Nhổ Răng Khôn Hàm Trên Có Gây Đau Không? Những Thông Tin Cần Biết

Răng khôn luôn mang lại phiền toái cho nhiều bệnh nhân vì nó mọc không đúng theo hướng và thường mọc ở độ tuổi trưởng thành. Điều này làm cho nhiều người có mong muốn loại bỏ chúng sớm. Vậy việc chúng ta nhổ răng khôn hàm trên như vậy có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Hãy cùng Nha khoa Đông Nam Á tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

răng khôn hàm trên

Có nên nhổ răng khôn hàm trên không?

Theo quy chuẩn thì răng của con người chúng ta có tổng cộng là 28 chiếc với 14 chiếc hàm trên và 14 chiếc hàm dưới. Đặc biệt, khi răng chưa được mọc đủ sẽ xuất hiện tình trạng mọc răng khôn. Ở trường hợp này răng không còn chỗ để mọc mà sẽ chen vào cung hàm để phát triển. Đây là lí do khiến cho răng khôn mọc sai lệch. Do đó, dù răng khôn xuất hiện ở bất kì hàm trên hay hàm dưới thì đều được loại bỏ tránh gây nguy hiểm.

Các dấu hiệu nên nhổ răng khôn hàm trên

Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Khi mắc gặp các trường hợp răng khôn mọc sai hướng gây cảm giác đau, nhức, viêm nhiễm là răng bạn đang gặp vấn đề và cần được loại bỏ. Nếu không loại bỏ kịp thời có thể dẫn đến hậu quả khó lường gây viêm nướu, viêm lợi có mủ, viêm chân răng cấp. Đặc biệt răng khôn có thể gây tử vong do nhiễm trùng máu. Do đó, không được xem thường biến chứng của răng khôn.

U nang xương hàm

u nang xương hàm

Tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngang làm tiêu chân răng của các răng bên cạnh, có thể để lại nang, u trong xương hàm. Vùng u, nang này làm hư xương hàm, ảnh hưởng đến dây thần kinh quan trọng. Hơn nữ, răng khôn mọc sai hướng có thể viêm tủy gây chết tủy răng nghiêm trọng.

Sâu răng

Răng khôn mọc sâu bên trong sẽ có tình trạng sâu răng, hình thành các lỗ sâu lớn, gây chết tủy răng khôn và phá vỡ cấu trúc của quai hàm. Kết quả sẽ làm hư răng quai hàm và ảnh hưởng lan rộng sang các răng lân cận. Nếu răng khôn sâu có thể gây mùi hôi răng miệng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và những người bên cạnh.

Rối loạn phản xạ và cảm giác

Mặt là bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh do đó răng khôn mọc sai hướng làm chèn ép các dây thần kinh, có thể làm tê liệt các cảm giác môi, da, răng  ở nửa cung hàm. Việc nhổ răng khôn khi có vấn đề là vô cùng cần thiết. Boiwr nó có thể để lại biến chứng có hại cho người bệnh.

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Khi răng khôn có dấu hiệu mọc sai lệch thì các bác sĩ đều khuyên nhổ bỏ để tránh xảy ra các trường hợp nguy hại sức khỏe. Việc loại bỏ răng khôn để hạn chế sự lây lan các răng khác, chức năng nhai tốt hơn, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Quá trình để nhổ răng khôn khô gây nguy hại đến sức khỏe chỉ cần đáp ứng đúng các tiêu chí như sau:

Tay nghề bác sĩ

Chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ luôn được đặt lên hàng đầu, vì nó đảm bảo kết quả phẫu thuật có thành công hay không. Nếu bác sĩ không có kỹ năng tốt thì sẽ chẩn đoán sai và đưa ra cách thức điều trị không đúng làm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Nếu được điều trị với bác sĩ giỏi thì sau khi nhổ răng khôn bạn sẽ hồi phục rất nhanh và không để lại các biến chứng làm nguy hại sức khỏe. Vì thế, bạn nên đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn các y bác sĩ có kinh nghiệm để giao phó cho họ.

Máy móc, thiết bị hỗ trợ

Khi tìm hiểu rõ kinh nghiệm của các y, bác sĩ thì cơ sở vật chất và hệ thống máy móc cũng là vấn đề bạn nên quan tâm. Vì nó đánh giá được chất lượng và sự uy tín của một nha khoa. Ở nơi có phòng khám hiện đại sẽ đảm bảo được độ sạch sẽ của dụng cụ phẫu thuật, cũng như không gian phòng khám tốt nhất.

Quy trình nhổ răng khôn đạt chuẩn

Nhổ răng khôn được xem là cuộc tiểu phẫu, nhanh chóng với các thiết bị máy móc hiện đại và quy trình đạt chuẩn. Điều này được kiểm soát bởi bác sĩ, dễ dàng theo dõi bệnh nhân và tình trạng răng miệng trong quá trình khám chữa bệnh.

Quy trình nhổ răng khôn hàm trên

Với các bước được đảm bảo tốt theo tiêu chuẩn y tế sẽ mang đến sự nhanh, gọn và không gây đau nhiều:

chụp x quang răng

  • Bước 1: Thăm khám và tiến hành chụp X-quang, xác định tình trạng răng khôn mọc trên cung hàm.
  • Bước 2:  Thực hiện đo huyết áp.
  • Bước 3: Làm sạch vệ sinh răng miệng đảm bảo quá trình nhổ răng được vô khuẩn, hạn chế biến chứng.
  • Bước 4: Làm tê để làm giảm cảm giác đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình nhổ răng khôn.

  • Bước 5: Tiến hành thực hiện việc nhổ răng khôn
  • Bước 6: Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi nhổ răng an toàn, hiệu quả.

Trên đây là các chia sẻ về việc nhổ răng khôn hàm trên có đau không và có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều không. Hy vọng bài viết này giúp bạn tìm ra được câu trả lời và an tâm khi nhổ răng khôn.

Bài viết liên quan