Niềng Răng Móm Là Gì? Các Phương Pháp Niềng Răng Móm

Răng móm là vấn đề nhiều người gặp phải và là lý do khiến họ trở nên tự ti khi cười nói. Để khắc phục tình trạng này đã có phương pháp niềng răng móm. Vậy niềng răng móm là gì? Nó có thực sự hiệu quả hay không?

Niềng răng móm là gì?

Niềng răng móm là phương pháp được nhiều người sử dụng hiện nay. Đây là phương pháp dùng mắc cài để di chuyển, định hình các răng và đúng vị trí mon muốn. Hàm răng trên sẽ được thúc đẩy di chuyển ra ngoài và ngược lại, hàm răng dưới sẽ được thúc đẩy di chuyển vào bên trong để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược gây ra tình trạng răng móm.

Niềng răng móm

Vì sao nên niềng răng móm?

Như đã nói ở trên, răng móm gây ra những vấn đề bất cập như: kém thẩm mỹ, khuôn mặt bị biến dạng, ăn uống gặp khó khăn… nên niếng răng móm sẽ khắc phục được những tình trạng này.

Niềng răng móm giúp gương mặt trở nên cân đối: Khi hai hàm răng trở về đúng vị trí thì cấu trúc gương mặt sẽ trở nên cân đối, gương mặt hài hòa, tăng tính thẩm mỹ.

Cài thiện sức khỏe răng miệng: Răng móm khiến tình trạng vệ sinh răng miệng khó khăn khăn hơn, ảnh hượng đến chức năng nhai… Sau khi niềng răng móm, việc ăn uống, nhai sẽ không còn khó khăn và sức khỏe răng miệng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Niềng răng móm bao lâu thì hiệu quả?

Thông thường, thời gian niềng răng móm sẽ từ 18 đến 24 tháng tùy vào tình trạng móm của từng người. Niềng răng 18 tháng dành cho những trường hợp không nhổ răng và niềng răng 24 tháng cho những trường hợp nhổ răng. Tuy nhiên, niềng răng móm còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Độ tuổi: Theo nghiên cứu, niềng răng móm cho hiệu quả cao nhất ở độ tuổi 12 đến 18 tuổi. Độ tuổi này xương hàm vẫn đang trong quá trình phát triển, càng nhiều tuổi thì việc niềng răng càng mất thời gian và cho hiệu quả kém hơn.

Tình trạng răng: Niềng lâu hay chậm, hiệu quả ra sao còn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn. Răng móm, lệch… nhiều thì thời gian niềng càng lâu và ngược lại.

Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng móm như: phương pháp niềng, tay nghề bác sĩ…

Niềng răng móm mất thời gian bao lâu?

Các phương pháp niềng răng móm phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng móm hiệu quả, một trong những phương pháp niềng răng móm đang được sử dụng phổ biến hiện nay là niềng răng có mắc cài và niềng răng không có mắc cài.

Phương pháp niềng răng móm có mắc cài

Niềng răng có mắc cài là phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ như mắc cài và dây thun để kéo răng, định vị răng về đúng vị trí. Thị trường đang có các loại mắc cài: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc càu mặt trong… Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tình trạng răng của bạn bác sĩ sẽ tư vấn loại mắc cài phù hợp nhất.

niềng răng có mắc cài

Niềng răng móm không mắc cài

Niềng răng móm không mắc cài là phương pháp tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại của ngành chỉnh nha. Sử dụng niềng răng không mắc cài người đối diện sẽ rất khó nhận ra bạn đang niềng răng.

Niềng răng không mắc cài có nhiều ưu điểm nổi bật: thẩm mỹ cao, có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện vệ sinh răng miệng và ăn uống… Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chính là chi phí cao, cao nhất trong các phương pháp niềng răng hiện nay.

Trên đây là những thông tin về niềng răng móm và các phương pháp niềng răng phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất.

Bài viết liên quan