Mặt Lệch Bên Cao Bên Thấp Có Thể Chữa Khỏi Hoàn Toàn Không?

Mặt lệch bên cao bên thấp có phải là một căn bệnh? Liệu có thể chữa hoàn toàn được tình trạng này? Tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng mặt bị lệch và các nguyên nhân. Từ đó có được cách điều trị sau khi tham khảo bài viết dưới đây.

Mặt lệch là gì?

Thuật ngữ mặt lệch dùng cho người có khuôn mặt lệch, mất cân đối và không đối xứng. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy từ các dấu hiệu má chảy xệ bên cao bên thấp.

Hay có trường hợp môi bị lệch so với trục, mắt to mắt nhỏ, mặt không cân,… Có những trường hợp bị nhẹ thì phải nhìn kỹ mới thấy. Còn có những trường hợp chỉ nhìn qua là đã có thể phát hiện.

Nguyên nhân của tình trạng mặt lệch xảy ra

Có nhiều người cho rằng mặt lệch hoàn toàn là do bẩm sinh. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm, bởi có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến khuôn mặt bị lệch và dưới đây là các nguyên nhân chính:

Do bẩm sinh

mặt lêch do bẩm sinh

Có nhiều người mặt lệch bên cao bên thấp là do bẩm sinh từ nhỏ. Có người trong gia đình bị mặt lệch nên yếu tố gen di truyền khiến người sau cũng bị. Nếu là trẻ nhỏ phát hiện sớm có thể xử lý tình trạng này rất nhanh. Nhưng nếu đã đến tuổi trưởng thành chỉ có can thiệp phẫu thuật mới có thể xử lý.

Do các thói quen xấu

Nhiều người nghĩ rằng những thói quen như không giữ ấm cơ thể vào mùa đông, tắm gội tối khuya…sẽ không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể. Nhưng nếu duy trì thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh vùng mặt. Đây cũng là nguyên nhân của tình trạng mặt lệch.

Do bệnh lý

Có không ít những căn bệnh tác động đến dây thần kinh mặt đang hiện hữu. Khiến cho dây thần kinh cơ mặt bị co rút lại và lệch hẳn sang một bên. Đặc biệt ở những người sức khỏe yếu, người lớn tuổi hoặc đã bị đột quỵ.

Thói quen nhai một bên

mặt lệch do thói quen nhai một bên

Những người có thói quen nhai một bên thì cũng là nguyên nhân của mặt lệch bên cao bên thấp. Vì thói quen này rất có hại đến cơ vùng mặt vì một bên hàm phải thường xuyên hoạt động. Còn bên còn lại thì không phải hoạt động quá nhiều.

Sau thời gian, các cơ vùng mặt sẽ phát triển không đều ở hai bên. Các khớp cắn cũng lệch dần và quá trình nhai khó khăn hơn. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về sau.

Biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ để lại

mặt lệch do biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ

Đây là nguyên nhân ít phổ biến nhất nhưng cũng có thể xảy ra. Việc phẫu thuật thẩm mỹ tác động đến khuôn mặt gây nên nhiều biến chứng sau phẫu thuật. Nếu là địa chỉ không uy tín sẽ dễ dẫn đến khả năng mặt lệch cho bạn.

Những nguyên nhân trên đây có thể là nguyên nhân cơ bản nhất khiến mặt lệch bên cao bên thấp. Nhưng rất may mắn, tình trạng mặt lệch bên trái hay mặt lệch bên phải đều có thể chữa khỏi. Dưới đây sẽ là những cách khắc phục tốt nhất mà mọi người có thể tham khảo.

Khắc phục mặt lệch hiệu quả bằng những cách nào?

Những phương pháp này có cả phương pháp tác động đơn giản. Cùng với đó là những phương pháp tác động điều trị tốn kém và mất thời gian hơn. Với mỗi người và mỗi tình trạng, quá trình điều trị sẽ khác nhau.

Trang điểm

Trang điểm cho mặt lệch

Đây là phương pháp phù hợp với những người bị mặt lệch bẩm sinh nhưng bị nhẹ. Họ có thể dùng trang điểm đánh khối và để kiểu tóc phù hợp. Từ đó giúp gương mặt trông hài hòa hơn, tất nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Massage, bấm huyệt

Nếu trường hợp lệch mặt do bệnh lý do co cơ hay do bệnh nhẹ tạo thành. Người bệnh có thể dùng phương pháp massage, bấm huyệt cũng là phương pháp hay. Đây là phương pháp thực hiện bởi các bác sĩ trị liệu và cần sự kiên trì theo phác đồ.

Phẫu thuật

Nếu mặt lệch bẩm sinh hoặc do tai nạn mà lệch quá nặng. Phương pháp chỉ có thể là phẫu thuật mà thôi. Tuy nhiên phương pháp này cần dựa vào tình trạng thực tế của bệnh nhân mới có thể đưa ra giải pháp. Phẫu thuật hàm, phẫu thuật chỉnh xương mặt đều là phương pháp có thể áp dụng. Đây là phương pháp tối ưu nhất, tuy nhiên cũng tốn kém nhất. Đặc biệt với những người sợ dao, kéo thì đây là phương pháp khó áp dụng.

Phương pháp niềng răng mặt lệch

niềng răng khắc phục mặt lệch

Niềng răng mặt lệch là phương pháp rất phổ biến hiện nay, không cần phẫu thuật mà tác dụng cao. Niềng răng với những bệnh nhân mặt bị lệch rất phổ biến hiện nay để điều trị tình trạng này. Nhờ tác dụng lực lên răng mà xương hàm và khuôn mặt trở nên hài hòa hơn. Nhưng đây là một kỹ thuật không đơn giản, người bệnh cần quá trình lâu dài. Các bạn cũng cần chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện để yên tâm hơn.

Bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu về tình trạng mặt lệch bên cao bên thấp. Từ khái niệm, nguyên nhân đến cách khắc phục sao cho hiệu quả nhất dù mặt lệch không hề nguy hiểm. Tuy nhiên bạn cần phải sớm khắc phục nó. Với mỗi trình trạng sẽ có cách khắc phục khác nhau. Các bạn nên đi khám sàng lọc trước để nhận lời khuyên của bác sĩ nhé. Chúc các bạn sớm tìm lại được sự tự tin cho mình.

Bài viết liên quan