Niềng Răng Có Làm Thay Đổi Khuôn Mặt Không? Giải Đáp Chi Tiết

Niềng răng là một phương pháp điều trị rất phổ biến để làm thẳng răng. Hàm răng thẳng rất quan trọng để có một nụ cười khỏe mạnh và trông chúng chắc chắn hấp dẫn.

Tuy nhiên, trước khi nắn chỉnh răng bằng bất kỳ loại niềng răng nào, bạn cần biết liệu việc điều trị có ảnh hưởng nhiều hơn đến răng của mình hay không. Và điều trị chỉnh nha có thể thay đổi diện mạo khuôn mặt của bạn.

niềng răng thưa

Tuỳ thuộc vào cảm nhận của bạn về hình ảnh trước đây của mình, đó có thể là một điều tốt hoặc xấu. Vì vậy, thật tự nhiên khi tự hỏi:

Nhưng răng của bạn được kết nối với phần còn lại của đầu bạn. Vị trí và chiều cao của răng có thể ảnh hưởng đến cách tạo hình phần còn lại của khuôn mặt. Điều này có nghĩa là việc niềng răng để thay đổi sự thẳng hàng của răng có thể ảnh hưởng đến hình dáng khuôn hàm của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là hàm của bạn là một xương có chiều dài cố định. Bạn không thể làm cho nó dài hơn hoặc ngắn hơn bằng cách niềng răng. Để có những thay đổi đáng kể cho khuôn hàm của bạn, bạn sẽ phải phẫu thuật chỉnh hình (hàm).

Nếu bạn có một khuôn hàm to bất thường khiến nửa dưới của khuôn mặt trông giống như một chú chó mặt xệ, thì bạn có thể cần phải phẫu thuật để thu nhỏ hàm của mình. Nếu bạn có một hàm kém phát triển nghiêm trọng, bác sĩ phẫu thuật răng miệng có thể cần phải chỉnh sửa để giúp nó trông hài hoà hơn với nửa trên của khuôn mặt của bạn.

Trong cả hai trường hợp như trên, niềng răng hoặc điều trị chỉnh nha khác là không đủ.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng có thể không làm thay đổi đáng kể khuôn hàm của bạn, nhưng chúng có thể tác động đến khuôn mặt của bạn theo những cách khác.

Như đã đề cập trước đó, điều này là do vị trí của răng ảnh hưởng đến các cơ, xương và da của bạn phát triển xung quanh chúng.

Dưới đây là một số ví dụ:

– Răng bị thiếu có thể làm cho má hóp và dẫn đến nhiều nếp nhăn hơn. Không có răng để nâng đỡ khuôn mặt của bạn, cằm của bạn sẽ mất đi sự nâng đỡ của xương và bị lẹm vào trong.

– Nếu bạn có răng dài, nụ cười của bạn sẽ trông cao, to hơn.

– Nếu răng của bạn ngắn hoặc có các cạnh tròn, nụ cười của bạn có thể trông mỏng và rộng.

– Răng cửa nhô cao có thể khiến cằm hoặc hàm dưới của bạn trông bị thụt vào phía trong.

– Hàm dưới của bạn có thể chìa ra bất thường nếu răng cửa dưới nhô ra ngoài so với răng cửa trên.

– Khoảng trống giữa các răng có thể làm cho nụ cười của bạn trông rộng hơn.

– Răng mọc chen chúc có thể khiến nụ cười của bạn trông hẹp và thường là hậu quả của việc vòm miệng và/hoặc hàm hẹp.

Như bạn có thể thấy, răng bị mất hoặc lệch lạc có thể ảnh hưởng đáng kể đến diện mạo khuôn mặt của bạn.

Điều chỉnh các vấn đề như vậy bằng nha khoa, thay răng hoặc niềng răng có thể giúp nụ cười của bạn trông đẹp hơn nhiều ngay cả khi không cần phẫu thuật.

Niềng răng ở trẻ em sẽ làm khuôn mặt thay đổi rõ rệt hơn

Cẩm nang ăn uống khi niềng răng

Tuổi tác là một yếu tố quan trọng. Điều trị chỉnh nha ở người lớn có thể làm thẳng một số răng khấp khểnh mà không ảnh hưởng quá nhiều đến xương miệng. Tuy nhiên, ở trẻ em, khuôn miệng và hộp sọ của trẻ vẫn đang phát triển. Vì vậy điều trị chỉnh nha trẻ em nhạy cảm hơn với những thay đổi về cấu trúc khuôn mặt.

Chỉnh nha sớm sẽ thay đổi vị trí của răng trẻ em và điều này có thể tạo ra một nền tảng hoàn toàn mới cho cách khuôn mặt trẻ em phát triển xung quanh răng.

Và không chỉ có niềng răng mới làm được điều này. Những thói quen như mút ngón tay cái, đẩy lưỡi và thậm chí có thể cả cách trẻ nuốt và thở có thể ảnh hưởng đến áp lực mà miệng chúng phải chịu trong nhiều năm.

Có rất nhiều yếu tố mà các chuyên gia chỉnh nha vẫn đang cố gắng tìm hiểu, nhưng bằng chứng cho thấy nhiều điều khác nhau có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt của chúng ta trong thời thơ ấu.

Đây là lý do tại sao niềng răng thường mang lại hiệu quả tối ưu nhất và mang lại những thay đổi mạnh mẽ nhất trong độ tuổi từ 7 – 15 tuổi.

Việc hướng các răng vào vị trí tối ưu khi trẻ lớn lên sẽ tạo nên khuôn khổ cho một khuôn mặt cân đối và hài hoà hơn.

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt của bạn như thế nào?

Vậy người lớn thì sao? Có nhiều loại mắc cài khác nhau. Liệu bất kỳ điều nào trong số này có thể thay đổi diện mạo của bạn hay không??

Những thay đổi sẽ không được thể hiện rõ rệt ở người lớn như những thay đổi thường xảy ra đối với trẻ em, nhưng có một số thay đổi mà bạn có thể mong đợi như:

* Niềng răng làm thay đổi nụ cười của bạn:

Bằng cách làm thẳng răng của bạn, niềng răng hoàn toàn làm thay đổi nụ cười của bạn!

Kết quả quan trọng và dễ nhận thấy nhất của niềng răng là bạn sẽ có một hàm răng đều và đẹp, mang lại nụ cười cân đối và cuốn hút hơn.

Mặc dù niềng răng sẽ không làm thay đổi hàm của bạn quá nhiều, nhưng việc thay đổi vị trí của răng có thể làm thay đổi tác động trực quan đến nụ cười của bạn và khiến nó có vẻ rộng hơn hoặc hẹp hơn, ngắn hơn hoặc cao hơn trước.

* Niềng răng làm thay đổi hình dạng khuôn mặt của bạn:

Một lần nữa, niềng răng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hình dạng khuôn mặt của trẻ em đang phát triển hơn là người lớn. Niềng răng chỉ đơn giản là di chuyển răng qua xương hàm, và xương hàm sẽ lắng quanh răng ở vị trí mới. Một số người lo lắng về việc niềng răng có thể thay đổi hình dạng khuôn mặt của con họ. Thực tế, đã có một số tình huống mà một đứa trẻ có khớp cắn trông bình thường trước khi niềng răng nhưng cuối cùng lại có một khuôn miệng bị móm sau khi lớn lên.

Để tránh hậu quả này, hãy nói chuyện với bác sĩ chỉnh nha để tìm hiểu về cách điều trị đối với tình trạng răng hiện tại . Yêu cầu xem ảnh trước và sau của các trường hợp mà phòng khám nha khoa đã thực hiện tương tự vấn đề bạn đang gặp phải.

Một bác sĩ chỉnh nha giỏi sẽ sử dụng các kỹ thuật xem xét cấu trúc xương hàm và khuôn mặt của bạn. Miễn là bạn hiểu những gì bác sĩ chỉnh nha đang cố gắng đạt được, thì không có gì phải lo lắng.

Điều quan trọng cần nhớ là trẻ em có thể niềng răng ngay khi bước qua tuổi dậy thì. Vì vậy, thật khó để nói chính xác cấu trúc khuôn mặt của trẻ bị ảnh hưởng như thế nào khi niềng răng và đạt được kết quả như thế nào từ các yếu tố phát triển tự nhiên khác.

* Niềng răng hô làm thay đổi hình dạng khuôn mặt của bạn:

Răng hô là một tình trạng sai khớp cắn, trong đó răng cửa trên đóng xuống quá xa so với răng cửa dưới. Đôi khi, răng trên có thể nhô ra theo chiều ngang ra khỏi hàm

Có loại vấn đề về khớp cắn này có thể khiến cằm của bạn trông kém phát triển. Bác sĩ chỉnh nha có thể đánh giá khớp cắn của bạn để xác định liệu niềng răng có đủ để cải thiện vấn đề cho bạn hay không.

Nếu tình trạng hô vẩu thực sự là do hàm kém phát triển, thì trước tiên bạn có thể cần phải phẫu thuật để làm cho hàm của mình phù hợp hơn với răng cửa trên.

Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là có một vài chiếc răng cửa chìa ra quá xa, thì một số phương pháp niềng răng có thể đưa chúng trở lại đúng vị trí.

Trong cả hai trường hợp, việc khắc phục răng hô sẽ giúp khuôn mặt bạn trông hài hoà hơn.

* Khuôn mặt của bạn trước và sau khi niềng răng:

Cách tốt nhất để biết niềng răng thay đổi hình dạng khuôn mặt của bạn như thế nào là chụp ảnh trước và sau về nụ cười của bạn. Bác sĩ chỉnh nha chắc chắn sẽ chụp và lưu giữ một số hình ảnh, nhưng bạn có thể theo dõi tiến trình của chính mình tại nhà bằng cách tự chụp ảnh của chính mình.

Tóm lại, để biết niềng răng có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn như thế nào thì bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha có tay nghề chuyên môn cao. Nhiều chuyên gia chỉnh nha có thể lập kế hoạch điều trị cho bạn trong khi tính toán cấu trúc khuôn mặt của bạn.

Mặc dù có nhiều cách để làm thẳng răng mà không cần niềng răng, nhưng việc gặp bác sĩ chỉnh nha để điều trị có thể sẽ mang lại tác động tích cực lớn nhất đến vẻ ngoài của khuôn mặt bạn.

Bài viết liên quan