Niềng Răng Bao Lâu Để Có Hàm Răng Đều Đẹp? Giải Đáp Chi Tiết

Niềng răng bao lâu có hiệu quả sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng răng, phương pháp niềng…

Niềng răng đang trở thành phương pháp thẩm mỹ răng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên cung không ít người còn băng, khoăn lo lắng với các e ngại như: niềng răng đau, niềng răng mất thẩm mỹ… đặc biệt là niềng răng mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, niềng răng bao lâu có mất thời gian hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi trường hợp sẽ có thời gian điều trị khác nhau nhưng sẽ có một khoảng thời gian dự trù nhất định đã được ngành nha khoa kiểm chứng.

Niềng răng bao lâu do những yếu tố nào quyết định?

Như đã nói ở trêm, niềng răng bao lâu sẽ do nhiều yếu tố quyết định. Các yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng bao gồm:

 • Tuổi tác: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc phải đeo niềng lâu hay chóng. Theo các chuyên gia, niềng răng càng sớm hiệu quả càng cao và thời gian càng ngắn.
 • Theo đó, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 6-12 tuổi. Đây là độ tuổi mà xương răng hàm, hàm cũng như cơ nhai của con người đang phát triển nên dễ dàng điều chỉnh. Niềng răng ở độ tuổi này cũng thường cho kết quả tốt nhất.

Niềng răng bao lâu

 • Tình trạng răng miệng: Niềng răng bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Răng khuyết điểm ở mức độ nhẹ sẽ mất ít thời gian hơn là răng gặp nhiều khuyết điểm.
 • Ngoài ra, răng miệng không mắc bệnh lý cũng giúp rút ngắn thời gian điều trị nên sẽ nhanh hơn.
 • Phương pháp niềng răng: Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau và tất cả đều cho hiệu quả tốt nhưng mức độ sẽ khác nhau. Theo nghiên cứu niềng răng mắc cài kim loại thường có thời gian niềng răng nhanh nhất nhưng cũng là phương pháp có nhiều bất cập nhất.
 • Thói quen ăn uống: Điều này cũng ảnh hưởng đến việc niềng răng dài hay ngắn. Trong qua trình niềng răng không nên ăn các thực phẩm quá cứng, quá dai, phải dùng lực nhiều… để thời gian điều trị được rút ngắn hơn.
 • Địa chỉ niềng răng: Đây là yếu tố mấu chốt quyết định lớn đến việc niềng răng bao lâu.

Tại phòng khám nha khoa uy tín sẽ có bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm sẽ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất để trong thời gian ngắn nhất đạt được hiệu quả cao.

Ngoài ra, phòng khám nha khoa uy tín thông thường sẽ được đầu tư thiết bị hiện đại, công nghệ và phương pháp điều trị tiên tiến hỗ trợ quá trình điều trị có kết quả tốt.

Thời gian niềng bao lâu?

Thông thường trong ngành chỉnh nha, niềng răng không nhổ răng có mất khoảng 18 tháng, đối với trường hợp nhổ răng sẽ mất 24 tháng. Thời gian được tính từ ngày bắt đầu đeo niềng cho đến khi hoàn tất.

Khoảng thời gian này thường được chia ra các mốc thời gian:

 • 2-6 tháng: Sắp xếp đều các răng hàm trên
 • 3-6 tháng: Điều chỉnh trục răng
 • 6-9 tháng: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn
 • 6-9 tháng: Duy trì sự ổn định của các răng

niềng răng bao lâu

Đối với người lớn: Răng và hàm đã phát triển ổn định nên sẽ phức tạp hơn. Nhưng với sự phát triển của ngành chỉnh nha hiện nay thì đó không còn là điều quá khó khăn, thời gian niềng đã được rút ngăn hơn nhiều:

Niềng răng không nhổ răng sẽ mất thời gian khoảng 1-2 năm.

Niềng răng nhổ răng mất thời gian khoảng 1,5 – 3 năm.

 • Đối với trẻ em: Niềng răng bao lâu ở trẻ em tùy thuộc vào từng trẻ, có trẻ chỉ mất 6 tháng, có trẻ kéo dài hơn 1 năm. So với người lớn, niềng răng trẻ em đơn giản hơn nhiều và thường không cần sử dụng các khí cụ hỗ trợ như vít, thun liên hàm…
 • Giai đoạn trẻ thay răng sữa: niềng răng giúp điều chỉnh những răng mọc lệch và sắp xếp cho răng cố định mọc đúng vị trí.
 • Giai đoạn trẻ dậy thì: Lúc này hàm phát triển mạnh nên nha sĩ thường dựa vào sự phát triển này để sắp xếp răng.
Bài viết liên quan