HÀM GIẢ THÁO LẮP LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN LÀM HÀM GIẢ THÁO LẮP?

Khi nghĩ đến hàm giả tháo lắp,  bạn có thể hình dung ra bộ răng hàm trên và hàm dưới đầy đủ, với nướu màu hồng. Nhưng bạn có biết rằng từ “hàm giả” thực sự được dùng để chỉ một số loại hàm giả khác nhau? Ví dụ, có hàm giả tháo lắp bán phần và hàm giả tháo lắp toàn phần. Cũng có thể có một bộ răng giả đầy đủ được cố định an toàn trong miệng.

Sự khác biệt giữa các “hàm giả” này là gì? Về cơ bản, hàm giả tháo lắp (như tên gọi của nó) rất dễ dàng để bạn lấy ra, trong khi hàm giả cố định chỉ có thể được tháo ra tại phòng nha.

Hàm giả tháo lắp là một hàm có nền được làm bằng nhựa dẻo hoặc titan và có gắn răng giả. Răng giả được làm từ các vật liệu như acrylic, nylon hoặc kim loại, vừa khít với nướu hoặc các răng còn lại để bệnh nhân trông giống như có một bộ răng đầy đủ. Răng giả còn giúp bệnh nhân mất gần hết răng có thể nhai thức ăn và nói chuyện bình thường. Tuy nhiên, chúng có thể không cắn hiệu quả như răng tự nhiên của chính bệnh nhân.

Hàm giả nên được lấy ra khỏi miệng để làm sạch chúng và có thể trong khi ngủ

Có hai loại hàm giả tháo lắp: 

Hàm giả tháo lắp toàn phần – một bộ răng giả đầy đủ cho cả hàm trên hoặc hàm dưới, hoặc cả hai.

Hàm giả tháo lắp bán phần – hàm thay thế có thể tháo rời cho chỉ một hoặc một vài răng.

Hàm giả tháo lắp toàn phần và bán phần

Tại sao phải làm hàm giả?

Làm hàm giả trở nên cần thiết nếu bệnh nhân đã mất toàn bộ hoặc hầu hết các răng tự nhiên của họ, hoặc nếu răng vẫn còn nhưng trong tình trạng kém đến mức họ quyết định trồng thì hàm giả tháo lắp sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Chúng mang lại những ưu điểm sau:

– Giảm các vấn đề về ăn uống.

– Ngăn ngừa các vấn đề khi nói.

– Cải thiện về thẩm mỹ của nụ cười.

– Có thể tăng cường sự tự tin của bệnh nhân.

Hàm giả được lắp như thế nào?

Đối với hàm giả tháo lắp toàn phần, trước tiên phải loại bỏ bất kỳ răng nào còn sót lại trong hàm. Các răng giả thường được lắp ngay trong ngày để bệnh nhân không phải đi lại nhiều lần để làm răng. Nếu nhiều răng bị loại bỏ cùng một lúc, hình dạng của nướu có thể thay đổi trong những tuần hoặc tháng tiếp theo. Do đó, răng giả có thể cần được phục hình hoặc làm lại vài tháng sau đó.

Nha sĩ sẽ lấy dấu ấn (khuôn) và số đo miệng của bệnh nhân, sau đó gửi chúng đến một kỹ thuật viên nha khoa lâm sàng – người sẽ tạo ra những bộ hàm giả tháo lắp theo yêu cầu cho bệnh nhân.

Hàm giả bán phần bao gồm một nền hàm có gắn một hoặc nhiều răng giả được thiết kế để lấp đầy khoảng trống. Chúng kẹp vào các răng lân cận bằng kẹp kim loại, có thể dễ dàng tháo rời để tháo hàm giả.

Cuộc sống với hàm giả tháo lắp

Vệ sinh răng miệng là cực kỳ quan trọng – điều này bao gồm đánh răng nướu và bất kỳ răng nào còn lại của bệnh nhân. Bản thân hàm giả nên được làm sạch hai lần một ngày như với răng tự nhiên. Nên chải kỹ bằng kem đánh răng hoặc xà phòng và nước, và ngâm trong dung dịch sủi bọt của viên làm sạch răng giả để loại bỏ vi khuẩn và vết ố.

Ban đầu, việc ăn uống có thể khó khăn, vì vậy bạn nên bắt đầu với thức ăn mềm được cắt thành nhiều miếng nhỏ, dần dần xây dựng lại chế độ ăn uống đầy đủ hơn. Nhai kẹo cao su và thức ăn đặc biệt dính hoặc cứng khác có thể gây ra vấn đề.

Điều quan trọng là làm theo hướng dẫn của nha sĩ và liên hệ với họ nếu có bất kỳ vấn đề nào gặp phải với hàm giả tháo lắp.

Video bệnh nhân trước và sau khi gắn hàm giả tháo lắp

=>>> Xem thêm: PHỤC HÌNH THÁO LẮP

                             MẤT RĂNG HÀM? TRỒNG LẠI BẰNG CẦU RĂNG HAY IMPLANT?

Bài viết liên quan