Niềng Răng Có Ảnh Hưởng Đến Phát Âm Không? Những Điều Cần Biết

Khi bắt đầu hành trình chỉnh nha, sẽ là rất bình thường nếu bạn đặt ra một số câu hỏi dành cho bác sĩ chỉnh nha. Những điều này thường xoay quanh quy trình chỉnh nha, bao lâu thì hàm răng của bạn sẽ thẳng lại và phương án điều trị tốt nhất cho bạn là gì. Một câu hỏi cũng thường được đặt ra là “niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không”. Đây là một câu hỏi cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với những người trưởng thành đang điều trị chỉnh nha và cần phải nói một cách rõ ràng trong môi trường nghề nghiệp của họ.

Giống như bất cứ điều gì mới, bạn nên cho mình thời gian để làm quen với khí cụ chỉnh nha. Cho dù bạn đang chọn niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài kim loại, thì miệng của bạn sẽ cảm thấy có sự khác biệt sau khi trải qua quy trình chỉnh nha là điều bình thường. Nhưng tin tốt là sau vài tuần mọi thứ sẽ được cải thiện đáng kể.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là phát âm của bạn thường nghe có vẻ tồi tệ hơn rất nhiều đối với bạn, hơn là với bất kỳ người nghe nào khác xung quanh bạn. Và mặc dù bạn có thể cảm thấy mình bị ngọng hoặc bắt đầu phát âm sai các từ, nhưng gia đình và bạn bè của bạn có thể không chú ý lắm.

Niềng răng truyền thống và niềng răng trong suốt sẽ mất một thời gian để làm quen. Vì vậy bạn có thể nhận thấy những khó khăn nhỏ khi nói trong một vài ngày, nhưng sau đó bạn sẽ nhanh chóng điều chỉnh được điều đó.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có xu hướng ảnh hưởng nhiều hơn đến giọng nói của bạn do chúng gần với lưỡi.

Điều này cũng sẽ cải thiện theo thời gian khi bạn quen với cảm giác có mắc cài trong miệng.

Cải thiện phát âm của bạn

Bạn có biết rằng trong một số trường hợp, niềng răng thực sự có thể giúp bạn cải thiện một số trở ngại trong lời nói? Răng đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn phát âm và nói các từ.

Khi mọi người có khoảng cách răng thưa hoặc một khớp cắn cụ thể, họ có thể gặp các vấn đề về giọng nói như nói ngọng hoặc nói giọng gió.

Vì vậy, thu hẹp các khoảng trống lớn và cải thiện tình trạng móm nhờ vào chỉnh nha có thể giúp cải thiện khả năng nói.

Mẹo để điều chỉnh niềng răng của bạn

Khi bạn mới niềng răng, có thể mất một thời gian ngắn để làm quen với sự vướng víu của chúng. Bạn có thể cảm thấy hơi đau hoặc nhạy cảm trên má và lưỡi, điều này có thể khiến việc phát âm các từ hoặc ăn nhai trở nên khó khăn hơn một chút. Điều này là hoàn toàn bình thường và nó sẽ được điều chỉnh sau một vài tuần để mọi thứ trở lại bình thường.

Trong thời gian ngắn, đây là một số điều bạn có thể làm để giúp quá trình niềng răng trở nên dễ dàng hơn:

Tập luyện giúp hoàn hảo hơn

Giống như rất nhiều điều trong cuộc sống, điều quan trọng là phải hướng tới mục tiêu của bạn bằng cách luyện tập những từ khó phát âm.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách đọc to sách, hát hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện dài với những người mà bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện.

Sáp chỉnh nha là một phương án hỗ trợ tốt

Một số bệnh nhân sử dụng sáp chỉnh nha để giúp giảm bớt sự khó chịu khi họ mới niềng răng, nhưng nó cũng có thể giúp cải thiện giọng nói nhanh hơn. Điều này là do sáp chỉnh nha giúp bôi trơn các giá đỡ và cải thiện độ trơn và trượt cho giọng nói, giúp bạn phát âm một số từ dễ dàng hơn

Nói chậm lại

Khi bạn mới niềng răng, điều quan trọng là bạn phải nói chậm lại và tập trung vào cách phát âm. Điều này sẽ giúp bạn làm việc với những từ khó hơn

Hãy kiên nhẫn

Hãy nhớ rằng, sự bất tiện của việc khó nói là một điều kiện nhỏ cần phải trải qua để hoàn thiện một nụ cười rạng rỡ mà bạn sẽ có trong nhiều năm tới. Vì vậy, hãy kiên nhẫn, bạn sẽ điều chỉnh trước khi bạn biết điều đó.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn với giọng nói của mình sau khi điều trị chỉnh nha, bạn nên đặt lịch tư vấn với bác sĩ chỉnh nha – người có thể cung cấp các bài tập nói và lời khuyên bổ sung để giúp bạn điều chỉnh các mắc cài trong miệng

Bài viết liên quan