Quy Trình Và Các Giai Đoạn Trong Quá Trình Niềng Răng

Niềng răng không còn là một khái niệm xa lạ trong những năm gần đây. Phương pháp này giúp khắc phục những khiếm khuyết về răng, mang lại một hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, niềng răng là một quá trình chỉnh nha lâu dài, đòi hỏi người thực hiện phải rất kiên nhẫn. Dưới đây là quy trình và các giai đoạn trong quá trình niềng răng mà bạn nên biết.

Quy trình và các giai đoạn trong quá trình niềng răng

Niềng răng là một giải pháp nhằm cải thiện các tình trạng răng hô, vẩu, móm hay răng thưa,… Thông thường, thời gian niềng răng phải kéo dài khoảng 18 tháng thì mới cho một kết quả như ý muốn, tuy nhiên khoảng thời gian này cũng có sự chênh lệch nhất định giữa từng bệnh nhân. Quy trình niềng răng an toàn và hiệu quả cần phải trải qua các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Không phải khiếm khuyết nào của răng cũng có thể sử dụng phương pháp niềng răng để khắc phục. Vì thế, trước khi điều trị, các bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân rồi tư vấn cho bệnh nhân rằng có phù hợp với niềng răng hay không, nếu có thì sẽ tiến hành khám chi tiết.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám, chụp phim, phân tích chính xác tình trạng lệch lạc của các răng và hàm trên các thiết bị tiên tiến. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng phần mềm thiết kế chỉnh nha để lên kế hoạch từng bước thực hiện nhằm giúp người niềng răng hiểu rõ được tình trạng răng hàm của mình, đồng thời biết được quá trình điều trị biến đổi như thế nào, đem lại kết quả ra sao và thời gian kéo dài bao lâu.

Bác sĩ tư vấn: Những điều bạn nên biết về niềng răng!

Bước 2: Lấy mẫu, chụp hình răng

Các bác sĩ sẽ khảo sát cấu trúc xương hàm cụ thể, sau đó dựa trên kết quả chụp phim để đưa ra cho bệnh nhân lời khuyên nên chọn loại hình niềng răng nào cho phù hợp. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu, thu thập các thông tin quan trọng và chọn khí cụ chỉnh hình thích hợp nhất với từng bệnh nhân.

Bước 3: Lên phác đồ điều trị

Sau khi phân tích và đánh giá tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị. Phác đồ này diễn biến như thế nào còn tùy thuộc vào từng độ tuổi.

Hiện nay, các phương pháp niềng răng thường được phân loại theo mắc cài như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt lưỡi. Tùy theo tình trạng răng hàm cũng như thời gian, chi phí mà lựa chọn phương pháp thích hợp. Ngoài ra còn có một phương pháp niềng răng mới không sử dụng mắc cài mà sử dụng bộ chỉnh hàm tháo lắp trong suốt Invisalign.

so sánh niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Bước 4: Gắn mắc cài

Ở bước này, bác sĩ sẽ trực tiếp gắn thun tách kẽ cho bệnh nhân niềng răng. Thun tách kẽ có tác dụng tạo khe hở giữa răng cần gắn và các răng kế cận. Sau đó, bác sĩ sẽ bắt đầu gắn mắc cài niềng răng.

Bước 5: Theo dõi, điều trị

Sau khi gắn mắc cài, người niềng răng sẽ được bác sĩ điều chỉnh một lần để kéo về vị trí mong muốn, đối với trường hợp niềng răng Invisalign thì thay bộ chỉnh hàm. Quá trình theo dõi và điều trị sẽ quyết định trực tiếp đến kết quả cuối cùng của việc niềng răng. Vì thế, để đảm bảo có hàm răng đều đẹp, bạn cần phải tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

điều trị chỉnh nha tại nha khoa Đông Nam á

Bước 6: Tháo mắc cài

Như kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp phải sử dụng thêm hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng không bị di chuyển, tránh tái phát sau khi niềng răng. Thời gian đeo hàm duy trì còn phụ thuộc vào tình trạng ban đầu của bệnh nhân.

Các giai đoạn tiến triển trong quá trình niềng răng tại Nha khoa Đông Nam Á

Quá trình niềng răng cần phải trải qua một thời gian khá dài và sự thay đổi của hàm răng sẽ diễn ra một cách từ từ. Dưới đây là các giai đoạn tiến triển trong thời gian điều trị mà bạn có thể tham khảo:

  • Sau 3 tháng đầu: Tùy vào từng trường hợp cụ thể, sau 3 tháng đầu, bạn có thể được nhổ răng hoặc cắt kẽ theo sự tính toán của nha sĩ. Nếu bạn có răng khểnh thì sẽ thấy ngay sự thay đổi, tuy nhiên, lúc này răng vẫn chưa thể đều nhau.
  • Sau 6 tháng: Lúc này, sự thay đổi ở răng sẽ không rõ rệt như thời kì 3 tháng đầu. Bác sĩ sẽ khéo léo trong việc di chuyển răng nanh trong thời gian thích hợp để tránh tình trạng hai răng cửa bị chìa ra trước.
  • Sau 9 tháng: Răng đã bắt đầu đều nhau, cung hàm được mở rộng, tạo nên sự cân xứng, phù hợp khớp cắn giữa hai hàm trên dưới.
  • Sau 15 tháng: Các răng đã đi vào vị trí tạo hình theo đúng mong muốn, hàm răng trở nên đều và khớp cắn khá ổn định.
  • Sau 18 tháng, kết thúc điều trị: Lúc này, mắc cài sẽ được tháo bỏ và bệnh nhân sẽ được đeo hàm duy trì nhằm giữ đúng vị trí cho răng. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đưa ra những lưu ý để bệnh nhân có thể chăm sóc răng niềng đúng cách ngay tại nhà, đồng thời đặt lịch hẹn tái khám định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm cho bệnh nhân.

Để đảm bảo quá trình chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng đạt hiệu quả cao, bạn nên tìm đến với các địa chỉ nha khoa uy tín, đảm bảo chất lượng. Tại Hà Nội, Nha khoa Đông Nam Á là trung tâm nha khoa được đông đảo bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn để khắc phục những khuyết điểm về răng của mình.

kết quả niềng răng sau khi tháo niềng

Trên đây là những thông tin về quy trình và các giai đoạn trong quá trình niềng răng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Bài viết liên quan