Giải Đáp: Răng Lấy Tủy Có Nên Bọc Lại Không? Những Điều Cần Lưu Ý

Răng lấy tủy có nên bọc lại hay không? Đây là câu hỏi khá phổ biến mà chúng tôi nhận được trong thời gian gần đây. Thông thường, trường hợp lấy tủy răng chỉ áp dụng đối với những bệnh nhân có tủy đã bị tổn thương nặng, bị sâu răng, viêm nhiễm lan rộng ảnh hưởng đến chân răng và ăn sâu tới phần tủy bên trong.

Vì vậy, việc bọc lại răng lấy tủy là cần thiết vì mang lại tính thẩm mỹ và chức năng nhai được cải thiện rõ nét. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin về vấn đề này.

Hậu quả của răng chết tủy nghiêm trọng như thế nào?

Tình trạng răng chết tủy không chỉ làm cho việc ăn uống của bạn khó khăn mà còn gây hại cho sức khỏe, chất lượng cuộc sống giảm sút. Khi răng bị chết tủy vi khuẩn sẽ lan rộng sang những vùng răng xung quanh. Điều này có thể xảy ra các biến chứng như mủ chân răng, viêm chóp răng, áp xe răng,..

Bên cạnh đó, có thể phát sinh ra các vấn đề nghiêm trọng khác như viêm xương, rụng răng, viêm hạch, viêm quanh cuống răng,.. rất có hại cho sức khỏe của bạn.

lấy tủy răng

Những trường hợp nên lấy tủy răng

Tình trạng đau buốt, ê ẩm chân răng là do các dây thần kinh tủy bên trong bị tác động xấu. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, đau buốt không muốn ăn uống. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Để ngăn ngừa bệnh lý sâu răng, bạn nên lấy tủy răng khi gặp những trường hợp này:

Răng bị tổn thương

Các tổn thương răng như răng bị nứt, lún răng, gãy chân răng ở mức độ nặng sẽ tác động sâu đến phần tủy khi đó phần ngà bảo vệ răng bị mất đi. Trường hợp răng bị tổn thương nên được phục hồi càng sớm càng tốt, muốn bọc răng thì phải điều trị phần tủy triệt để.

Răng bị sâu nặng

Trường hợp người bệnh bị sâu răng nặng, nếu không khám chữa, điều trị kịp thời sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào tủy qua các lỗ bị sâu gây ra viêm tủy. Một khi tủy răng bị viêm mà không được điều trị sớm sẽ dẫn tới rụng răng, áp xe ổ xương răng. Điều này tác động lên các răng bên cạnh nên cần phải được triệt tủy răng sớm.

Bài viết liên quan: NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TUỶ RĂNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Răng mọc lệch, bị hô, móm

Đối với trường hợp này thì phương pháp bọc sứ không có hiệu quả thẩm mỹ cao. Các nha sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện phương pháp niềng răng thay vì thực hiện bọc sứ để giúp giữ được mô răng. Ngoài ra, còn có thể đạt hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ.

Răng lấy tủy có nên bọc lại không? Lợi ích khi bọc răng

Ngoài việc mang lại tính thẩm mỹ và chức năng nhai được cải thiện. Bọc răng là phương pháp tốt nhất sau khi lấy tủy. Ngoài ra, phương pháp này còn đem lại những lợi ích thấy rõ như sau:

răng lấy tủy có nên bọc lại hay không

Tăng tính thẩm mỹ

Sâu răng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tổn thương tủy. Vì thế, việc chữa tủy là việc nên bắt buộc nếu không muốn những răng xung quanh liên quan bị ảnh hưởng.

Khi đó, nha sĩ sẽ phải tạo lại hình dạng răng, các mão răng sứ được chế tác với màu sắc,  kích thước gần như giống với răng thật, tạo nên độ trắng tự nhiên. Thậm chí, nhiều người không lấy tủy mà vẫn tiến hành bọc răng sứ với mong muốn lấy lại nụ cười tự tin nhất.

Bảo vệ giúp kéo dài tuổi thọ của răng thật

Răng sau khi đã lấy tủy sẽ trở nên rất yếu và dễ vỡ, do ngắt sự kết nối với mạch máu nuôi răng. Vì thế, một khi tủy răng bị tổn thương nghiêm trọng hoặc bị loại bỏ sẽ khiến răng không còn cứng chắc, dẻo dai hay chịu được lực mạnh. Bạn sẽ nhận thấy rõ sự xuống cấp của răng chỉ sau một năm lấy tủy.Việc này có thể dẫn đến nguy cơ mất răng hoàn toàn nếu đường gãy kéo xuống chân răng. Khi đó, việc bọc răng sứ sẽ giúp bạn tránh được biến chứng này, đồng thời tự tin khi nhai đồ ăn cứng.

Ngăn ngừa tình trạng sâu răng

Sau khi lấy tủy sẽ chịu lực kém hơn từ đó răng dễ bị sâu cũng như bị sứt mẻ dễ hơn. Vì diện tích vùng tổn thương rộng nên các nha sĩ không thể can thiệp biện pháp trám răng thông thường. Khi đó, thức ăn thừa và các mảng bám rất dễ rơi vào những lỗ tủy sâu và tồn tại lâu trong đó. Việc này sẽ tạo điều kiện sinh sôi cho vi khuẩn gây viêm nhiễm. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể dẫn tới hỏng răng, mất răng.

Duy trì chức năng nhai

Chức năng ăn nhai thường sẽ bị ảnh hưởng sau khi lấy tủy do răng bị mất nguồn dinh dưỡng, trở nên dễ gãy, giòn và nhanh mòn trong môi trường khoang miệng. Sau khi bọc răng, răng sứ sẽ giúp bạn thoải mái ăn được các món yêu thích, giảm nguy cơ bị kích ứng khi tiếp xúc với thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng. Do các loại răng sứ hiện nay đều được làm từ các chất liệu có độ bền cao, sức nhai tốt và chịu được tác động từ việc ăn uống hàng ngày.

Bài viết liên quan