Niềng Răng Đẹp Mất Bao Lâu Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

Cải thiện hàm răng khuyết điểm là mong muốn chính đáng và có rất nhiều người đang trên đường đi tìm kiếm các phương pháp để thực hiện điều này. Một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn chính là niềng răng đẹp. Vậy niềng răng đẹp mất bao lâu? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Niềng răng đẹp mất bao lâu?

Thông thường, đối với những trường hợp bệnh nhân không phải nhổ răng thời gian điều trị sẽ kéo dài 18 tháng. Những trường hợp phải nhổ răng thời gian điều trị sẽ kéo dài tới 24 tháng. Những trường hợp răng mọc ngầm, thời gian điều trị sẽ lâu hơn nữa bởi còn phải xứ lý răng mọc ngầm sau đó mới tiến hành đeo niềng. Nhưng đối với những trường hợp chỉnh nha kết hợp phục hình răng sứ sẽ chỉ mất từ vài tháng đến 1 năm.

Đối với trẻ em

Ở trẻ em, ngoài tình trạng răng thì thời gian đeo niềng còn phụ thuộc vào từng giai đoạn khác nhau. Giai đoạn thay răng sữa (từ 8 đến 10 tuổi): Trẻ em ở giai đoạn này chủ yếu là chỉnh răng mọc lệnh và đưa về cố định để răng mọc đúng vị trí. Giai đoạn này ở trẻ em cũng là giai đoạn thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng mặt quang đến một hàm đều đẹp để việc điều trị sau này diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giai đoạn dậy thì: Giai đoạn này xương hàm đang phát triển mạnh mẽ bởi vậy khi niềng răng các các sĩ nha khoa sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều điều chỉnh, sắp xếp răng sao cho mọc mọt cách hợp lý, đều đặn. Thông thường, với những trẻ đã được điều trị ở giai đoạn 1 (thay răng sữa) thì đến giai đoạn 2  (dậy thì) sẽ ít khả năng phải nhổ răng và thời gian niềng răng đẹp nhanh hơn với trẻ khác. Có nhiều trẻ, sau khi điều trị ở giai đoạn 1 ổn định sẽ không phải điều trị thêm ử giai đoạn 2.

niềng răng đẹp

Đối với người lớn

Thời gian niềng răng ở người lớn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mức độ móm, hô, răng lệch, độ tuổi, phương pháp niềng… Thông thường, quá trình niềng răng sẽ diễn ra trong khoảng 12- 24 tháng và có thể kéo dài hơn đối với các trường hợp phức tạp.

Cách chăm sóc răng miệng sau niềng răng đẹp

  • Chải răng thường xuyên: Đối với những người không niềng răng thì việc chải răng thường xuyên đã quan trọng thì đối với người niềng răng đẹp việc này càng quan trọng hơn nhiều lần. Bạn nên chải răng 2-3 lần/ ngày,  sử dụng bàn chải mềm. Sau các bữa ăn vặt, ăn phụ bạn cũng nên sử dụng bàn chải kẽ hoặc tăm nước để làm sạch răng và niềng tránh thức ăn thừa bám lại.
  • Điều chính chế độ ăn uống: Bạn nên hạn chế tinh bột, đồ ăn ngọt bởi chúng dễ gây sâu răng và vệ sinh khó. Nên ăn những loại thức ăn mềm, được cắt nhỏ để dễ dàng trong việc nhai, cắn.
  • Không nên uống những đồ uống có màu để tránh tình trạng răng bị xỉn màu.
  • Sử dụng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa sẽ giúp bạn lấy sạch thức ăn thừa bám vào kẽ răng mà đánh răng không hết ngăn ngừa sâu kẽ răng.
  • Sử dụng nước súc miệng: Nên súc miệng thường xuyên bằng nước muối hoặc nước súc miệng để răng được sạch sẽ và hơi thở thơm tho.
  • Tái khám định kỳ: Việc thăm khám định kì vô cùng quan trọng bởi các bác sĩ sẽ theo dõi được sát sao tình hình điều trị răng của bạn để có những biện pháp khắc phục kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

niềng răng đẹp

Trên đây là những thông tin về niềng răng đẹp mất bao lâu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bài viết liên quan