Ưu, Nhược Điểm Của Trồng Tăng Hàm Giả Tháo Lắp Là Gì?

Khi vì một lý do nào đó mà bạn mất đi những chiếc răng thật của mình thì việc phục hồi lại răng đã mất bằng những chiếc răng giả là rất cần thiết . Ngoài việc đảm bảo chức năng ăn nhai thì răng giả, hàm giả còn nâng đỡ môi má giúp bạn trông không bị già đi, hay nói cách khác là duy trì thẩm mỹ khuôn mặt cho bạn! Việc phục hồi Răng giả thông thường được chia làm 2 loại chính đó là: Răng giả tháo lắp và Răng giả cố định. Trong bài viết này chúng tôi muốn gửi đến các bạn những thông tin hữu ích về loại Hàm giả tháo lắp. Mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bài viết.

Hàm giả tháo lắp là một hàm mang răng giả, mà chúng ta có thể tháo ra lắp vào như tên gọi của nó. Hàm tháo lắp chia ra làm 2 loại chính đó là Hàm tháo lắp bán phần và Hàm tháo lắp toàn bộ.

Hàm tháo lắp bán phần được lưu giữ nhờ các khí cụ bám vào răng gốc để làm điểm tựa lưu hàm.Còn hàm tháo lắp toàn bộ được bám vào sống hàm nhờ lực “”mút”” tạo ra bởi cơ chết vật lý lực hút âm tính giữa nền hàm giả và sống hàm. Tuy nhiên có một số trường hợp mất răng toàn hàm, nhất là đối với hàm dưới thì cơ chế bám dính này khó có thể thực hiện được vì sống hàm tiêu nhiều không có diện lưu giữ nên hàm bị lỏng lẻo hoặc rơi ra trong quá trình ăn uống, thậm chí có những trường hợp chỉ nói cười thôi đã rơi hàm ra rồi.

Chính vì thế trong những trường hợp này việc bổ sung thêm những mini implant giúp hàm giả ổn định trên sống hàm nhờ cơ chế “nút bấm khuy” sẽ cho hiệu quả tối ưu và vững ổn nhất!

Phân loại và cấu tạo hàm giả tháo lắp

Phân loại

  • Dựa vào hình thái mất răng :  hàm giả tháo lắp chia ra làm 2 loại chính đó là Hàm giả tháo lắp Bán phần và hàm giả tháo lắp toàn bộ.
  • Dựa vào Vật liệu: Hàm giả tháo lắp làm bằng nhựa và hàm giả tháo lắp hàm khung hợp kim kim loại.

Cấu tạo

Hàm tháo lắp có hai phần chính đó là Nền Hàm nâng đỡ và răng trên nền hàm.

Nền hàm có tác dụng liên kết các răng với nhau, truyền tải lực dàn đều tác động lên răng khi ăn nhai xuống vùng niêm mạc, xương hàm giúp hàm ổn định,không đau.

Răng trên hàm tháo lắp giúp ăn nhai và thẩm mỹ, thường mất bao nhiêu răng sẽ làm bù vào từng đó răng, răng trên hàm tháo lắp có thể là răng nhựa hoặc răng sứ.

Hàm giả tháo lắp bán phần

Hàm giả tháo lắp toàn phần

Ưu và nhược điểm của hàm giả tháo lắp

Ưu điểm

– Ưu điểm lớn nhất của hàm giả tháo lắp là chi phí rẻ và thời gian phục hình nhanh chóng, chỉ với 2 đến 3 lần hẹn khách hàng đã có bộ răng để ăn nhai mà chi phí thấp hơn các loại phục hình cố định khác.

Nhược điểm

– Hàm giả tháo lắp cồng kềnh, gây vướng víu trong miệng, làm cho khoang miệng tiết ra nhiều nước bọt cho người mới bắt đầu làm quen. Hơn nữa lưỡi bị vướng víu có thể ảnh hưởng đến việc phát âm một số từ ngữ.

– Hàm giả tháo lắp cọ sát vào niêm mạc lợi, môi má gây loét và khó chịu, nên khách hàng phải đi lại để chỉnh hàm và chữa các điểm đau nhiều lần.

– Vì là hàm tháo rời nên rất dễ bị thất lạc, biến dạng hoặc gãy nếu không được bảo quản đúng cách.

– Hàm giả tháo lắp bán phần, có những khí cụ bám và tựa lên răng gốc làm cho răng gốc bị suy yếu theo thời gian, và đến một lúc nào đó răng gốc sẽ bị gãy rụng.

– Và tất nhiên, vì là hàm giả tháo lắp không cố định vào xương hàm nên sức nhai kém, chỉ phù hợp ăn những loại thức ăn mềm mà không ăn được những đồ dai, cứng.

– Thời gian bảo hành ngắn.

Những đối tượng phù hợp với hàm giả tháo lắp

Những người có bệnh lý nền, Người già mắc bệnh lý toàn thân,hạn chế can thiệp phẫu thuật.

Bài viết liên quan