Mặt Lệch Mất Cân Đối: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Khuôn mặt lệch, mất cân đối gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người. Nó không chỉ khiến cho gương mặt trông thô hơn, mất thẩm mỹ hơn mà còn làm nhiều người cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp, gây ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch mất cân đối và giải pháp khắc phục là gì bạn nhé!

Khuôn mặt lệch mất cân đối trông như thế nào?

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo, và hầu như tất cả chúng ta đều cómột sự mất cân đối trên khuôn mặt ở mức độ nhất định. Điều đó là hoàn toàn bình thường.

Khuôn mặt lệch, mất cân đối có thể thấy ở việc một bên mắt to hơn bên kia, hai mắt ở độ cao khác nhau, tai có kích thước khác nhau, răng khấp khểnh hoặc miệng lệch. Có một số trường hợp mặt bị lệch rõ rệt như bị liệt dây thần kinh mặt hoặc di chứng do đột quỵ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch, mất cân đối

Có hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng mặt lệch là: di truyền và bệnh lý. Bên cạnh đó cũng có nhiều những nguyên nhân khác như:

 • Di truyền: Sự không đối xứng trên khuôn mặt có thể xuất hiện trong quá trình phát triển do di truyền. Nếu người mẹ có đôi môi không đối xứng hoặc bố có một bên tai lớn hơn bên kia, họ có thể truyền những gen này cho con cái. Mặt khác, rối loạn mạch máu, khe hở môi và vòm miệng là tình trạng sức khỏe di truyền cũng có thể gây ra tình trạng mặt lệch, mất cân đối
 • Tác hại của ánh nắng mặt trời: Khi làn da của bạn tiếp xúc với tia UV, nó có thể gây ra các mảng, đốm và nốt ruồi phát triển trên da của bạn. Chúng không bao giờ được phân bổ đều khắp cơ thể, và đặc biệt là trên mặt. Tác hại của ánh nắng mặt trời có thể làm tổn thương một bên hoặc một vùng trên khuôn mặt của bạn.
 • Hút thuốc lá: Khi bạn hút thuốc lá, các chất độc có trong khói thuốc sẽ trực tiếp tiếp xúc với da mặt của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2014, những chất độc này có mối tương quan trực tiếp với nguyên nhân gây ra mặt lệch, mất cân đối.
 • Do xương hàm phát triển lệch lạc: Ở giai đoạn tuổi dậy thì, cấu trúc xương hàm có thể sẽ thay đổi, một số trường hợp thay vì phát triển bình thường thì sẽ đi theo hướng lệch lạc. Ví dụ như xương hàm trên – hàm dưới hoặc cả 2 hàm dài và rộng, phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt khiến xương hàm phát triển không cân xứng.
 • Lão hóa vì tuổi già: Sự bất đối xứng trên khuôn mặt tăng lên theo tuổi. Đó là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Xương của bạn ngừng phát triển ở tuổi dậy thì, nhưng sụn của bạn tiếp tục phát triển khi bạn già đi. Mũi và tai của bạn phát triển và thay đổi khi bạn già đi, gây ra tình trạng mặt lệch.
 • Thói quen sinh hoạt: Có thể một số thói quen trong lối sống của bạn như cách bạn nhai, tư thế ngủ, tư thế ngồi bắt chéo chân hoặc chỉ đơn giản là tựa tay vào mặt có thể gây ra mặt lệch, mất cân đối
 • Chấn thương do tai nạn: Di chứng của chấn thương do tai nạn trên khuôn mặt của bạn có thể gây ra tình trạng mặt lệch, mất cân đối. Nhiều vụ tai nạn gây tác động tới xương hàm khiến cho cấu trúc của xương bị gãy và xô lệch. Và trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cắt bỏ đi 1 phần xương hoặc cơ trên mặt để đảm bảo an toàn cho người bệnh nên gương mặt sẽ bị lệch và kém thẩm mỹ hơn.
 • Lệch mặt do biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ: Hiện nay, phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp được nhiều người lựachọn vì nó giúp khắc phục khuyết điểm trên gương mặt, tạo nên tổng thể hài hòa hơn.  Tuy nhiên, do nhiều người vẫn có xu hướng ham rẻ, chọn địa chỉ phẫu thuật không uy tín, bác sĩ chuyên môn kém dẫn tới phẫu thuật hỏng, gây nên nhiều biến chứng trong đó có mặt lệch, mất cân đối sau phẫu thuật.

Giải pháp khắc phục mặt lệch là gì?

 • Trang điểm: Với những trường hợp lệch mặt nhẹ thì bạn có thể khắc phục bằng cách trang điểm và để kiểu tóc phù hợp giúp gương mặt trông hài hòa hơn. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời và không áp dụng được với trường hợp mặt bị lệch nặng.
 • Massage, bấm huyệt: Với các trường hợp lệch mặt do bệnh lý, thường là do cơ bị co lại thì có thể sử dụng phương pháp massage, bấm huyệt, châm cứu kết hợp với hơ ngải cứu để khắc phục. Phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ trị liệu trong thời gian dài, bạn cần kiên trì theo phác đồ.
 • Phẫu thuật hàm: Nếu mặt lệch bẩm sinh, do tai nạn hoặc gọt mặt hỏng thì giải pháp duy nhất để khắc phục là phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, vì có rất nhiều phương pháp phẫu thuật mặt lệch ở những vị trí can thiệp cũng khác nhau nên bác sĩ đánh giá tình trạng thực tế của bệnh nhân lệch ở vị trí nào, nguyên nhân do đâu,… để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.
 • Chỉnh nha giúp cải thiện tình trạng mặt lệch, mất cân đối:  Mặt lệch, mất cân đối cũng có thể là do một tình trạng gọi là sai khớp cắn. Mặt phẳng cắn trở nên không đồng đều, làm nghiêng cơ mặt vàkhuôn hàm ra khỏi sự thẳng hàng thông thường. Vì lý do đó, điều trị chỉnh nha như Invisalign và niềng răng được sinh ra để giúp cải thiện vẻ ngoài khuôn miệng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến mặt lệch mất cân đối và giải pháp khắc phục mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan