Niềng Răng Ở Tuổi Nào Để Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất, An Toàn Nhất?

Nên niềng răng ở tuổi nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Đây có lẽ là một câu hỏi mà nhiều người đang rất quan tâm, vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

 Chỉnh nha niềng răng ở lứa tuổi nhỏ giúp đem lại hiệu quả cao hơn.

Chỉnh nha hay niềng răng là một trong những phương pháp tốt nhất để khắc phục các khiếm khuyết trên răng như tình trạng răng mọc lệch lạc, hô, móm hay khấp khểnh,… các bác sĩ sẽ dùng các khí cụ nha khoa để chỉnh sửa hàm răng về đúng vị trí, giúp răng đều và đẹp hơn. Ngoài cách thức, giá cả và thời gian thì vấn đề “độ tuổi thích hợp để niềng răng” chắc hẳn là một mối quan tâm rất lớn của nhiều người hiện nay. Để giúp bạn giải đáp những điều thắc mắc, dưới đây Nha Khoa Đông Nam Á xin được chia sẻ một số thông tin hữu ích về tuổi niềng răng.

Nên niềng răng ở tuổi nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Người ta thường nói “cái răng, cái tóc là góc con người”, bởi cái đẹp luôn được hình thành từ hai yếu tố trên. Sở hữu một hàm răng đều, một nụ cười rạng rỡ chắc chắn bạn sẽ có vẻ ngoài đẹp hơn trong mắt mọi người xung quanh.

Các phương pháp niềng răng đã ngày càng đa dạng, có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ, hoa niên hay đến các cụ già nhưng chắc hẳn về hiệu quả và thời gian điều trị sẽ có những điều khác biệt. Vậy nên niềng răng ở độ tuổi nào là hiệu quả nhất?

Bạn nên cho con em mình đi thăm khám nha khoa trong khoảng từ 6 – 7 tuổi

Hiệp Hội Nha Khoa Quốc Tế và cả các bác sĩ tại Nha Khoa Đông Nam Á khuyên rằng thời điểm thích hợp nhất để niềng răng là lứa tuổi từ khi chiếc răng cố định cuối cùng đã mọc hoàn chỉnh tức trong khoảng từ 8 – 9 tuổi cho đến 18 tuổi.

Bạn nên cho con em mình đi thăm khám nha khoa trong khoảng từ 6 – 7 tuổi để các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng thay răng định kỳ và dùng biện pháp can thiệp sớm, định hình trước hàm răng vĩnh viễn sau này.

Nếu hàm răng của trẻ được định hình từ ngay khi mới bắt đầu thì quá trình thay răng của bé diễn ra theo chiều hướng như mong muốn, mọc đúng vị trí, đúng hướng và đúng chiều răng.

Việc này giúp bé có một hàm răng vĩnh viễn đều và đẹp hơn, quá trình điều trì cho trẻ cũng ngắn hơn so với khi đã trưởng thành. Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào việc nhổ răng, nếu trẻ không nhổ răng mà để thay răng tự nhiên thì thời gian chỉnh nha niềng răng chỉ mất trong khoảng 18 tháng, còn ngược lại thì phải mất khoảng 24 tháng hoặc nhiều hơn.

Có thể nói lứa tuổi niềng răng thích hợp nhất đó chính là ở độ tuổi còn nhỏ và thanh thiếu niên. Trong thời kỳ này hệ thống xương hàm, răng của trẻ vẫn còn đang phát triển và dễ chỉnh sửa, uốn nắn hơn rất nhiều, đem lại hiệu quả cao, thời gian niềng răng nhanh chóng.

Tuy nhiên, không thể cho rằng việc niềng răng ở lứa tuổi trưởng thành là không nên. Mặc dù đã hết tuổi phát triển, hệ thống xương hàm và răng đã được cố định nhưng với với sự hiện đại, tân tiến của lĩnh vực nha khoa thì vẫn có cách để khắc phục các tình trạng về răng hàm.

Dù là bạn đã 20 – 30 tuổi hay đã 40 – 50 tuổi thì vẫn có khả năng tiến hành niềng răng nhưng xét về hiệu quả thì chắc chắn sẽ không cao bằng trường hợp niềng răng ở tuổi nhỏ. Thời gian chỉnh nha còn phải phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, có thể mất khoảng từ 18 đến 30 tháng.

 Những lưu ý trong quá trình niềng răng của trẻ

lưu ý trong quá trình niềng răng

Dù là niềng răng ở lứa tuổi nào, bạn vẫn phải trải qua một quy trình chỉnh nha tương tự và cần phải tuân thủ những yêu cầu bác sĩ đưa ra để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Để có thể nắn chỉnh lại hàm răng, chỉnh sửa vị trí cũng như chiều hướng của răng, các bác sĩ sẽ dùng các khí cụ nha khoa hay còn được gọi là mắc cài để cố định răng, các mắc cài liên kết với nhau bởi dây cung tạo ra một lực để kéo từ từ các răng về đúng vị trí.

Tuy nhiên, nếu chưa quen thì nó sẽ gây khó chịu, việc ăn uống hằng ngày nên nghe theo chỉ định bác sĩ nên tránh ăn một số thức ăn nhất định và cần phải vệ sinh răng miệng thường xuyên. Đặc  biệt đối với lứa tuổi thiếu niên, các con chưa có ý thức cao về chăm sóc răng miệng, bởi vậy bố mẹ cần theo dõi sát sao con cái trong quá trình các con đeo niềng. Các con có thể vì mải chơi mà quên mất các thói quen về ăn uống, vệ sinh mắc cài, phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở để việc niềng răng của các con đạt được kết quả tốt.

Các bé nhỏ tuổi có thể cảm thấy không quen, xấu hổ khi bỗng nhiên phải đeo bộ khí cụ mắc cài trong miệng, khiến mình trở nên khác biệt với bè bạn. Lúc này các bố mẹ hãy động viên, cho con thấy rất nhiều bạn cũng niềng răng như con để có hàm răng đều đẹp mãi sau này.

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn hiểu rõ niềng răng ở tuổi nào để đạt hiệu quả tốt nhất và đưa ra quyết định phù hợp cho con mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi, chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan