Niềng Răng Cho Trẻ 13 Tuổi Bị Khớp Cắn Ngược – Răng Đều Đẹp, Chuẩn

Ngoài khớp cắn sâu thì khớp cắn ngược cũng là một trong những tình trạng răng miệng thường gặp khi niềng răng cho bé 13 tuổi. Khớp cắn ngược (móm) là tình trạng sai lệch khớp cắn dẫn đến việc mất thẩm mỹ cho khuôn mặt của bé, khiến cho bé cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Khớp cắn ngược hay còn gọi là khớp cắn hạng 3, là tình trạng răng cửa hàm trên nằm về phía sau (phía hàm ếch) so với răng cửa hàm dưới, hàm dưới phát triển nhiều hơn hàm trên.

Khớp cắn ngược khiến khuôn mặt bị mất cân đối và tác động xấu tới cử động cơ hàm. Tuy nhiên ba mẹ đừng lo lắng, tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng việc điều trị niềng răng cho bé 13 tuổi.

Phân loại

– Hạng 3 giả: Khi hàm dưới chạm lên hàm trên, tạo 1 vận động trượt ra trước, bản chất không phải là hạng 3 nhưng khi chạm vào, có cản trở khiến hàm dưới cần phải trượt ra trước để ổn định tại 1 vị trí mới gọi là trượt chức năng (functional shift) và khi đó hình thành kiểu hình hạng 3.

– Hạng 3 thật sự: Là tình trạng phát triển không tương xứng giữa 2 hàm, có thể của xương hoặc răng, hoặc cả 2. Mà trong đó hàm dưới phát triển nhiều hơn về phía trước hàm trên khi là vấn đề của xương, hoặc chỉ đơn thuần là răng cửa trên vào trong răng cửa dưới khi là vấn đề của răng.

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược

– Cắn ngược do răng:

Có những bé xương hàm phát triển hoàn toàn bình thường nhưng vẫn gặp phải hiện tượng răng khớp cắn ngược. Bởi các răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức, hoặc răng hàm trên mọc quặp vào trong cũng có thể là nguyên nhân khiến các răng hàm dưới nằm ở bên ngoài so với hàm trên.

Tình trạng khớp cắn ngược do răng có thể do di truyền hoặc các tật xấu của trẻ hồi nhỏ như: mút tay, ngủ nghiến răng, cắn móng tay,… hoặc do thiếu răng, chấn thương xương hàm.

– Cắn ngược do xương:

Khớp cắn ngược do xương hàm chủ yếu do di truyền. Thông thường gia đình có người thân bị khớp cắn ngược thì tỉ lệ con cái cũng gặp phải là rất lớn.

Trong số các ca khớp cắn hạng 3 thực sự, thì nguyên nhân do xương chiếm một tỷ lệ lớn.

  • Xương hàm trên kém phát triển
  • Xương hàm dưới quá phát triển
  • Kết hợp cả hai yếu tố trên.

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn ngược khi niềng răng cho bé 13 tuổi

– Răng cửa trên ở phía trong so với hàm dưới

– Hàm dưới dài quá mức ra phía trước , răng hàm trên và hàm dưới không thể chạm được nhau

– Khi nhìn nghiêng mặt, 3 điểm trán, chân mũi, cằm tạo thành hình gãy khúc ( giống dấu < ) , dân gian gọi là mặt lõm, mặt lưỡi cày.

Cách điều trị cắn ngược trong niềng răng cho bé 13 tuổi

– Với khớp cắn loại 3 giả: Cần được phát hiện sớm trong quá trình trẻ thay răng và tăng trưởng, thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Việc loại bỏ các điểm cản trở cũng như định hướng tăng trưởng đúng là đã có thể loại bỏ sai hình khớp cắn hạng 3.

– Với khớp cắn hạng 3 thực sự:

+) Do răng:  Việc chỉnh nha với mặc cài là giải pháp tối ưu trong việc đưa các răng về đúng vị trí, tư thế cũng như thẩm mỹ.

+) Do xương:

* Mức độ nhẹ đến trung bình:

Việc chỉnh nha bù trừ có thể mang lại kết quả tốt.

Bản chất của việc niềng răng cho bé 13 tuổi là tác động thay đổi về răng kéo theo đó là sự thay đổi đáp ứng tương ứng của xương cũng như vị trí của xương hàm dưới. Chỉnh nha không phẫu thuật sẽ không thể làm thay đổi tương quan về xương vốn có của bệnh nhân, cũng như hình dạng xương hàm.

Chỉnh nha bù trừ sẽ thay đổi tương quan về răng, đưa các răng về đúng vị trí, mang lại thẩm mỹ tối đa cũng như tương quan đúng của răng trên nền tương quan xương sẵn có.

Hiện nay, một trong số các kĩ thuật chỉnh nha chỉnh khớp cắn ngược thì kĩ thuật đa loop ( multi-loop) cho thấy tính ưu việt và hiệu quả vượt trội hơn hẳn, kết quả mang lại được các nha sĩ đánh giá rất cao từ thẩm mỹ đến tính ổn định của khớp cắn với nguyên lý thay đổi mặt phẳng cắn, thay đổi vị trí của xương hàm dưới.

* Trường hợp sai hình mức độ nặng:

Việc niềng răng cho bé 13 tuổi đơn thuần không thể mang lại hiệu quả, hoặc hiệu quả không quá tốt,thẩm mỹ trung bình, nguy cơ tái phát lớn, chức năng của khớp cắn không ổn định thì việc phẫu thuật là không thể tránh khỏi.

Để có thể đạt đươc kết quả tốt, kế hoạch điều trị cần có sự hợp tác của bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ chỉnh nha. Chỉnh nha trước hay sau phẫu thuật, việc phẫu thuật như thế nào, di dời ra sao để đạt được kết quả tối ưu sẽ được các bác sĩ thảo luận và quyết định theo từng trường hợp. Việc phẫu thuật sẽ đc diễn ra khi trẻ đủ 18 tuổi trở lên.

Điều trị cắn ngược ở trẻ 13 tuổi

Các ca cắn ngược thực sự do xương khó khăn nhất trong quá trình điều trị là ở tiên lượng tăng trưởng cho trẻ để có kế hoạch can thiệp hiệu quả. Các bé có răng cắn ngược nên được điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị giai đoạn 1 (tiền chỉnh nha) sẽ giúp trẻ loại bỏ các thói quen xấu, những cản trở cắn hay những yếu tố có thể dẫn đến cắn ngược khi trẻ trưởng thành. Hoặc việc định hướng trong điều trị giai đoạn 1 sẽ giúp tình trạng cắn ngược được cải thiện, có thể điều trị bù trừ, tránh phẫu thuật sau này.

Khi trẻ cắn ngược có sự giảm phát triển xương hàm trên thì khí cụ facemask là 1 khí cụ lựa chọn hàng đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, chỉ có thể dùng facemask khi trẻ còn tăng trưởng và có sự hợp tác lớn từ phía trẻ cũng như từ phía gia đình, người thân của trẻ

Bài viết liên quan