Giải Đáp Về Quá Trình Lành Thương Sau Khi Nhổ Răng

Nhổ răng là một ca tiểu phẫu nên sau khi tiến hành sẽ để lại vết thương và cần thời gian phục hồi. Quá trình lành thương sau nhổ răng nhanh hay lâu phụ thuộc vào việc chăm sóc vết thương và cơ địa của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Một số hiện tượng sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ xong, bạn có thể gặp một số triệu chứng, hãy cùng tìm hiểu rõ ràng để tránh những lo lắng:

  • Phản ứng đau: Ngay sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ có phản ứng đau, mức độ đau khác nhau ở mỗi người. Có người đau nhiều hơn, có người đau ít hơn.
  • Chảy máu: Sau khi nới lỏng miếng gạc, máu sẽ chảy ra trong vài giờ và bạn có thể tự thay băng này cho đến khi máu ngừng chảy hoàn toàn. Không súc miệng mạnh trong ít nhất 6 giờ sau khi nhổ răng hoặc ngậm nước muối sinh lý. Nếu chảy máu nhiều lần nữa, cần tiến hành thăm khám lại.
  • Sưng tấy: Tình trạng này có thể xảy ra ở mức độ nặng hoặc nhẹ tùy thuộc vào cách can thiệp và cơ địa của bệnh nhân. Sưng thường không phải là dấu hiệu của nhiễm trùng nếu nó không kèm theo đau và sốt. Hiện tượng này xảy ra khi phẫu thuật nhổ răng, biểu hiện rõ rệt nhất vào ngày thứ 2 và thứ 3.

Nếu các triệu chứng trên kéo dài thì sau quá trình nhổ răng thì vết thương sẽ mất khá nhiều thời gian để lành lại.

thời gian lành thương

Quá trình lành thương sau nhổ răng

Vết thương sau khi nhổ răng sẽ được phục hồi qua các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn thứ nhất: Hình thành cục máu đông

Trong vài giờ đầu tiên sau khi nhổ răng, khi máu ngừng chảy, cục máu đông có thể hình thành. Cục máu đông lấp đầy ổ răng, đảm bảo quá trình cầm máu và bảo vệ vết thương. Đây là bước khởi đầu của quá trình lành thương sau nhổ răng.

  • Giai đoạn thứ hai: Viêm

Tình trạng viêm xảy ra sau đó vài giờ, do các bạch cầu từ mạch đến thực bào và vi khuẩn còn sót lại trong ổ răng.

  • Giai đoạn thứ ba: Tạo sợi

Các sợi liên kết và nguyên bào sợi sau đó xuất hiện trong cục máu đông, thay thế các tế bào hồng cầu. Trong vài ngày tiếp theo, các mao mạch cũng bắt đầu tăng sinh trong ổ răng.

  • Giai đoạn thứ tư: Biểu mô hóa

Các tế bào biểu mô cũng nhanh chóng tăng sinh từ bề mặt, di chuyển xuống bên dưới ổ răng cho đến khi chúng gặp các tế bào ở trung tâm. Sau khoảng 3 tuần, niêm mạc nướu đã bao phủ gần hết vị trí nhổ răng.

  • Giai đoạn thứ năm: Tái cấu trúc xương

Từ đáy vách của ổ răng, các tế bào xương bắt đầu xuất hiện và sinh sôi để hình thành các bè xương trong vài tuần đầu tiên. Lớp vỏ xương của răng nhổ sẽ bắt đầu tiêu xuống dọc theo vách. Tùy vào khả năng phục hồi của mỗi người mà xương sẽ lấp đầy lỗ hở nhanh hay chậm. Sau 4-6 tháng, ổ hầu hết đã lành và được lấp đầy.

Những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình lành thương sau nhổ răng

súc miệng

Quá trình lành thương sau nhổ răng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào mỗi người và vị trí nhổ răng sẽ có thời gian lành thương khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lành thương như sau:

Tình trạng của răng cần nhổ

Vị trí và thế mọc của răng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hồi phục sau khi nhổ răng. Với những trường hợp nhổ các răng thường thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn. Còn với những trường hợp nhổ răng khôn thì bác sĩ cần tiến hành các tiểu phẫu để lấy răng ra. Bởi vậy vết thương sau khi nhổ cần ít nhất 10 ngày để hồi phục.

Khả năng lành thương của người bệnh

Cơ địa của mỗi người là khác nhau và không thể thay đổi được. Nó ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình lành thương sau nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng khôn.

Đối với người có cơ địa tốt cùng cơ thể khỏe mạnh thì lỗ hổng sau khi nhổ răng có thể lành nhanh hơn khoảng thời gian dự tính. Ngược lại đối với những người có thể trạng kém thì thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn.

Chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho người bệnh sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, sẽ có một cục máu đông tại vị trí lỗ răng để cầm máu. Sau đó từ 7 – 10 ngày, lớp niêm mạc mới bắt đầu xuất hiện và thay thế lớp cũ, tạo cơ sở cho thịt phát triển, lấp đầy chân răng.

Người bệnh cần phải thực hiện theo đúng chế độ chăm sóc răng để vết thương mau hồi phục. Ngoài ra, bạn chỉ nên vệ sinh răng miệng một cách nhẹ nhàng trong thời gian mới nhổ răng.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ với bạn những thông tin về quá trình lành thương sau nhổ răng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc răng sau khi nhổ.

Bài viết liên quan