Nên Trồng Răng Implant Hay Trồng Răng Cầu Răng Sứ?

Để phục hồi răng đã mất, bạn có hai sự lựa chọn là trồng răng Implant hoặc trồng răng sứ (cầu răng sứ). Trong quá khứ, khi công nghệ cấy ghép Implant chưa phát triển, bệnh nhân bị mất răng dễ dàng ra quyết định hơn bây giờ. Trồng răng Implant hiển nhiên là phương pháp phục hồi răng đã mất hiệu quả và đáng tin cậy nhất nhưng hãy cùng thảo luận thêm về cả ưu và nhược điểm của hai phương pháp này trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng.

Trồng răng Implant là gì ?

Trồng răng Implant hay còn gọi là cấy ghép Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất bằng cách cấy ghép thiết bị kim loại (trụ Implant) vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Trụ Implant hoàn toàn tương thích với xương hàm và cơ thể, hoạt động như một chân răng thật vĩnh viễn. Thời gian chờ tích hợp trụ Implant với cơ thể sẽ mất khoảng từ 3 đến 6 tháng. Răng giả phía trên được nối với trụ thông qua khớp nối abutment.

Cầu răng sứ là gì?

Phục hồi răng bằng phương pháp cầu răng sứ lợi dụng 2 răng liền kề bên cạnh  vị trí mất răng làm trụ , răng giả ở giữa tương đương như cầu nối. Để trồng răng sứ vừa khít và tương thích với hàm răng, nha sĩ sẽ phải mài hai răng liền kề răng bị mất.

Quyết định trồng răng Implant hay cầu răng sứ ?

Để giúp bạn có quyết định đúng đắn là nên trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ, nha sĩ sẽ thảo luận với bạn về ưu nhược điểm, chi phí, rủi ro, biến chứng tiềm ẩn của từng giải pháp.

Chi phí trồng răng giả

Chi phí cho cấy ghép Implant cao hơn nhiều so với làm cầu răng sứ. Hơn nữa cấy ghép nha khoa có thể phát sinh các thủ thuật bổ trợ như ghép xương, nâng xoang, càng làm gia tăng chi phí.

Thời gian hoàn thành

Một cầu răng sứ có thể được hoàn thành ngay trong ngày nếu không tính đến thời gian thăm khám, lấy dấu làm răng sứ.

Cấy ghép Implantn cần thời gian dài từ 3 đến 6 tháng để chờ trụ Implant tích hợp với xương sau phi phẫu thuật.

Tính thẩm mỹ

Phần răng giả của cả hai phương pháp nếu được làm từ chất liệu sứ giống nhau thì đem lại hiệu quả thẩm mỹ tương đương. Có thể cầu răng sứ sẽ được một số người đánh giá đẹp hơn một chút do không có khoảng cách kẽ hở giữa các răng.

Bảo tồn răng thật liền kề

Ở đây, cấy ghép Implant có lợi thế lớn khi chúng bảo vệ mô răng tự nhiên bằng cách tránh can thiệp, xâm lấn đến các răng liên kề; trụ implant và khớp nối abutment hoạt động độc lập  nên không gây bất kỳ áp lực nào lên các răng khác.

Cầu răng sứ được thực hiện dựa trên sự hỗ trợ của răng tự nhiên, nha sĩ buộc phải mài các răng liền kề.

Độ bền

Trồng răng Implant được thực hiện và chăm sóc đúng cách có thể tồn tại vĩnh viễn. Hơn nữa, trụ implant được làm từ titan còn có khả năng ngăn ngừa sâu răng và các bệnh về nướu.

Tuổi thọ trung bình của cầu răng sứ là khoảng 10 năm. Do ở bên trong cầu răng vẫn tồn tại răng thật nên bệnh nhân cần chú ý đến các nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

Có thể thấy hiệu quả của trồng răng Implant vượt trội hơn hẳn, tuy nhiên vì một số lí do, bệnh nhân vẫn lựa chọn phương pháp cầu răng sứ.

Khi nào thì nên lựa chọn cầu răng sứ?

  • Nếu bạn đã bọc răng sứ ở bên cạnh răng bị mất thì có thể làm cầu răng sứ luôn để tránh phải phẫu thuật cấy ghép
  • Nếu răng lân cận bị tổn thương, bị mẻ, sâu, cần trám hoặc cần bọc răng sứ trong tương lai
  • Nếu bạn là người nghiện thuốc lá, bị viêm nha chu hoặc có khiếm khuyết về xương hàm không thể làm phẫu thuật cấy ghép Implant
  • Nếu bạn không có đủ ngân sách để trồng răng Implant
  • Nếu bạn cần trồng răng giả gấp, không thể quay lại phòng khám sau 3 – 6 tháng để phục hồi răng sứ trên trụ Implant.
Bài viết liên quan