Hàm tháo lắp ,Hàm khung kim loại

 Khi răng vĩnh viễn mất đi ( nhổ răng do một vài lý do như bệnh lý hay chấn thương răng) sẽ không có răng nào mọc lên để thay thế cho chúng. Khi mất một hay nhiều răng vĩnh viễn mà chúng ta không phục hồi lại những răng đó (làm răng giả) sẽ gây ra những hậu quả tại chỗ và toàn thân, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống.

  Hiện nay có rất nhiều phương pháp để phục hồi răng với phương pháp cố định như cấy ghép implant, làm cầu răng hay với phương pháp tháo ra lắp vào như hàm giả tháo lắp.Về phân loại,trong hàm giả tháo lắp có hàm tháo lắp toàn bộ (khi bệnh nhân mất hết răng) và hàm tháo lắp bán phần (Chỉ mất một số răng trên cung hàm trên cung hàm).Trong các loại hàm tháo lắp bán phần, hàm khung kim loại  được đánh giá mang lại chức năng ăn nhai tốt cho bệnh nhân.

HÀM THÁO LẮP,HÀM KHUNG KIM LOẠI LÀ GÌ?

 Hàm khung tháo lắp là loại phục hình bán phần có phần chính là một khung sườn kim loại, toàn bộ cấu trúc hợp kim của khung (móc, yên, thanh nối) được đúc chung liền nhau thành một khối. Răng thay thế được gắn vào yên phục hình ( lưới kim loại) bằng nhựa acrylic, composie hoặc răng sứ.

CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH

* Hàm khung được chỉ định khi:

– Còn các răng trụ trên cung hàm.

– Khoảng mất răng rộng không làm được cầu răng,

– Mất răng không có răng giới hạn phía xa, sống hàm vùng mất răng tiêu nhiều, sự nâng đỡ vùng quanh răng giảm,

– Phục hình sau phẫu thuật.

* Chống chỉ định: bệnh nhân có các răng thật ( răng trụ) xoay trục nhiều, các răng còn lại sâu nhiều, viêm quanh răng chưa được điều trị ổn định

ƯU ĐIỂM CỦA HÀM THÁP LẮP HÀM KHUNG

.Ngoài những ưu điểm chung của hàm tháo lắp bán phần như: ( tham khảo thêm về phân loại hàm tháo lắp bán phần tại đây)

 – Chi Phí rẻ hơn nhiều so với các loại phục hình cố định khác.

 – Chất liệu:. Mỗi chất liệu đều có đặc điểm vượt trội, an toàn, lành tính không gây kích ứng cho cơ thể.

 – Phục hồi thẩm mỹ và khả năng ăn nhai

 – Phát âm: Hàm giả tháo lắp tái tạo lại hàm răng cũ, giúp bạn cải thiện khả năng ăn nói, cho giọng nói rõ, chuẩn hơn.

 – Dễ dàng vệ sinh:Chính vì có thể tự tháo lắp một cách dễ dàng mà người sử dụng có thể chủ động trong ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày. 

.Thì hàm khung còn có một số ưu điểm vượt trội hơn như:

·        Khi mất răng trước cửa xương ổ răng tiêu nhiều hàm khung phục hồi được phần xương đã mất đó do đó đạt được yêu cầu về thẩm mỹ.

·        So với hàm tháo lắp nhựa thì hàm khung thời gian thích nghi sẽ ngắn hơn do hàm nhỏ gọn tạo được sự thoái mái cho bệnh nhân khi sử dụng.

·        So với hàm giả tháo lắp từng phần nền nhựa, hàm khung có độ bền cao hơn so với hàm nhựa, đem lại hiệu quả ăn nhai, phát âm tốt hơn , do hạn chế sự chuyển động tự do của phục hình. nhờ công nghệ đúc nguyên khối .

·        Nhờ các tựa mặt nhai và các mối nối cứng rắn nên lực nhai được truyền đều lên cả răng trụ và sống hàm, ngăn cản sống hàm tiêu xương nhanh.Thiết kế cân bằng lực  với các móc, tựa phân bổ đều  ở các răng thật  nên giảm thiểu lực đòn bẩy có hại lên rang trụ.bảo vệ rang thật tốt hơn.

·        Vật liệu làm hàm khung bằng kim loại nên độ bóng cao, độ láng cao ngăn dịch miệng ngấm vào hàm giả thuận lợi cho việc vệ sinh. Hàm khung được thiết kế để trống vùng cổ răng và lợi các răng còn lại giúp duy trì lâu dài các răng này, giúp tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.

·        So với cầu răng, hàm khung không phải mài rang nhiều và chi phí thấp hơn, phù hợp với các bệnh nhân không muốn mài nhỏ răng.

Trong một số trường hợp mất răng không còn răng phía sau, mất răng một bên hàm không làm được phục hình cố định, bệnh nhân sau phẫu thuật hàm mặt, hàm khung là loại phục hình tháo lắp tốt nhất. Hàm khung là sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân mất răng mà không thể làm phục hình cố định như cầu rang hay  cấy ghép implant

NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÀM KHUNG THÁO LẮP

          ·        Kỹ thuật lâm sàng và labo phức tạp hơn, đòi hỏi trang thiết bị labo hiện đại hơn.

·        Chi phí điều trị hàm cao hơn hàm tháo lắp nhựa.

·        Cũng giống như các hàm tháo lắp khác, bạn phải có thời gian thích nghi khi phải đeo hàm trong miệng, với những người có cơ địa nhạy cảm vùng họng có thể sẽ bị phản xạ nôn ẹo trong thời gian đầu đeo hàm

Nha khoa Đông Nam Á là phòng khám đi đầu về thiết kế , làm hàm khung với hàng trăm case lắp hàm và ăn nhai thành công. Bác sỹ có tay nghề chuyên môn cao.Hi vọng răng với những kiến thức chúng tôi cung cấp ở trên sẽ cho bạn cách hiểu cơ bản về hàm tháo lắp hàm khung.

BẢNG GIÁ HÀM THÁO LẮP TẠI NHA KHOA ĐÔNG NAM Á

Bài viết cùng chuyên mục