Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Như Thế Nào? Phương Pháp Niềng Năng

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống được nhiều người lựa chọn. Vậy niềng răng mắc cài kim loại như thế nào?

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khi cụ gồm mắc cài, dây cung được làm từ kim loại như inox, vàng, bạc… có khả năng chịu lực giúp di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài kim loại được coi là nền tảng của các phương pháp niềng răng hiện địa ngày nay. Niềng răng mắc cài kim loại áp dụng cho các đối tượng:

 • Răng thưa
 • Răng lệch lạc
 • Răng hô
 • Răng khểnh
 • Răng móm
 • Khớp cắn ngược, hở

Niềng răng mắc cài kim loại

Các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại có 2 phương pháp cơ bản là niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng mắc cài tự buộc.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống sử dụng mắc cài cố định trên mặt răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài để tạo ra lực siết dịch chuyển răng. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng dây thun nha khoa để cố định dây cung vào mắc cài. Dây thun sử dụng trong niềng răng mắc cài truyền thống thường co dãn tốt, ổn định nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Ưu điểm niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài truyền thống có rất nhiều ưu điểm:

 • Hiệu quả cao: Đây là phương pháp niềng răng mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay nhờ hệ thống mắc cài và dây cung cố định trên răng.
 • Chi phí thấp: Đây cũng chính là một trong những ưu điểm vượt trội của Niềng răng mắc cài truyền thống chính là chi phí thấp, thấp nhất trong các phương pháp chỉnh nha hiện nay.
 • Thông thường, mỗi ca niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sẽ có giá từ 25-35 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp chỉnh nha khác.
 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có thể áp dụng cho các trường hợp có khuyết điểm về răng từ đơn giản đến phức tạp.
 • Thời gian điều trị ngắn: Phương pháp này giúp rút ngắn quá trình niềng răng của bệnh nhân từ 1-6 tháng nhờ vào lực siết của các khí cụ.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Nhiều ưu điểm nhưng niềng răng mắc cài kim loại truyền thống cũng có những nhược điểm mà mọi người cần lưu ý.

 • Thiếu tính thẩm mỹ: Có thể bạn sẽ thấy bất tiện khi có một hệ thống mắc cài và dây cung xuất hiện trên hàm răng của mình khiến bạn cảm thấy ngại ngùng. Nếu lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thì hãy xác định sẵn tư tưởng về điều này.
 • Khó chịu: Với hệ thống dây cung và mắc cài bạn sẽ gặp phải nhiều sự bất tiện ở thời gian đầu đeo niềng vị chưa quen. Bạn sẽ thấy xuất hiện các cảm giác khó chịu như: cộm, vướng, đau nhức… nhưng những cảm giác này cũng sẽ qua nhanh thôi.
 • Dễ bung mắc cài và dây thun: Không ít các trường hợp bệnh nhân nuốt phải mắc cài vì bị bung mắc cài và dây thun khi niềng răng mắc cài truyền thống.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc còn có tên gọi khác là niềng răng mắc cài tự đóng là phương pháp niềng răng được phát triển dựa trên niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Phương pháp này cũng sử dụng các khi cụ như dây cung, mắc cài để tạo lực di chuyển răng, đưa răng về vị trí mong muốn.

Tuy nhiên, không dùng dây thun đàn hồi như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống mà niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sử dụng hệ thống nắp trượt giúp cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, hạn chế tối đa tính trạng bung mắc cài giãn dây thun trong quá trình niềng răng.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp tiên tiến nên có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Hiệu quả cao: Đây cũng là một trong những phương pháp niềng răng hiệu quả nhất hiện nay. Sử dụng hệ thống nắp trượt tự động giúp cố định dây cung vào mắc cài hạn chế tình trạng giãn thun, bung mắc cài… giúp cho quá trình niềng diễn ra liên tục, không gián đoạn mang lại hiệu quả cao.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc phù hợp với cả những ca khó bởi hiệu quả đạt được là rất cao.
 • Thời gian niềng răng ngắn: Có tính ổn định cao nên niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sẽ rút ngắn được thời gian điều trị. Trung bình một ca sẽ kéo dài từ 18 đến 24 tháng.

niềng răng

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Dù đã hạn chế được tình trạng bất ổn định của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là giãn dây thun và bung mắc cài thì niềng răng mắc cài kim loại tự buộc vẫn còn những nhược điểm như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc giúp khắc phục được nhược điểm dễ bung sút dây thun của mắc cài kim loại, nhưng vẫn còn một số nhược điểm như sau:
 • Thiếu tính thẩm mỹ: Mắc cài tự buộc có hệ thống mắc cài, nắp trượt bằng kim loại nên dễ nhìn ra, không thích hợp với những người có công việc phải giao tiếp nhiều, xuất hiện trước đám đông, yêu cầu thẩm mỹ cao.
 • Gây cảm giác khó chịu: Với hệ thống mắc cài, nắp trượt… bệnh nhân sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu ở giai đoạn đầu đeo niềng.
 • Kích ứng: Với những người có cơ địa dễ kích ứng thì rất có thể gặp phải tình trạng kích ứng kim loại.

Niềng răng mắc cài kim loại bao nhiêu tiền?

So với các phương pháp niềng răng khác như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài… thì niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất. Giá có thể khác nhau khi lựa chọn niềng răng mắc cài truyền thống hay niềng răng mắc cài tự buộc; niềng 1 hàm hay 2 hàm… Trung bính, 1 ca niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có giá từ 25 – 33 triệu đồng. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sẽ dao động từ 38 – 46 triệu đồng.

Những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên giúp bạn biết được niềng răng mắc cài kim loại như thế nào và các phương pháp niềng răng để lựa chọn phương pháp phù hợp cho mình.

Bài viết liên quan