Sau Khi Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Được Ăn? Giải Đáp Mới Nhất

Nhổ răng khôn khá phổ biến ở người lớn. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn lo lắng hay thậm chí sợ hãi khi nha sĩ nói rằng họ cần phải nhổ răng khôn. Họ thường đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến thủ thuật, chăm sóc sau điều trị hay chi phí. Điều này thật tuyệt vời vì việc có kiến ​​thức chi tiết về bất kỳ thủ tục y tế nào mà bạn cần trải qua đều là cần thiết. Một trong những câu hỏi thường gặp về nhổ răng khôn là sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn?

Mặc dù nhổ răng khôn là một thủ thuật an toàn, nhưng việc chăm sóc sau đó đóng một vai trò quan trọng trong việc liệu vùng nhổ răng của bạn có lành thương nhanh hay không? Và thực phẩm cũng là một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm.

Bạn cần biết sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn và ăn những gì để đảm bảo rằng bạn không làm điều gì đó cản trở hoặc làm chậm quá trình lành thương, hoặc tệ hơn là dẫn đến biến chứng. Nha sĩ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về thời điểm bạn có thể bắt đầu ăn sau khi nhổ răng và bạn nên ăn gì.

Dưới đây là một số mẹo chăm sóc cần thiết liên quan đến thực phẩm để giúp bạn tránh bất kỳ vấn đề có thể xảy ra:

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn?

Thông thường, bạn có thể bắt đầu ăn những thức ăn mềm trong vòng vài giờ sau khi phẫu thuật nhổ răng khôn.

Ăn gì sau khi nhổ răng khôn?

* 24 giờ đầu tiên

Tốt nhất, bạn nên tránh ăn bất cứ thứ gì cần nhai trong vòng 24 giờ đầu sau nhổ răng khôn. Cố gắng chỉ sử dụng các thực phẩm lỏng. Tuy nhiên, nếu chúng không làm bạn no bụng và bạn muốn ăn thức ăn rắn, hãy chọn thức ăn mềm, cần nhai rất ít, chẳng hạn như súp hoặc cháo, bún, phở….

Một điều nữa mà bạn cần hết sức lưu ý là không sử dụng ống hút. Nó có vẻ là một cách thuận tiện hơn để tiêu thụ thức ăn lỏng, nhưng lực hút do uống qua ống hút có thể đánh bật cục máu đông đang bảo vệ vết thương của bạn, dẫn đến chảy máu, đau và chậm lành thương.

* Sau 24 giờ

Bạn có thể bắt đầu ăn thức ăn mềm, ít phải nhai. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không nhai từ phía răng đã nhổ.

Không ăn thức ăn nóng trong vài ngày đầu sau khi nhổ răng. Nhiệt độ cao làm tăng lưu lượng máu đến vết thương và có thể đánh bật cục máu đông. Ngoài ra, hãy tránh uống rượu ít nhất hai ngày sau khi phẫu thuật vì nó có thể làm chậm quá trình lành vết thương do tương tác với thuốc của bạn.

* Hai tuần sau khi nhổ răng khôn

Tránh nhai từ vị trí nhổ răng trong khoảng hai tuần sau quy trình để làm gián đoạn và trì hoãn quá trình lành thương. Mặc dù bạn có thể bắt đầu ăn những thức ăn thông thường sau ba ngày, nhưng hãy tránh những thức ăn quá nóng, cay, chua, dính và giòn cho đến khi nướu và xương hàm của bạn được chữa lành hoàn toàn.

Bài viết liên quan