Phân loại chi tiết các trường hợp cần niềng răng

Điều trị chỉnh nha có khả năng sắp xếp tổ chức lại cấu trúc răng và hàm tốt nhất mà không một biện pháp nào thay thế được. Chỉnh nha, niềng răng giải quyết được hàng loạt các vấn đề về răng nhưng không theo một phương pháp và thời gian cụ thể y như nhau. Mỗi tình trạng răng là một ca xử lý riêng biệt, cần được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành chỉnh nha.

Với kinh nghiệm xử lý hàng trăm ca chỉnh nha ở mọi mức độ, nha khoa Đông Nam Á xin liệt kê các trường hợp cần niềng răng một cách chi tiết nhất qua bài viết dưới đây. Hy vọng bạn đọc sau đó bước đầu xác định được tình trạng răng cần chỉnh sửa của mình.

răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc xảy ra khi khuôn hàm không có đủ không gian cho răng mọc ngay ngắn. Điều trị nhẹ có thể chỉ cần tổ chức sắp xếp lại vị trí răng, cấp độ nặng hơn có thể phải nhổ bớt một số răng mới định hình lại được.

khớp cắn lệch

Vấn đề về khớp cắn

Các vấn đề về khớp cắn hoặc răng không vừa khít với nhau rất thường gặp trong điều trị chỉnh nha. Những vẫn đề về khớp cắn thường đi kèm với các rối loạn xương, co thắt hàm trên, răng mọc chen chúc và bệnh về khớp thái dương.

khớp cắn hở

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở là tình trạng răng hàm trên và hàm dưới không tiếp xúc chồng chéo theo chiều dọc như bình thường. Bệnh lý này ảnh hưởng tới lưỡi và khớp thái dương

khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng răng ở hàm trên chồng chéo quá sâu xuống răng ở hàm dưới. Ở một số bệnh nhân, khớp cắn sâu đến mức răng hàm trên chạm vào mô nướu của răng phía dưới.

khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chèo liên quan đến các tình trạng trong đó một hoặc vài răng phía trên quá xa lưỡi hoặc quá xa má bên

răng mọc lệch
Răng mọc lệch

Một số răng mọc lệch ra khỏi cung hàm cần đưa trở lại đúng vị trí

Răng bị tác động xấu

Đôi khi răng không tự mọc lên một cách tự nhiên được do bị tắc nghẽn. Những chiếc răng này thường yêu cầu can thiệp phẫu thuật để tạo một con đường đưa răng mọc lên đúng cung răng.

Mất răng

Biện pháp để giải quyết các trường hợp mất răng trước tiên là cấy ghép, trồng răng giả. Nhưng cũng có những trường hợp không gian  răng bị mất đã khép dần lại, bác sĩ có thể xem xét đến biện pháp chỉnh nha thay thế cho trồng răng.

thừa răng

Thừa răng

Răng mọc thừa, mọc ngầm, răng khôn có thể làm xê dịch vị trí răng trên cung hàm. Răng thừa sẽ được bác sĩ loại bỏ trước khi tiến hành chỉnh nha.

hình dạng răng dị thường

Hình dạng răng dị thường

Đôi khi răng không phát triển theo hình dạng cơ bản, có những răng kích thước quá nhỏ gây ra khoảng trống trên cung hàm, có những răng quá to cần giảm kích thước mới vừa khít.

bệnh khớp thái dương

Bệnh khớp thái dương

Các khớp liên kết với hàm dưới được gọi là khớp thái dương (TMJ). Nếu khớp thái dương đã có tiền sử chấn thương hoặc viêm khớp thì chức năng nha khoa có thể bị tổn hại

Chuẩn đoán và tư vấn niềng răng tại nha khoa Đông Nam Á

Để biết chính xác hàm răng cần niềng của mình đang ở trường hợp nào hãy đăng ký khám và tư vấn miễn phí ngay tại nha khoa Đông Nam Á.

Tại nha khoa Đông Nam Á, quá trình chuẩn đoán tình trạng răng cần niềng được trực tiếp các bác sĩ chuyên gia thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy móc chụp chiếu hiện đại.  Kết quả chụp chiếu 3D cấu trúc xương hàm sẽ giúp bác sĩ đưa ra kết luận hướng điều trị chính xác nhất cho trường hợp của bệnh nhân.

Đặc biệt, quá trình khám và tư vấn niềng răng tại nha khoa Đông Nam Á diễn ra hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ hotline  0768.234.999 để đặt lịch khám răng nhanh nhất.

Bài viết liên quan