Niềng Răng Cho Trẻ 14 Tuổi Bị Khớp Cắn Sâu – Răng Đều Đẹp, Chuẩn

Hiện nay, một trong những tình trạng răng miệng mà các nha sĩ thường gặp khi điều trị niềng răng cho bé 14 tuổi là tình trạng khớp cắn sâu (overbite). Cắn sâu là sự chồng chéo quá lớn giữa răng trên và răng dưới. Một khớp cắn thích hợp có độ phủ của răng hàm trên lên răng hàm dưới chỉ thường từ 1 đến 2mm – nhưng răng cửa phải vừa khít với răng dưới và không có khoảng hở giữa chúng. Khi độ phủ giữa răng hai hàm quá lớn, điều này được gọi là cắn sâu quá mức.

– Cắn sâu (Overbite): Là tình trạng tăng độ cắn trùm theo chiều dọc mà khoảng cách giữa răng cửa hàm trên và hàm dưới vượt quá mức bình thường là 2mm hoặc cắn phủ vượt quá 20% mặt ngoài răng cửa hàm dưới.

– Cắn chìa (Overjet): Là khoảng cách giữa rìa cắn răng cửa hàm trên đến bề mặt răng cửa dưới theo chiều trước sau. Hay được gọi là độ cắn chìa (hô).

– Đường cong Spee: Là một đường cong lõm hướng lên trên, đi qua đỉnh răng nanh, đỉnh múi ngoài răng hàm nhỏ và hàm lớn.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng khớp cắn sâu

– Các răng cửa dưới bình thường sẽ mọc cho đến khi nó tiếp xúc với răng cửa hàm trên.

– Nếu tương quan răng cối hạng II ( hàm dưới phát triển kém lùi ra phía sau và/hoặc xương hàm trên phát triển ra trước), răng cửa hàm dưới mọc cho đến khi nó đụng khẩu cái (mô mềm hình thành phía sau vòm miệng). Điều này có thể gây ra đường cong spee phía trước là sâu.

– Lưỡi có thể hạn chế sự mọc quá mức của răng cửa hàm dưới trong một số ca hạng II  vừa cắn sâu vừa có sự cắn hở răng trước theo chiều trước sau.

– Sự mọc không giới hạn của răng số 7 hàm dưới trong một ca hạng II nó góp phần gây ra sự phát triển đường cong spee sâu vùng răng trước.

– Có một mối tương quan theo chiều trước – sau (overjet) và chiều đứng (overbite) trong sự hình thành khớp cắn sâu.

– Nếu răng cửa mọc với độ cắn chìa bình thường thì độ cắn trùm lý tưởng (2-3mm) thường được thấy. Tuy nhiên, với những ca khớp cắn hạng II, hạng III có sự tăng hoặc sự đảo ngược overjet (overjet âm), sự mọc răng quá mức răng cửa có thể xảy ra, gây ra tình trạng cắn sâu.

Tại sao phải điều trị cắn sâu trong niềng răng cho bé 14 tuổi?

– Khớp cắn sâu gây ra các bệnh lý nha chu cho các bạn nhỏ do sự quá tải lực khớp cắn, lực căng quá mức, chấn thương, Ảnh hưởng đến vấn đề chức năng (các vận động sang bên bị hạn chế), và thói quen nghiến răng.

⇒ Điều này giải thích tại sao một số bệnh nhân vệ sinh răng miệng tốt nhưng lợi răng của luôn căng tức, viêm đỏ, dễ chảy máu. Hay các răng sau bị tiêu xương, tụt nướu nhanh bất thường.

– Ngoài ra, vì khớp cắn sâu quá mức, các vấn đề chức năng ảnh hưởng đến cơ thái dương, cơ cắn và cơ chân bướm ngoài xuất hiện và hậu quả là lồi cầu di chuyển ra sau, lên trên trong hõm khớp (theo hướng đứng), điều này làm cho xương hàm dưới và lồi cầu di chuyển về phía sau so với tương quan tâm.

⇒ Do vậy, bệnh nhân cũng sẽ dễ mắc các bệnh lý khớp thái dương hàm với các triệu chứng thường thấy là đau cơ cắn, tiếng kêu khớp khi há ngậm miệng, há miệng hạn chế, tiêu chỏm lồi cầu. Ngoài ra, bn cũng có thể cảm thấy mình càng ngày càng hô do sự lùi hàm dưới về phía sau.

Điều trị cắn sâu trong niềng răng cho bé 14 tuổi như thế nào?

– Việc nắm chắc sự hình thành và phát triển cắn sâu sẽ cho ta hướng điều trị đúng đắn.

– Điều trị khớp cắn sâu sẽ bao gồm các hướng sau:

  • Đẩy trồi các răng sau.
  • Làm nghiêng xa các răng sau.
  • Đẩy nghiêng ra ngoài các răng cửa.
  • Làm lún các răng cửa.
  • Kết hợp hai hay nhiều những sự di chuyển răng nêu trên.

– Có nhiều khí cụ để giải cắn sâu trong chỉnh nha. Nhưng việc lựa chọn khí cụ nào lại tùy vào tình trạng răng của bạn sau khi đã được bác sĩ khám toàn diện trên lâm sàng, phân tích mẫu hàm, phim X-quang.

– Có thể lấy ví dụ như:

  • Nếu muốn làm trồi răng sau: Bác sĩ có thể cho bé đeo tấm cắn. Tấm cắn này làm hở khớp cắn phía sau. Đồng thời với một số lực bổ sung để làm trồi răng sau.
  • Nếu tình trạng cắn sâu là do sự mọc trồi quá mức răng trước. Bác sĩ sẽ xác định sự mọc trồi quá mức này là do răng cửa trên hay răng cửa dưới. Nếu do răng cửa trên, thường đi kèm với cười hở lợi thì một cung lún có thể được dùng để lún răng cửa trên, đồng thời làm giảm cười hở lợi. Tương tự với cắn sâu do trồi răng cửa dưới.
  • Hay một trường khác, cung spee ngược có thể dùng để vừa lún răng cửa vừa có thể trồi răng sau. Hai hiệu ứng được dùng để giải cắn sâu.
Bài viết liên quan