TOP 8 Trường Hợp Cần Niềng Răng Có Thể Bạn Chưa Biết

Điều trị chỉnh nha có khả năng sắp xếp tổ chức lại cấu trúc răng và hàm tốt nhất mà không một biện pháp nào thay thế được. Chỉnh nha, niềng răng giải quyết được hàng loạt các vấn đề về răng nhưng không theo một phương pháp và thời gian cụ thể y như nhau. Mỗi tình trạng răng là một ca xử lý riêng biệt, cần được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành chỉnh nha. Bài viết này sẽ tỏng hợp các trường hợp cần niềng răng.

Các trường hợp cần niềng răng

Răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc xảy ra khi khuôn hàm không có đủ không gian cho răng mọc ngay ngắn. Điều trị nhẹ có thể chỉ cần tổ chức sắp xếp lại vị trí răng, cấp độ nặng hơn có thể phải nhổ bớt một số răng mới định hình lại được.

Nguyên nhân và ảnh hưởng của răng mọc chen chúc | Vinmec

Vấn đề về khớp cắn

Các vấn đề về khớp cắn hoặc răng không vừa khít với nhau rất thường gặp trong điều trị chỉnh nha. Những vẫn đề về khớp cắn thường đi kèm với các rối loạn xương, co thắt hàm trên, răng mọc chen chúc và bệnh về khớp thái dương.

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở là tình trạng răng hàm trên và hàm dưới không tiếp xúc chồng chéo theo chiều dọc như bình thường. Bệnh lý này ảnh hưởng tới lưỡi và khớp thái dương

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng răng ở hàm trên chồng chéo quá sâu xuống răng ở hàm dưới. Ở một số bệnh nhân, khớp cắn sâu đến mức răng hàm trên chạm vào mô nướu của răng phía dưới.

Khớp cắn sâu: Dấu hiệu và cách khắc phục

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chèo liên quan đến các tình trạng trong đó một hoặc vài răng phía trên quá xa lưỡi hoặc quá xa má bên

Mất răng

Biện pháp để giải quyết các trường hợp mất răng trước tiên là cấy ghép, trồng răng giả. Nhưng cũng có những trường hợp không gian  răng bị mất đã khép dần lại, bác sĩ có thể xem xét đến biện pháp chỉnh nha thay thế cho trồng răng.

Thừa răng

Răng mọc thừa, mọc ngầm, răng khôn có thể làm xê dịch vị trí răng trên cung hàm. Răng thừa sẽ được bác sĩ loại bỏ trước khi tiến hành chỉnh nha.

Hình dạng răng dị thường

Đôi khi răng không phát triển theo hình dạng cơ bản, có những răng kích thước quá nhỏ gây ra khoảng trống trên cung hàm, có những răng quá to cần giảm kích thước mới vừa khít.

Bất thường răng cửa bên

Bệnh khớp thái dương

Các khớp liên kết với hàm dưới được gọi là khớp thái dương (TMJ). Nếu khớp thái dương đã có tiền sử chấn thương hoặc viêm khớp thì chức năng nha khoa có thể bị tổn hại

Chuẩn đoán và tư vấn niềng răng

Để biết chính xác hàm răng cần niềng của mình đang ở trường hợp nào hãy đăng ký khám và tư vấn miễn phí ngay tại nha khoa.

quá trình chuẩn đoán tình trạng răng cần niềng được trực tiếp các bác sĩ chuyên gia thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy móc chụp chiếu hiện đại.  Kết quả chụp chiếu 3D cấu trúc xương hàm sẽ giúp bác sĩ đưa ra kết luận hướng điều trị chính xác nhất cho trường hợp của bệnh nhân.

Trên đây là các trường hợp cần niềng răng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu thấy những thông tin này hữu ích hãy chiai sẻ ngay với bạn bè nhé.

Bài viết liên quan