Mất Răng Hàm Có Sao Không? Trồng Cầu Răng Hay Implant?

Mất răng hàm có sao không?” là câu hỏi của nhiều người khi bị mất răng. Bởi, răng hàm đảm nhiệm chức năng nhai chính của hàm, do đó khi mất răng hàm sẽ gây nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Vậy chúng ta nên khắc phục điều này bằng phương pháp làm cầu răng hay là cấy chân răng nhân tạo thì tốt hơn? Chi phí là bao nhiêu? Để thay thế 1 chiếc răng hàm bị mất bạn có thể chọn làm cầu răng sứ hoặc làm chân răng nhân tạo implant.

Cấu tạo của cầu răng bao gồm: Trụ cầu và Nhịp cầu.

Trụ cầu ở đây là mài hai răng bên cạnh. Sau đó chế tác 1 cụm gồm 3 hoặc 4 đơn vị răng sứ liên kết với nhau, răng bị mất sẽ được hàn ở giữa và gọi là Nhịp cầu. Ở phía dưới nhịp cầu là Gầm cầu. Các trụ răng thật nâng đỡ cho cầu răng sứ này.

Hình ảnh mô tả cầu răng sứ

Ưu điểm:

 • Mang lại hàm răng đều, đẹp.
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai.
 • Chi phí thấp.

Nhược điểm:

 • Không phải ai cũng làm được bởi phải mài 2 răng trụ bên cạnh răng đã mất và 2 răng này phải còn khoẻ bình thường. Nếu răng trụ yếu có thể sẽ gây gãy trụ khi cầu răng thực hiện chức năng ăn nhai.
 • Sau khi bị mài, răng trụ sẽ bị ê buốt giai đoạn đầu lắp cầu răng, tùy vào cơ địa của từng người mà ê buốt có thể kéo dài 1 tuần hoặc lâu hơn, thậm chí ê buốt không dứt phải diệt tủy.
 • Răng trụ có thể bị sâu răng khi làm cầu răng không khít. Hiện tượng sâu răng âm thầm này là nguyên nhân gây hỏng răng trụ sau một thời gian làm cầu răng.
 • Vùng răng mất được phục hồi bằng răng giả treo trên sống hàm thông qua 2 trụ cầu. Vì vậy có thể bị giắt thức ăn vào gầm cầu này, khó vệ sinh, gây hôi miệng, viêm lợi.
 • Cầu răng không ngăn được hiện tượng tiêu xương hàm tiến triển, sau một thời gian sử dụng xương bị teo, lợi có thể bị tụt gây mất thẩm mỹ và giắt thức ăn.

Ưu và nhược điểm của implant

Ưu điểm:

 • Hạn chế tiêu xương hàm giống như làm hàm tháo lắp
 • Chỗ mất răng như có chiếc răng mới mọc lên trong miệng, không phải mài hay động chạm gì tới 2 răng thật bên cạnh.
 • Răng implant có thẩm mỹ và chức năng hoàn hảo, giống răng thật.
 • Sức ăn nhai tốt.
 • Răng cấy ghép có thể tồn tại trọn đời.

Nhược điểm:

 • Cần có phòng mổ và trang thiết bị hiện đại.
 • Là thủ thuật đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao và kinh nghiệm chuyên môn lâu năm trong lĩnh vực này. Bởi kỹ thuật cấy ghép implant là một kỹ thuật khó và phức tạp, cần mức độ chính xác cao.
 • Chi phí thực hiện cấy ghép implant khá cao. Khi có ghép xương, nâng xoang thì chi phí điều trị của bạn sẽ phát sinh thêm. Thường thủ thuật này có chi phí từ 5-10 triệu.
 • Quá trình tích hợp xương kéo dài, có trường hợp mất từ 3 – 6 tháng để hoàn thành, nếu có ghép xương, nâng xoang thì có thể lên đến 9 tháng – 1 năm.
 • Không phải ai cũng có thể áp dụng được phương pháp này, bởi kỹ thuật này đòi hỏi một số điều kiện để có thể hoàn thành. Việc cấy implant cũng thường xuyên phải thực hiện những điều trị bổ sung như nâng xoang, ghép xương.

⇒ Các bạn cần lưu ý: Quy trình trồng răng implant thì không giống nhau cho tất cả mọi người. Vì điều trị implant phức tạp hơn cầu răng rất nhiều, tùy vào chất lượng xương có sẵn mà nha sĩ sẽ lên các kế hoạch cấy ghép khác nhau. Chính vì thế bạn cần đến khám nha sĩ, mới biết được tình trạng của mình phục hình theo cách nào là phù hợp.

Chi phí Làm cầu răng và Cấy ghép implant

Chi phí cho 1 cầu răng sứ sẽ dao động từ 6 triệu trở lên phụ thuộc vào loại sứ mà bạn lựa chọn.

Chi phí cho 1 implant thay thế răng hàm dao động từ 10 – 30 triệu tùy vào từng hãng implant khác nhau cũng như các thủ thuật bổ sung nếu có. Với chi phí đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dựa trên nhu cầu chi trả của mình. Các phòng nha đều có rất nhiều loại implant cho bạn lựa chọn

Nha khoa Đông Nam Á – Một địa chỉ trồng răng implant uy tín

Nha khoa Đông Nam Á là một trong những cơ sở làm răng uy tín nhất hiện nay bạn có thể tin tưởng lựa chọn. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, tân tiến được nhập khẩu 100% từ các nước phát triển sẽ mang lại cho ca điều trị sự thành công.

Bên cạnh đó, chúng tôi tự tin với đội ngũ nha sĩ có trình độ chuyên môn cao, đã thực hiện thành công hàng trăm ca cấy ghép implant sẽ khiến bạn hài lòng khi đến trải nghiệm tại phòng khám của chúng tôi.

Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình 1 địa chỉ cấy implant uy tín, để giảm thiểu thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra. Một nha sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đôi khi cũng không thể tránh được các biến chứng, nhưng điều khác biệt là họ biết cách xử lý biến chứng một cách tốt nhất để có thể đảm bảo sự an toàn và bảo vệ sức khoẻ răng miệng của chính những bệnh nhân của mình.

Trên đây là một số chia sẻ về mất răng hàm và các thông tin liên quan trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bài viết liên quan