Top Những Thực Phẩm Có Thể Và Không Thể Ăn Khi Niềng Răng

Bạn có biết những thực phẩm có thể và không thể ăn khi niềng răng? Niềng răng không có nghĩa là bạn sẽ sống bằng thức ăn xay nhuyễn, nhạt nhẽo trong suốt cả quá trình điều trị. Biết được những thực phẩm có thể và không thể ăn khi niềng răng sẽ giúp bạn đạt được kết quả tối ưu sau khi điều trị chỉnh nha hoàn thành.

Việc ngăn ngừa tổn thương các cung, dây cung và khung cũng như giữ cho răng không bị sâu trong quá trình điều trị là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Nha khoa Đông Nam Á sẽ chia sẻ với bạn danh sách những loại thực phẩm bạn có thể sử dụng cũng như nên tránh để giúp các bạn có thể lựa chọn loại thực phẩm phù hợp, thú vị và ngon miệng hơn.

 • Trái cây mềm
 • Rau củ nấu chín
 • Ngũ cốc nấu chín mềm, bánh mì mềm
 • Sữa và sữa chua
 • Thịt nạc, thịt mềm, đậu phụ
 • Các loại hạt được xay nhuyễn
 • Ăn nhiều loại thực phẩm đa dạng hơn

Những thực phẩm nên cẩn thận khi ăn

 • Quả cứng
 • Rau củ sống cứng
 • Bỏ ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì cứng
 • Thịt từ xương
 • Các loại ngũ cốc và hạt không được nghiền nhuyễn
 • Kẹo

Trái cây

Trái cây là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Trẻ em nên ăn từ 1 đến 2 loại trái cây mỗi ngày. Mặc dù trái cây là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn chọn ăn như thế nào là một thách thức khi bạn niềng răng.

Ví dụ, trái cây cứng như táo, có thể rất khó cắn, vì bạn đang có các mắc cài được gắn trên răng. Lê và đào chưa chín đặt ra cùng một vấn đề. Bạn nên cắt trái cây cứng thành từng miếng vừa ăn để có thể nhai dễ dàng hơn.

Trái cây mềm dễ cắn hơn đối với người đeo niềng răng, nhưng khi răng đang chịu những tác động, đặc biệt là sau khi thay dây cung, ngay cả trái cây mềm nhất cũng có thể là một cơn ác mộng. Lúc này, bạn hãy chọn trái cây như quả việt quất, quả mâm xôi hoặc nho cho những ngày răng bị đau.

Rau củ

Rau củ cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể đang phát triển. Trẻ em nên ăn 1 đến 2 bát rau mỗi ngày. Giống như trái cây, rau cần được chế biến hơi khác đối với những người đang niềng răng.

Các loại rau sống cứng như cà rốt, súp lơ và bông cải xanh rất khó cắn khi đang gắn mắc cài và thậm chí có thể làm bung nẹp khỏi răng. Khi sơ chế rau sống, hãy cắt thành từng miếng vừa ăn để có thể dễ dàng nhai bằng răng sau.

Hầu hết các loại rau có thể được nấu chín, đó là ước mơ của những người đeo niềng răng vì việc nấu chín sẽ tự động làm mềm thức ăn. Nếu bạn gặp khó khăn khi ăn sống loại rau yêu thích của mình, hãy thử hấp cho đến khi chúng chín mềm hoặc luộc cho đến khi mềm

Hạt ngũ cốc

Ngũ cốc cung cấp chất xơ, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác mà bạn cần. Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt cung cấp giá trị dinh dưỡng tối ưu cho bạn.

Ngũ cốc nói chung là nhóm thực phẩm dễ ăn đối với người đeo niềng răng vì hầu hết các sản phẩm từ ngũ cốc rất mềm và dễ nhai. Tuy nhiên, có một số sản phẩm hạt mà người đeo niềng răng nên thận trọng như hạt óc chó, macca…

Đối với người niềng răng, việc ăn bánh mì có lớp vỏ cứng, chẳng hạn như bánh mì tròn là điều khó khăn vì nó rất khó cắn. Làm mềm bánh mì bằng cách hâm nóng hoặc bẻ thành từng miếng vừa ăn.

Việc tách ngũ cốc nguyên hạt cũng là một thách thức vì chúng bị mắc kẹt giữa các mắc cài, khí cụ đính kèm và thậm chí cả răng, khiến chúng rất khó lấy ra. Hãy tránh các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Sản phẩm bơ sữa

Xương và răng chắc khỏe dựa vào chế độ ăn uống giàu canxi. Các sản phẩm từ sữa cung cấp cho chúng ta canxi, vitamin D, kali, thậm chí cả protein. Các sản phẩm từ sữa là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đeo niềng răng vì hầu hết các sản phẩm từ sữa đều mềm và cần rất ít nhai.

Chọn nhiều loại sản phẩm từ sữa khác nhau, chẳng hạn như sữa ít béo, pho môi ít béo và sữa chua ít béo. Nếu bạn không dung nạp đường lactose, các sản phẩm từ sữa làm từ đậu nành là một sự thay thế tuyệt vời.

Khi ăn phô mai mềm, bạn có thể thấy rằng nó bị mắc kẹt giữa mắc cài và dây cung. Cố gắng chuẩn bị những miếng phô mai vừa ăn hoặc mua sản phẩm phô mai dạng chuỗi để có thể dễ dàng bóc tách.

Thịt

Thịt cung cấp protein và sắt. Cả hai đều cần thiết, đặc biệt là đối với cơ thể đang phát triển. Tuy nhiên, thịt lại gây khó khăn cho người đeo niềng răng vì nó có kết cấu dạng sợi nên khó nhai. Chuỗi thịt thường sẽ bị kẹt trong mắc cài, hoặc kẽ răng.

Các vết cắt cứng có thể khó nhai đến nỗi chúng sẽ làm lỏng các dải bao quanh răng hàm. Ăn thịt từ xương, chẳng hạn như cánh gà và xương sườn, sẽ trở nên nguy hiểm cho niềng răng của bạn vì nguy cơ bị bung ra khỏi khung là rất cao.

Chọn những phần thịt nạc, mềm và cắt thành từng miếng vừa ăn trước khi ăn. Ngoài ra, hãy loại bỏ thịt khỏi xương trước khi ăn. Một số lựa chọn tốt bao gồm cá, thịt gà và thịt bò hoặc thịt lợn nạc. Đậu phụ cũng là một lựa chọn ăn chay tốt, vì nó mềm.

Các loại quả hạt cứng

Lựa chọn cẩn thận từ nhóm các loại hạt này sẽ giúp giữ an toàn cho niềng răng của bạn, bởi vì ăn các loại hạt cứng sẽ gây khó khăn trong việc ăn nhai cho người đeo niềng răng.

Các loại hạt thường rất cứng hoặc rất nhỏ – đây là hai khía cạnh thách thức đối với người đeo niềng răng. Cắn một quả hạt cứng có thể dễ dàng làm đứt dây cung hoặc làm bung khung khỏi răng.

Hạt cứng cũng có thể sẽ làm uốn cong dây cung cuốn, mặc dù chúng có thể không làm gãy bất cứ thứ gì. Một dây cung bị uốn cong có thể di chuyển răng vào vị trí không mong muốn, khiến quãng thời gian điều trị quý giá của bạn bị tăng lên khá nhiều.

Chọn các loại hạt được nghiền nhuyễn, chẳng hạn như bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, hoặc xay thô các loại hạt yêu thích của bạn và sử dụng chúng làm lớp phủ cho sữa chua thì sẽ rất tuyệt vời.

Kẹo: Nhóm phi thực phẩm

Kẹo không phải là một nhóm thực phẩm chính thức, nhưng cần thiết được đưa vào danh sách khuyến cáo này bởi hầu hết mọi người thỉnh thoảng vẫn thích ăn kẹo. Nhưng ăn kẹo có thể gây hại cho niềng răng và có thể ảnh hưởng đến bề mặt răng.

Kẹo có thể được chia thành hai nhóm: Kẹo cứng và kẹo dính.

 • Các mảnh vụn của kẹo bơ cứng sẽ bám chặt vào các giá đỡ và dây đeo, có thể dễ dàng làm đứt chúng. Các loại hạt có phủ sô cô la sẽ gây ra hỏng hóc tương tự như đối với loại hạt cứng.
 • Kẹo dẻo sẽ làm cong các sợi dây cung và mắc kẹt dưới các thiết bị gắn mắc cài của bạn.

Nên tránh ăn kẹo trong quá trình điều trị chỉnh nha của bạn. Răng dễ bị sâu hơn khi ăn kẹo trong quá trình niềng răng, do đó, loại bỏ lượng đường dư thừa là rất quan trọng trong quá trình điều trị của bạn.

Hãy tận hưởng sự đa dạng

Ăn uống với niềng răng không có gì phải lo lắng về sự nhàm chán. Bây giờ bạn đã biết những gì bạn có thể và không thể ăn khi niềng răng, bạn có thể lựa chọn từ nhiều loại thực phẩm có lợi cho niềng răng, có sẵn và dễ dàng chuẩn bị.

Hãy cố gắng chọn nhiều loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm được liệt kê ở trên. Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn vẫn lành mạnh trong quá trình điều trị chỉnh nha cũng quan trọng như kết quả điều trị tổng thể của bạn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các món ăn có sẵn dành cho người niềng răng như mình, hãy thử tìm kiếm một cuốn sách dạy nấu ăn hoặc công thức dành cho người niềng răng, điều đó sẽ giúp mang lại cảm giác thích thú đối với vị giác của bạn.

Liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ điều trị chỉnh nha, những bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha tại Nha khoa Đông Nam Á luôn sẵn sàng để chia sẻ và tư vấn cho bạn các thông tin về phương pháp điều trị này.

Chúng tôi tự hào được phục vụ các khách hàng tại 2 cơ sở:

 • 166 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
 •  446 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ với  Nha khoa Đông Nam Á ngay hôm nay qua số hotline 0911.222.798 để đặt lịch tư vấn và khám kiểm tra miễn phí nhé!

Trên đây là tất cả những thực phẩm có thể và không thể ăn khi niềng răng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và vui vẻ nhé.

Bài viết liên quan