Hàm Tháo Lắp, Hàm Khung Kim Loại Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Mang Lại

Khi răng vĩnh viễn mất đi sẽ không có răng nào mọc lên để thay thế cho chúng. Khi mất một hay nhiều răng vĩnh viễn mà chúng ta không phục hồi lại những răng đó sẽ gây ra những hậu quả tại chỗ và toàn thân, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống.

Hàm tháo lắp, hàm khung kim loại là gì?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để phục hồi răng với phương pháp cố định như cấy ghép implant, làm cầu răng hay với phương pháp tháo ra lắp vào như hàm giả tháo lắp.Về phân loại,trong hàm giả tháo lắp có hàm tháo lắp toàn bộ và hàm tháo lắp bán phần. Trong các loại hàm tháo lắp bán phần, hàm khung kim loại  được đánh giá mang lại chức năng ăn nhai tốt cho bệnh nhân.

Hàm khung tháo lắp là loại phục hình bán phần có phần chính là một khung sườn kim loại, toàn bộ cấu trúc hợp kim của khung (móc, yên, thanh nối) được đúc chung liền nhau thành một khối. Răng thay thế được gắn vào yên phục hình (lưới kim loại) bằng nhựa acrylic, composie hoặc răng sứ.

Ưu và nhược điểm của hàm tháo lắp, hàm khung

Ưu điểm

Ngoài những ưu điểm chung của hàm tháo lắp bán phần như: ( tham khảo thêm về phân loại hàm tháo lắp bán phần tại đây)

– Chi phí rẻ hơn nhiều so với các loại phục hình cố định khác.

– Chất liệu an toàn, lành tính không gây kích ứng cho cơ thể.

– Phục hồi thẩm mỹ và khả năng ăn nhai

– Giúp bạn cải thiện khả năng ăn nói, cho giọng nói rõ, chuẩn hơn.

– Dễ dàng vệ sinh, người sử dụng có thể chủ động trong ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Hàm khung còn có một số ưu điểm vượt trội hơn như:

  • Khi mất răng trước cửa xương ổ răng tiêu nhiều hàm khung phục hồi được phần xương đã mất đó do đó đạt được yêu cầu về thẩm mỹ.
  • So với hàm tháo lắp nhựa thì hàm khung thời gian thích nghi sẽ ngắn hơn do hàm nhỏ gọn tạo được sự thoái mái cho bệnh nhân khi sử dụng.
  • So với hàm giả tháo lắp từng phần nền nhựa, hàm khung có độ bền cao hơn so với hàm nhựa, đem lại hiệu quả ăn nhai, phát âm tốt hơn do hạn chế sự chuyển động tự do của phục hình nhờ công nghệ đúc nguyên khối .
  • Nhờ các tựa mặt nhai và các mối nối cứng rắn nên lực nhai được truyền đều lên cả răng trụ và sống hàm, ngăn cản sống hàm tiêu xương nhanh. Thiết kế cân bằng lực với các móc, tựa phân bổ đều  ở các răng thật nên giảm thiểu lực đòn bẩy có hại lên răng trụ bảo vệ răng thật tốt hơn.
  • Vật liệu làm hàm khung bằng kim loại nên độ bóng cao, độ láng cao ngăn dịch miệng ngấm vào hàm giả thuận lợi cho việc vệ sinh. Hàm khung được thiết kế để trống vùng cổ răng và lợi các răng còn lại giúp duy trì lâu dài các răng này, giúp tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.
  • So với cầu răng, hàm khung không phải mài răng nhiều và chi phí thấp hơn, phù hợp với các bệnh nhân không muốn mài nhỏ răng.

Trong một số trường hợp mất răng không còn răng phía sau, mất răng một bên hàm không làm được phục hình cố định, bệnh nhân sau phẫu thuật hàm mặt, hàm khung là loại phục hình tháo lắp tốt nhất. Hàm khung là sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân mất răng mà không thể làm phục hình cố định như cầu răng hay cấy ghép implant.

Nhược điểm

  • Kỹ thuật lâm sàng và labo phức tạp hơn, đòi hỏi trang thiết bị labo hiện đại hơn.
  • Chi phí điều trị hàm cao hơn hàm tháo lắp nhựa.
  • Cũng giống như các hàm tháo lắp khác, bạn phải có thời gian thích nghi khi phải đeo hàm trong miệng, với những người có cơ địa nhạy cảm vùng họng có thể sẽ bị phản xạ nôn ẹo trong thời gian đầu đeo hàm

Nha khoa Đông Nam Á là phòng khám đi đầu về thiết kế, làm hàm khung với hàng trăm case lắp hàm và ăn nhai thành công. Bác sỹ có tay nghề chuyên môn cao.Hi vọng răng với những kiến thức chúng tôi cung cấp ở trên sẽ cho bạn cách hiểu cơ bản về hàm tháo lắp hàm khung.

Bài viết liên quan