Có Nên Nhổ Răng Khôn Mọc Thẳng Không? Một Số Lưu Ý

Mọc răng khôn luôn là nỗi ám ảnh đối với những người từng trải qua bởi sự khó chịu và những cơn đau nhức kéo dài. Hiện nay, nhổ răng là phương pháp hữu hiệu nhất giúp chúng ta có thể vượt qua được tình trạng ấy. Vậy có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Răng khôn mọc thẳng thì có nên nhổ không?

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng trên cung hàm và chỉ mọc ở người độ tuổi trưởng thành. Lúc này, xương hàm của chúng ta đã phát triển hoàn thiện, đầy đủ và gần như cố định chắc chắn. Do đó, răng khôn mọc lên sẽ khá khó khăn vì thiếu không gian, gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cho con người.

Nhổ răng khôn là một giải pháp hiệu quả giúp bạn có thể chấm dứt các cơn đau nhanh chóng. Thêm vào đó, nó còn giúp bạn phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể mắc phải như u nang xương hàm, viêm tủy răng liền kề hay viêm lợi…

Tuy nhiên, không phải trường hợp răng khôn nào cũng đều nên nhổ đi. Bạn hoàn toàn có thể giữ lại chiếc răng này nếu chúng như mọc thẳng bình thường và không gây biến chứng. Khi quá trình mọc hoàn thiện như các răng khác, cảm giác đau nhức, khó chịu sẽ dần biến mất.

răng khôn mọc thẳng

Những trường hợp răng khôn mọc thẳng cần nhổ đi

Răng khôn mọc thẳng nhưng kích thước răng lại quá lớn

Răng khôn mọc thẳng sẽ có đặc điểm như những chiếc răng thông thường và không gây ảnh hưởng đến các răng kề cạnh. Tuy nhiên có những trường hợp răng khôn mọc thẳng có kích thước quá lớn và gây ảnh hưởng tới vị trí răng số 7 liền kề. Do đó, để tránh tạo áp lực lên răng khác hay nguy cơ dẫn đến xô lệch hàm, sai lệch khớp cắn… thì trong trường hợp này nên nhổ bỏ răng số 8 đi.

Răng khôn mọc thẳng khiến việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn

Tuy mọc thẳng sẽ không gây ra quá nhiều đau đớn cho con người, nhưng vị trí mọc của chiếc răng này khiến vấn đề vệ sinh trở nên khá khó khăn. Do mọc ở tận phía trong cùng của hàm nên thường không được chú ý vệ sinh kỹ, các mảng bám thức ăn giắt vào không được làm sạch. Thời gian dài sẽ gây ra những bệnh lý về răng miệng vô cùng nguy hiểm.

Do đó dù trong trường hợp mọc thẳng bình thường nhưng các bác sĩ vẫn khuyên nên nhổ bỏ chiếc răng này sớm nhất có thể.

Không có răng khôn mọc đối xứng tương ứng ở hàm đối diện

Răng khôn mọc thẳng không phải là vấn đề gây nên sự bất tiện hay khó chịu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. Tuy nhiên nếu như hàm đối diện không có chiếc răng đối xứng với răng khôn, thì lâu dài có thể gây ra tình trạng lệch khớp cắn. Thêm vào đó còn có thể gây tổn thương nghiêm trọng lên vùng lợi của bệnh nhân.

Răng khôn mọc thẳng nhưng đã bị sâu, viêm tủy

Như đã tìm hiểu, chiếc răng này khá khó để vệ sinh dẫn đến việc mắc bệnh lý như sâu răng là rất phổ biến. Theo thời gian, nếu như không có phương pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh viêm tủy rất nguy hiểm.

Do đó hãy chú ý vệ sinh răng miệng kỹ càng và phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh lý để đến thăm khám ngay tại các cơ sở y tế.

răng khôn bị sâu

Niềng răng (chỉnh nha) cần phải nhổ bỏ đi răng khôn

Dù là mọc thẳng hay mọc lệch lạc thì khi bạn có ý định niềng răng đều cần nhổ bỏ răng khôn đi. Bởi vì nhổ bỏ bớt đi răng khôn mới tạo ra đủ khoảng trống để kéo lại vị trí các răng trên cung hàm, nâng cao tính thẩm mỹ.

niềng răng chỉnh nha

Trường hợp nào không nên nhổ răng khôn mọc thẳng

Những trường hợp mà không cần phải nhổ bỏ sẽ là trường hợp không gây ảnh hưởng đến các răng liền kề cũng như đáp ứng được yêu cầu như sau:

Răng khôn mọc thẳng có cấu trúc bình thường

Trong một số trường hợp thì răng khôn sẽ có kích thước quá to, dẫn đến mọc chèn lên các răng khác. Tuy nhiên nếu như cấu trúc của răng bình thường, không hề có dấu hiệu gì gây hại đến răng bên cạnh thì có thể không cần thiết phải nhổ.

răng khôn mọc bình thường

Răng khôn mọc lên khớp với khớp cắn của hàm phía đối diện

Nếu như răng khôn mọc thẳng và khớp với nhau cùng xương hàm sẽ không gây ra tình trạng lệch khớp cắn sau thời gian dài. Cùng với đó cũng sẽ không gây ra các bệnh lý răng miệng khác như viêm nha chu, viêm lợi…. Do đó trường hợp này không yêu cầu thiết phải nhổ bỏ răng khôn đi.

Vị trí mọc của răng khôn không bị lợi trùm

Lợi trùm lên răng khôn là một dấu hiệu khi mọc răng khá phổ biến. Bởi răng khôn thường mọc khi cung hàm con người đã hoàn thiện, do đó nó phải làm nứt lợi răng mới có thể mọc lên được. Phải tốn một khoảng thời gian dài răng khôn mới có thể nhú lên khỏi lợi hoàn toàn, do đó tình trạng sưng lợi cũng sẽ kéo dài suốt thời gian mọc răng khôn.

Tình trạng sưng lợi cũng có thể điều trị bằng cách cắt bỏ. Sau đó phần lợi sẽ được phát triển và bao quanh chân răng như bình thường, nhờ vậy răng khôn mọc thẳng và không hệ đau đớn.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không.Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất.

Bài viết liên quan