Nhổ Răng Khôn: Biến Chứng Và Những Điều Cần Lưu Ý

Bạn đang bị đau răng khôn,sưng đau không ăn uống được, bạn bị ê buốt răng hàm phía trong,giắt thức ăn khó vệ sinh,bạn đang muốn tìm cách khắc phục nhưng chưa biết nhổ răng ở đâu cho an toàn và không bị đau…Hãy cùng tìm hiểu về răng khôn, các biến chứng khi mọc răng,chi phí nhổ răng khôn và cách xử trí nhé!

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, thuật ngữ chuyên môn gọi là răng cối lớn thứ 3(dân gian hay gọi là răng cấm) là răng nằm trong cùng của mỗi cung hàm. Răng khôn là răng mọc sau cùng ở tuổi trưởng thành khi cung hàm đã ổn định và ngừng phát triển, do đó răng khôn thường thiếu chỗ để mọc thẳng lên dẫn tới tình trạng mọc lệch hoặc mọc không hoàn thiện, gây nên nhiều biến chứng như mọc ngiêng gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh, giắt thức ăn,viêm lợi trùm răng khôn dẫn tới sưng đau kéo dài.

Răng khôn là gì và những trường hợp cần nhổ bỏ răng khôn?

Những biến chứng của việc mọc răng khôn

Đa phần răng khôn khi mọc sẽ gây nên biến chứng, dưới đây là một số biến chứng do mọc răng khôn gây nên:

 • Viêm lợi trùm: Do răng khôn mọc ra không hoàn toàn để lại 1 túi lợi phủ trên mặt răng ở phí trong cùng, túi lợi này là nơi lưu trữ thức ăn dẫn tới viêm lợi trùm và hôi miệng.
 • Viêm lan tỏa tổ chức liên kết má: là biến chứng trầm trọng hơn, do viêm lợi trùm không được xử lý triệt để dẫn tới tái phát nhiều lần, từ đó viêm nhiễm lan rộng. Đây là một biến chứng trầm trọng nhưng lại khá thường gặp khi mọc răng khôn.
 • Sâu răng số 7, tiêu xương và hỏng răng số 7 do răng khôn: Răng khôn thường mọc nghiêng hoặc nằm ngang húc vào răng số 7, dẫn tới dắt thức ăn và sâu răng số 7, lâu dần sẽ làm tiêu xương, hỏng răng số 7 buộc phải nhổ bỏ.
 • Nang quanh thân răng khôn: trong 1 số ít trường hợp, răng khôn không thể mọc thoát ra ngoài, ngầm trong xương hàm và hình thành nang quanh thân răng, nang quanh thân răng phát triển phá hủy toàn bộ xương góc hàm. Đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Vì vậy,để tránh những biến chứng trầm trọng do răng khôn gây nên, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên đến các trung tâm nha khoa để khám ngay lập tức khi có dấu hiệu mọc răng khôn.

Cách xử lý khi mọc răng khôn

Hiện nay, có 2 cách phổ biến để xử lý những biến chứng do răng khôn mang lại là cắt lợi trùm răng khôn và nhổ răng khôn.

 • Cắt lợi trùm: Là phương pháp điều trị đơn giản, tuy nhiên đây là giải pháp không triệt để, có thể tái phát và chỉ áp dụng được trong một số trường hợp hội đủ cả 4 yếu tố sau: Răng khôn mọc thẳng – không nằm quá sát cành lên xương hàm dưới – không mọc quá thấp – khoảng tam giác hậu hàm rộng.
 • Nhổ răng khôn: là phương pháp xử lý triệt để nhất, chúng tôi khuyến cáo nên nhổ bỏ răng khôn khi răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc thẳng gây biến chứng viêm lợi trùm từ 2 lần/ 1 năm, răng khôn mọc ngầm, mọc thấp, răng khôn gây dắt thức ăn.

Răng khôn là răng số mấy? Có nên nhổ răng khôn không?

Vì sao phải nhổ răng khôn?

 • Răng khôn không có chức năng nhai nghiền: Răng khôn nằm rất sâu trong cung hàm, sự chu chuyển thức ăn trong một chu trình nhai không vào tận răng khôn, chính vì thế răng khôn không có khả năng làm sạch và rất hay gây nên sâu răng khôn, hôi miệng.
 • Gây ra nhiều biến chứng: Như chúng tôi đã phân tích ở trên, răng khôn gây ra nhiều biến chứng và nhiều trong số những biến chứng ấy để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và không thể hoàn nguyên.
 • Nhổ răng khôn giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh và bền vững hơn: Nhổ răng khôn sẽ loại bỏ được những nguy cơ hư hỏng răng 7, tiêu xương vùng góc hàm, viêm nhiễm mãn tính, đem lại cho bạn một hàm răng chắc khỏe suốt đời.
 • Nhổ răng khôn dự phòng: Nhổ răng khôn theo chỉ định của bác sỹ chỉnh nha trong quá trình niềng răng để tránh gây ra các cản trở trong quá trình niềng răng.

Các phương pháp nhổ răng khôn phổ biến

Hiện tại, có 2 phương pháp nhổ răng khôn là nhổ răng khôn theo phương pháp truyền thống (dùng kìm + bẩy) và nhổ răng khôn bằng máy siêu âm cao tần (Piezotome Surgery):

 • Nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống: nha sĩ dùng lực sinh ra từ kìm và bẩy để nhổ răng khôn, phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nó có nhược điểm là gây ra nhiều sang chấn dẫn tới sưng, đau, chảy màu kéo dài.
 • Nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm cao tần: đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng sóng siêu âm cao tần, bước sóng ngắn, rung động nhanh và liên tục để tách đứt dây chằng răng khôn rồi rung lắc răng ra ngoài.

Bài viết này chúng tôi đa cung cấp đầy đủ các thông tin về việc nhổ răng khôn cũng như các phương pháp nhổ răng khôn phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết liên quan