Hướng Dẫn Sử Dụng Sáp Chỉnh Nha Chi Tiết Từ A – Z

Niềng răng là một điều trị nha khoa phổ biến hiện nay và nó sẽ giúp bạn có được nụ cười toả sáng cùng hàm răng đều đẹp. Nhưng đôi khi, bạn có thể sẽ gặp cảm giác cộm, khó chịu do dây cung đè vào nướu. Đó là lúc sáp chỉnh nha cần được sử dụng đến. Sáp chỉnh nha là một loại sáp giúp giảm đau, khó chịu và ngăn ngừa đau khi niềng răng. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng sáp chỉnh nha mà bạn có thể tham khảo.

Sáp chỉnh nha được làm từ sáp tự nhiên và đôi khi chứa thêm một vài thành phần để tạo sự mềm mịn và hương vị như bạc hà. Một số loại sáp chỉnh nha được làm từ sáp ong hoặc sáp carnauba, trong khi những loại khác được làm từ sáp vi tinh thể hoặc sáp parafin có nguồn gốc từ dầu mỏ. Điều quan trọng là sáp chỉnh nha hoàn toàn tự nhiên và an toàn để có thể được đặt trong miệng của bạn. Theo Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha Canada, việc bệnh nhân vô tình ăn phải một chút sáp nếu nó rơi ra trong khi nói hoặc nhai là điều hoàn toàn bình thường.

Hướng dẫn sử dụng sáp chỉnh nha đúng cách

Các đặc tính của sáp chỉnh nha giúp nó có thể bảo vệ nướu răng của bạn khỏi các cạnh kim loại của mắc cài một cách hoàn hảo. Sáp ở thể rắn khi ở nhiệt độ phòng nhưng có thể làm mềm và tạo hình nhờ hơi ấm của bàn tay. Khi vuốt lên mắc cài, chất này sẽ dính chặt và tạo ra một khoảng đệm giữa mắc cài và nướu. Sáp chỉnh nha vẫn mịn nhẹ khi ở trong miệng và bong ra một cách vô hại khi nó phân hủy.

Cho dù bạn đang bảo vệ nướu của mình khỏi mắc cài mới hay một đoạn dây cung thừa ra, thì quy trình áp dụng sáp chỉnh nha đều giống nhau:

  • Rửa tay
  • Đánh răng
  • Lấy một miếng sáp có kích thước bằng hạt đậu nhỏ
  • Nặn cho đến khi mềm và vo thành một hình tròn nhỏ, sau đó ấn dẹt
  • Nhẹ nhàng đẩy sáp lên vùng mắc cài. Bạn cũng có thể dùng lưỡi để điều chỉnh sáp nếu thấy cần thiết

Hãy nhớ rằng, nếu dây cung tiếp tục thừa ra hoặc bị lệch và chọc vào nướu của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ chỉnh nha để điều chỉnh lại. Nếu hết sáp nha khoa, bạn có thể mua thêm ở hiệu thuốc. Bạn có thể sử dụng que hoặc chỉ nha khoa để loại bỏ nó, nhưng hãy cẩn thận để không làm tổn thương đến mắc cài hoặc nướu của bạn.

Sáp chỉnh nha có thể giữ trong bao lâu?

Bạn có thể đeo nó qua đêm và thay sáp nếu cần. Tuy nhiên bạn nên thay sáp hai ngày một lần. Mặc dù có thể ăn uống với sáp, nhưng bạn nên lấy ra nếu thức ăn bị kẹt giữa sáp và mắc cài làm sáp bị bẩn.

Chăm sóc niềng răng với sáp chỉnh nha

Bạn có thể loại bỏ sáp khỏi những mắc cài, sau đó đánh răng và đảm bảo rằng bạn đã làm sạch những vùng khó tiếp cận trong miệng. Chải răng hai lần một ngày và sử dụng chỉ nha khoa hoặc dụng cụ làm sạch kẽ để làm sạch kẽ răng. Súc miệng bằng nước súc miệng có chứa florua để làm chắc răng trong khi đeo niềng răng.

Nhiều người niềng răng — dù đôi khi hơi khó chịu nhưng họ cảm thấy đây là một điều cần thiết giúp bản thân có được nụ cười tự tin với hàm răng thẳng thắn. Sáp chỉnh nha an toàn, tự nhiên và cực kỳ hữu ích trong những thời điểm bạn khó chịu khi dây cung bị lỏng hoặc bị cọ xát. Nếu bạn cần hỗ trợ hướng dẫn sử dụng sáp chỉnh nha, hãy yêu cầu bác sĩ chỉnh nha chỉ cho bạn. Hãy nhớ rằng bạn đang có trong tay một công cụ đơn giản có thể cải thiện trải nghiệm niềng răng của bạn!

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết sử dụng sáp chỉnh nha đúng cách. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan