Niềng Răng Mất Bao Lâu Để Đạt Được Kết Quả Như Mong Đợi?

Chỉnh nha niềng răng là phương pháp điều trị nha khoa đòi hỏi khá nhiều thời gian, chính vì vậy câu hỏi “Niềng răng mất bao lâu để đạt được kết quả như mong đợi?” luôn được bệnh nhân đưa ra khi thăm khám và tư vấn niềng răng.

Hầu hết, các bác sĩ sẽ có thể trả lời được cho bạn thắc mắc “niềng răng khoảng bao lâu”, thời gian đeo niềng răng có thể kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm. Điều gì khiến thời gian niềng răng cụ thể khó được đưa ra chính xác? Đó là bởi chỉnh nha niềng răng phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng răng cụ thể của tùy từng cá nhân, phương pháp niềng răng bệnh nhân lựa chọn, độ tuổi thực hiện chỉnh nha, chế độ ăn uống, thói quen chăm sóc răng miệng. Mỗi yếu tố đều có tác động thiết yếu quyết định bạn phải niềng răng trong bao lâu

Tình trạng răng cần niềng

Yếu tố chính ảnh hưởng tới thời gian điệu trị chính là mức độ nghiêm trọng về răng, hàm mà bạn gặp phải. Có rất nhiều quảng cáo về niềng răng 6 tháng, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. Về cơ bản, những trường hợp niềng răng cửa, niềng răng thưa nhẹ sẽ không mất nhiều thời gian, thậm chí nhiều bệnh nhân chỉ cần niềng răng trong 6 tháng là đạt được kết quả như mong đợi. Tình trạng răng của mỗi người là không giống nhau, rất nhiều người tìm đến phương pháp chỉnh nha ở tình trạng răng khấp khểnh nặng, hàm hô, móm, sai khớp cắn, đây đều là những trường hợp cần đeo niềng răng từ 2-3 năm.

Dưới sự mô tả tình trạng và khám tổng quát sơ bộ thì bác sĩ chỉnh nha khó lòng đưa ra con số thời gian niềng răng cụ thể được. Chính vì vậy mới cần bệnh nhân đặt lịch hẹn khám cụ thể, sau khi chụp chiếu cấu trúc xương hàm và lựa chọn phương pháp chỉnh nha, bác sỹ mới có thể đưa ra con số thời gian gần sát thực tế nhất.

Tại nha khoa Đông Nam Á, quá trình thăm khám và tư vấn niềng răng hoàn toàn miễn phí, nếu muốn biết bản thân cần niềng răng bao lâu, hãy đặt lịch hẹn với phòng khám.

Lựa chọn phương pháp niềng răng

Cách phân chia phương pháp chỉnh nha cơ bản nhất là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (Invisalign).

Người trưởng thành khi quyết định niềng răng thường tìm kiếm phương pháp niềng răng nhanh nhất. Hiện nay phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp niềng răng được nhiều chuyên gia đánh giá là có hiệu quả cao và thời gian điều trị nhanh nhất. Niềng răng mắc cài tự buộc được thiết kế riêng cho từng cá nhân, các lực tác động lên răng cũng được căn chỉnh phù hợp với từng tình trạng cụ thể nhằm cho lực kéo ổn định, không xảy ra tình trạng xê dịch nhờ hệ thống dây cung tự trượt trong rãnh mắc cài.

Nói vậy không có nghĩa niềng răng không mắc cài Invisalign là phương pháp niềng răng chậm, có rất nhiều tình trạng bệnh nhân phù hợp với phương pháp niềng răng không mắc cài, đem  lại hiệu quả sớm trong thời gian ngắn.

Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi cũng là một yếu tố quan trong quyết định thời gian niềng răng. Vẫn là bản thân bạn nhưng thời gian đeo niềng của bạn sẽ ngắn hơn nếu bạn quyết định niềng răng ở lứa tuổi thiếu niên (8-15 tuổi) thay vì niềng răng ở độ tuổi trường thành. Ở độ tuổi còn nhỏ, xương hàm vẫn chưa phát triển hết nên việc điều trị chỉnh nha sẽ diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều . Bởi vậy các chuyên gia chỉnh nha luôn khuyến khích trẻ em niềng răng sớm để đạt hiệu quả cao, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng

Sau khi hoàn tất thủ thuật niềng răng, điều bạn cần làm không đơn giản chỉ là chờ đợi cho đến những lần tái khám tiếp theo. Với những bệnh nhân  lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài thì chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng càng đặc biệt quan trọng. Ăn uống và vệ sinh không hợp lý là nguyên nhân khiến mắc cài bị xê dịch khỏi vị trí, dây cung trở nên lỏng lẻo, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng răng, khiến thời gian niềng răng phải kéo dài hơn dự kiến.

Nha khoa Đông Nam Á chia sẻ thời gian đeo niềng răng

Cách duy nhất để xác định bạn niềng răng trong bao lâu, nên lựa chọn phương pháp niềng răng nào là đặt lịch khám và tư vấn với bác sỹ chỉnh nha. Tại nha khoa Đông Nam Á, chúng tôi cung cấp dịch vụ khám và tư vấn miễn phí. Theo nhu cầu điều trị của bệnh nhân, đội ngũ bác sỹ sẽ khám tổng quát và chụp chiếu X-quang, thảo luận với bạn về các phương án điều trị và thời gian điều trị cụ thể.

Tất cả những thông tin trên giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Niềng răng mất bao lâu để đạt được kết quả như mong đợi?” Hy vọng thông tin hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan