà có sức khỏe răng miệng kém và có tiền sử gãy răng bẩm sinh. Thì khả năng di truyền cho thế hệ sau là rất cao.
  • Do chăm sóc răng miệng không tốt: Quên đánh răng có thể khiến răng không sạch và không được bảo vệ. khiến lớp men bảo vệ răng của bạn dễ bị bào mòn. Theo thời gian, răng sẽ bị gãy.

Gãy răng có mọc lại được không?

Nhiều khách hàng khi đến với phòng khám nha khoa Đông Nam Á đã đặt ra câu hỏi: gãy răng có mọc lại được không?

Giải đáp thắc mắc này, bác sĩ của chúng tôi cho biết. Một chiếc răng vĩnh viễn đã bị gãy thì không thể mọc lại được. Lúc này, nếu khách hàng muốn phục hình răng thì cần sử dụng đến công nghệ mặt dán sứ hoặc trồng răng giả.

Đối với vấn đề gãy răng, nhiều nhà khoa học lý giải cụ thể như sau. Việc con người mọc răng vĩnh viễn và rụng lá là do một mã di truyền DNA đặc biệt.

Mã DNA này phát triển và tồn tại từ giai đoạn bào thai. Khi đạt đến một số mốc nhất định, mã di truyền này sẽ kiểm soát và định hướng cho từng chiếc răng sữa mọc lên. Hoặc cũng có thể mọc thành răng vĩnh viễn thay thế răng sữa.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đoạn DNA này luôn biến mất khi một người 10 hoặc 11 tuổi. Vì vậy, một khi răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh thì sẽ không có chồi răng nào khác thay thế.

Gãy răng có ảnh hưởng gì không?

Răng chịu trách nhiệm về chức năng của chế độ ăn uống. Khi bị gãy răng có nghĩa là cấu trúc răng hoàn chỉnh đã bị phá hủy. Điều này cản trở rất nhiều đến quá trình răng thực hiện chức năng ăn nhai.

Nếu răng cửa bị gãy sẽ tạo ra những lỗ hổng ở khớp cắn giữa hai hàm trên và dưới và không thể liền với nhau. Người bệnh sẽ khó cắn và xé thức ăn.

khó cắn thức ăn

Tình trạng còn nguy hiểm hơn nếu răng hàm bị gãy. Vì răng hàm là chiếc răng có chức năng nhai và nghiền nát thức ăn. Khi răng hàm bị gãy hoặc rụng có thể gây nhai lệch một bên, khiến hai hàm bị lệch và ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Ngoài ra, khi một chiếc răng bị gãy vĩnh viễn. Dù là một phần răng hay toàn bộ thân răng, thì bề mặt răng cũng bị tổn thương ở một mức độ nào đó, tạo ra những lỗ sâu và rãnh tạo môi trường cho nhiều loại vi khuẩn tồn tại và phát triển và làm hỏng răng.

Răng bị gãy cũng khó vệ sinh cẩn thận và đúng cách. Điều này làm tăng khả năng mắc các bệnh răng miệng. Dần dần những chiếc răng còn lại nhanh chóng bị phá hủy dẫn đến mất răng vĩnh viễn

Các phương pháp giúp phục hồi răng đã gãy

Gãy răng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến cả thẩm mỹ và sức khỏe. Vì vậy, việc có những biện pháp phục hình răng kịp thời là vô cùng cần thiết. Sau đây là những cách khắc phục răng bị gãy hiệu quả nhất để khách hàng tham khảo.

bọc sứ

  • Bọc răng sứ thẩm mỹ: Trong trường hợp răng bị gãy một phần, chân răng vẫn ổn thì có thể phục hình răng sứ. Đầu tiên bác sĩ sẽ mài cùi răng bị gãy, sau đó chế tạo răng sứ. Cuối cùng, lắp răng giả vào gốc răng của khách hàng. Răng bị vỡ sẽ có “diện mạo mới” có hình dáng và màu sắc giống như răng thật. Đối với những răng bị móm nhỏ có thể dán sứ veneer vì nó mỏng. Chúng không ảnh hưởng đến tủy răng, không gãy ê buốt. Bằng cách này, những chiếc răng bị gãy sẽ được sửa chữa một cách nhanh chóng và đẹp đẽ.
  • Cấy răng giả: Nếu răng chỉ bị gãy chân răng (gãy quá nhiều thân răng) thì có hai giải pháp. Mài và nắn các mão còn lại và làm cầu răng hoặc nhổ và cấy ghép implant

cấy răng giả

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ tới bạn những thông tin về hiện tượng gãy răng. Nếu bạn đang gặp vấn đề trên, hãy đến ngay với Nha Khoa Đông Nam Á để khám và điều trị sớm nhất nhé.

Bài viết liên quan