Sau Khi Nhổ Răng Khôn Không Nên Ăn Gì? Điều Bạn Nên Biết

Bạn vừa nhổ răng khôn xong và đang phân vân rằng liệu sau khi nhổ răng khôn không nên ăn gì? Có một số loại thực phẩm và đồ uống nên được cho vào danh sách “không nên” này. Nếu nó có dạng hạt nhỏ, cay hoặc dính, hãy đặt nó trở lại kệ hàng. Đồ uống có cồn? Nó chắc chắn nằm trong danh sách này. Đồ uống cần sử dụng ống hút? Tuyệt đối không. Những thực phẩm và đồ uống như thế này có thể sẽ làm chậm và kéo dài quá trình phục hồi của bạn

Bất kỳ loại hạt nhỏ nào, chẳng hạn như hạt quinoa, ngũ cốc, hoặc các món như bánh quy, bánh quy giòn đều có thể đọng lại trong khu phẫu thuật – nơi răng khôn của bạn đã được loại bỏ.

Các loại quả hạch và bỏng ngô cũng nên được đặt trong danh sách “sau khi nhổ răng khôn không nên ăn gì” này.  Những hạt này cũng có thể cản trở sự hình thành máu đông để bảo vệ huyệt ổ răng khi nó lành lại. Nếu cục máu đông bị bong ra, tình trạng đau đớn được gọi là “huyệt ổ răng khô” có thể phát triển.

Đồ ăn cay

Thực phẩm cay và có tính axit có thể gây kích ứng các mô nướu mỏng manh. Vì vậy, bạn nên đưa đồ ăn cay vào danh sách “Sau khi nhổ răng khôn không nên ăn gì” này.

Tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi nướu của bạn trở lại bình thường trước khi sử dụng những món ăn cay đầy hấp dẫn này.

Thực phẩm dính

Thực phẩm dính, giòn và dai đều có thể gây ra các vấn đề biến chứng tại vị trí nhổ răng. Vì vậy hãy tuân thủ chế độ ăn mềm cho đến khi vết thương lành. Đây chính là lúc để bạn thử tất cả các hương vị của bánh pudding!

Đồ uống nóng

Dùng ống hút để ăn thức ăn và đồ uống nóng có thể sẽ làm bong cục máu đông bảo vệ dẫn đến tình trạng huyệt ổ răng khô sau khi nhổ răng khôn — hãy hỏi chúng tôi về thời gian phù hợp nhất để tiếp tục thói quen uống cà phê sáng của bạn.

Bia rượu

Sau khi loại bỏ chiếc răng khôn, bạn sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau để hạn chế cảm giác đau đớn do phẫu thuật nhổ răng gây ra.

Tuy nhiên một số người có thói quen sử dụng chất cồn như một loại đồ uống giải khát và điều đó là không nên. Các nghiên cứu đã cho thấy sử dụng thuốc giảm đau cùng với bia rượu sẽ có thể gây ra ngộ độc và làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng việc sử dụng bia rượu sẽ làm chậm quá trình lành vết thương. Vì vậy ngay cả khi không dùng thuốc giảm đau, bạn nên đợi cho đến khi vùng nhổ răng khôn lành thương hoàn toàn rồi hãy sử dụng các loại đồ uống có cồn.

Ống hút và thuốc lá

Và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, hãy để ống hút nằm yên trong giấy gói nhỏ của chúng!  Bất kỳ hình thức hút nào cũng mang lại nguy cơ phá vỡ cục máu đông bảo vệ đã hình thành tại vị trí phẫu thuật. Sữa lắc rất ngon, nhưng hãy ăn bằng thìa. Và tuyệt đối không hút thuốc lá trong ít nhất 2-3 ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn.

Nha khoa Đông Nam Á – Địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên nghiệp

Không nên xem nhẹ phẫu thuật răng miệng, nó có thể rất đơn giản nhưng không phải sẽ không xảy ra các biến chứng. Hãy làm theo tất cả các hướng dẫn của nha sĩ tại Nha khoa Đông Nam Á để chăm sóc và giữ cho vùng nhổ răng luôn sạch sẽ.

Nếu bạn băn khoăn không biết nhổ răng khôn nên ăn gì, tốt nhất bạn nên nói chuyện với nha sĩ. Các nha sĩ của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng chia sẻ các thông tin cần thiết về cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn với bạn.

Chúng tôi tự hào được phục vụ các khách hàng tại 2 cơ sở:

  • 166 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  • 446 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên giúp bạn biết được những điều cần tránh và sau khi nhổ răng khôn không nên ăn gì? Hy vọng thông tin trên hữu ích đối với những người vừa mới nhổ răng khôn.

Bài viết liên quan