Giải Đáp Thắc Mắc: Niềng Răng Có Đau Không?

Rất nhiều người cùng có chung câu hỏi rằng niềng răng có đau không bởi họ cảm thấy lo lắng vì có nhiều thông tin cho rằng niềng răng rất đau.

Niềng răng là gì?

Để biết niềng răng có đau không chúng ta cần tìm hiểu xem niềng răng là gì?

Niếng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ như dây thum, mắc cài gắn lên răng để nắn chỉnh lại những khuyết điểm của hàm, răng như: hô, móm, khớp cắn ngược, răng thưa, mọc lệch… Kỹ thuật này sẽ đưa răng về vị trí cố định như mong muốn, đảm bảo khớp cắn chuẩn, hàm trên – dưới cân xứng…

Niềng răng sẽ trải qua các quá trình: thăm khám, đặt thun tách kẽ, đeo khâu niềng răng, gắn mắc cài, nhổ răng (nếu có) – điều chỉnh lực kéo – đeo hàm duy trì.

niềng răng có đau không

Niềng răng có đau không?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha không có bất kì sự xâm lần nào đến các bộ phận khác như xương hàm, nướu, lợi. Việc xâm lấn chỉ diễn ra khi răng mọc ngầm bởi vậy, niềng răng chỉ đau khi nhổ răng khi răng mọc ngầm để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển hoặc do lực kéo gây ra.

Tuy nhiên, cảm giác đau này không kinh khủng như nhiều thông tin trên mạng mà chủ yếu là cảm giác căng tức, hơi ê buốt trong ngưỡng chịu đựng được của con người.

Cảm giác ê buốt, căng tức ở từng giai đoạn sẽ khác nhau.

Giai đoạn tách kẽ răng

Niềng răng có đau không? Niềng răng có đau và đau ngay từ giai đoạn đầu tách kẽ răng nhưng ở ngưỡng chịu được.

Thông thường, bác sĩ sẽ dùng thun tách kẽ dày 2mm đặt vào khe hở giữa 2 rằng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển khi niềng. Sau từ 5 đến 7 ngày, khi khoảng trống giữa 2 răng đã xuất hiện, bác sĩ sẽ gắn khâu vào răng khối.

Khi đặt thun tách kẽ, bạn sẽ cảm thấy ê răng và cộm, có thể gặp một số vấn đề khi nhai như đau nhức nhẹ nhưng các triệu chứng này sẽ giảm và nhanh hết.

Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung

Niềng răng có thể sẽ đau khi bước vào giai đoạn gắn mắc cài và dây cung. Bạn có thể gặp một số vấn đề với những “người bạn mới” và cảm thấy vướng víu khi ăn, giao tiếp.

Cũng ở giai đoạn này, dây cung bắt đầu tác dụng lực lên mắc cài để dịch chuyển răng nên bạn sẽ cảm thấy hơi đau vì chưa quen. Sau một vài tuần khi việc gắn mắc cài dây cung đã hoàn thành và bạn đã quen thì cảm giác đau không còn nữa.

niềng răng có đau không

Giai đoạn nhổ răng khi niềng

Một số trường hợp phải nhổ răng trước khi niềng cũng sẽ rất hoang mang với câu hỏi niềng răng có đau không .

Những trường hợp này, nhiều người sẽ bị ám ảnh với suy nghĩ “nhổ răng đau kinh khủng” và lo lắng rằng niềng răng sẽ rất đau.

Tuy nhiên, việc nhổ răng không hề đau như nhiều người tưởng tượng bởi các bác sĩ đã dùng thuốc tê trước khi nhổ. Sau khi nhổ, tùy vào từng trường hợp, cảm giác đau ê chỉ diễn ra từ 3- 5 ngày.

Đa số các trường hợp niềng răng đều cần phải nhổ răng để có thể tạo khoảng trống cho răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Giai đoạn điều trị tổng quát

Đây cũng là giai đoạn mà bạn sẽ gặp phải sự đau nhức trong quá trình niềng răng. Tùy theo tình trạng và bệnh lý từng người khác nhau bác sĩ sẽ tiến hành các bước điều trị khác nhau như nạo túi, phẫu thuật nha chu, tram răng, chữa tủy… Sau khi tiến hành những điều trị răng miệng này, bán sẽ gặp phải cảm giác ê răng, đau nhức…. và tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên bạn không cần phải lo lắng.

Giai đoạn tái khám siết răng định kỳ

Bạn sẽ phải khám định kì vào mỗi tháng để bác sĩ theo dõi tình hình và tiến hành siết răng. Siết răng sẽ phải dùng lực và bạn sẽ cảm thấy ê buốt, đau… nhưng cơn đau này sẽ qua nhanh chóng…

Trong một số trường hợp sẽ bị đau khi bị trầy xước môi má do khí cụ gây ra. Khi gặp trường hợp này cần đến ngay phòng khám để bác sĩ kiểm tra và xử lý.

Như vậy, với bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi niềng răng có đau không? Hãy đến ngay nha khoa Đông Nam Á để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

Bài viết liên quan